Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Nhiều giảng viên tại HV báo chí bị ‘nhà báo quốc tế’ lừa đăng bài trên tạp chí Chống tham nhũng

09:16:00 22/05/2019

THCL - PGS.TS Trương Ngọc Nam - Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, nhiều giảng viên của Học viện bị "nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn lừa đăng bài trên tạp chí Chống tham nhũng vì tin tưởng ông này là Phó Tổng biên tập.

Ngày 21/5/2019, PGS.TS Trương Ngọc Nam cho biết, sau khi thông tin "nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn bị báo chí phanh phui, Học viện đã kiểm tra, xác minh.

Theo đó, tạp chí Chống tham nhũng của "nhà báo quốc tế" này chỉ xuất bản ở Cộng hòa Séc duy nhất một số đầu tiên có logo, có trong danh mục tìm kiếm và được lưu ở thư viện. Từ số thứ 2,3,4... trở đi, tạp chí này không được lưu trong thư viện, không có trong danh mục tìm kiếm. Tuy nhiên, một số giảng viên báo chí gửi bài vẫn được đăng đều ở các số ra tiếp theo.

'Nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn tại buổi lễ được tổ chức ở Trường THPT Nghi Lộc 3

Đặc biệt, tạp chí xuất bản hoàn toàn bằng tiếng Anh, phom chữ, trình bày bài viết rất chuẩn theo tạp chí quốc tế, nên các thầy cô không một chút nghi ngờ, không có cảm giác mình bị lừa.

Mặc dù các thầy cô biết rằng, để đăng được một bài báo trên tạp chí quốc tế uy tín, thời gian có khi kéo dài hàng năm mới được Hội đồng thông qua, thậm chí còn phải mất tiền. Nhưng với tạp chí này lại đăng một cách dễ dàng, nhanh chóng và không đòi hỏi nhiều.

"Các giảng viên đã bị "nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn lừa mà không biết vì tin tưởng ông này là Phó Tổng biên tập" - ông Nam nói.

Trang bìa tạp chí Chống tham nhũng

Theo ông Nam, ông Tuấn lừa đảo rất tinh vi, lấy bìa của tạp chí số đầu tiên chế bản lại, sau đó ghép những bài của các giảng viên báo chí và bài của tạp chí để đăng tải.

Được biết, những bài báo của một số giảng viên báo chí gửi đăng trên tạp chí Chống tham nhũng đều bằng tiếng Việt nhưng khi xuất bản trên tạp chí thì bằng tiếng Anh và đề tài không liên quan đến chống tham nhũng.

Nguyên nhân vì sao các giảng viên chạy theo bài báo quốc tế và bị lừa một cách dễ dàng như vậy, theo ông Nam là do quy định mới của Bộ GD&ĐT, nghiên cứu sinh hay người hướng dẫn phải có bài báo quốc tế mới đủ tiêu chuẩn.

Về hình thức xử lý, PGS.TS Nam cho biết, Học viện đã họp và không công nhận các bài báo này, đồng thời yêu cầu bỏ ra khỏi hồ sơ khoa học của các giảng viên. Học viện đã nghiêm khắc phê bình các giảng viên này.

Đối với Viện trưởng Viện Báo chí Đỗ Thị Thu Hằng, Học viện đã kiểm điểm về việc làm thủ tục đề xuất đưa ông Lê Hoàng Anh Tuấn trở thành hội viên Hội Nhà báo Việt Nam sai quy định, không báo cáo Ban Giám đốc.

Hằng Vương (t/h)

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành