Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nhiều ngân hàng lãi đột biến từ chứng khoán

Báo cáo tài chính quý IV/2020 của nhiều ngân hàng cho thấy lãi từ hoạt động mua bán chứng khoán trong năm 2020 cao gấp nhiều lần so với năm 2019.

Năm 2020 là một năm đa số ngân hàng ghi nhận tăng trưởng cao ở các hoạt động phi tín dụng như dịch vụ, bảo hiểm, kinh doanh ngoại hối, mua bán chứng khoán....Trong đó, nhiều ngân hàng bất ngờ báo lãi từ hoạt động mua bán chứng khoán tăng đột biến so với năm 2019.

Trong năm 2020, lãi từ hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư của ngân Ngân hàng ACB đạt 732 tỷ đồng, cao gấp 13,5 lần mức đạt được năm 2019. Bên cạnh đó, lãi từ hoạt động mua bán chứng khoán kinh doanh cũng tăng mạnh 121% đạt 166 tỷ đồng.

Nhiều ngân hàng lãi đột biến từ chứng khoán
Nhiều ngân hàng lãi đột biến từ chứng khoán.

Tại OCB, lãi từ chứng khoán kinh doanh của ngân hàng này tăng tới 6,4 lần so với năm trước và đạt 131 tỷ đồng, lãi từ chứng khoán đầu tư tăng 60% đạt 1.752 tỷ đồng.

Một số ngân hàng khác như VPBank, LienVietPostBank cũng ghi nhận lãi từ mua bán chứng khoán tăng trưởng cao.

Sở dĩ các ngân hàng kiếm bộn tiền từ chứng khoán đầu tư trong quý cuối năm 2020 là do thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh gần đây, thu hút nguồn tiền lớn chảy vào thị trường.

Hiện chứng khoán đầu tư do các ngân hàng nắm giữ chủ yếu là chứng khoán nợ bao gồm trái phiếu, tín phiếu, và các công cụ phái sinh có rủi ro thấp. Trái phiếu thường là loại giấy tờ có giá trị lớn trong danh mục chứng khoán đầu tư của các ngân hàng.

Sản phẩm này có thể được phát hành bởi Chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức tín dụng…Trong đó trái phiếu doanh nghiệp thường có lãi suất cao hơn, độ rủi ro cũng lớn hơn trong khi trái phiếu chính phủ và trái phiếu của các tổ chức tín dụng lãi suất thấp, nhưng an toàn hơn.

Thu nhập từ hoạt động mua bán chứng khoán của các ngân hàng chủ yếu đến từ việc mua bán trái phiếu doanh nghiệp - vốn có lãi suất cao hơn nhiều so với trái phiếu tổ chức tín dụng. Năm 2020 cũng là năm ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp với lượng phát hành, lãi suất cao hơn so với những năm trước.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Bắt giữ 16 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
Bắt giữ 16 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Chiều 7/3, Công an huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh cho biết, các lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ 2 nhóm đối tượng nhập cảnh trái phép gồm tổng cộng 16 người có quốc tịch Trung Quốc tại khu vực thuộc xã Long Chữ, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh.

iPhone 12 đã có thể sử dụng mạng 5G tại Việt Nam
iPhone 12 đã có thể sử dụng mạng 5G tại Việt Nam

Nguồn tin từ Viettel cho biết iPhone 12 đã hỗ trợ 5G trên eSIM. Cùng lúc, các dòng máy khác như Samsung Galaxy S21, Oppo Reno 5G và Xiaomi Mi 11 cũng đã hỗ trợ 5G Viettel.

Hà Nội: Phát triển vùng trồng hoa chất lượng cao, nâng cao hiệu quả kinh tế
Hà Nội: Phát triển vùng trồng hoa chất lượng cao, nâng cao hiệu quả kinh tế

Để phát triển vùng trồng hoa, nâng cao hiệu quả kinh tế, ngành nông nghiệp Hà Nội tiếp tục đầu tư, hình thành các vùng hoa - cây cảnh tập trung quy mô vừa và lớn (20 - 50ha trở lên) ứng dụng công nghệ thông minh.

Bắc Ninh cho phép tổ chức lễ hội từ ngày 8/3
Bắc Ninh cho phép tổ chức lễ hội từ ngày 8/3

Từ ngày 8/3, tỉnh Bắc Ninh cho phép các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, các hoạt động tổ chức lễ hội, các di tích văn hóa, lịch sử, điểm du lịch, các sự kiện văn hóa hoạt động trở lại.

Hà Nội sắp thông qua Kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025
Hà Nội sắp thông qua Kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025

Sau khi tiếp thu các ý kiến góp ý của các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, TP. Hà Nội giao Sở Xây dựng khẩn trương hoàn thiện và báo cáo UBND TP xem xét, thông qua qua Kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025 trước ngày 15/3.

Hải Dương được phân bổ vaccine Covid-19 nhiều nhất cả nước
Hải Dương được phân bổ vaccine Covid-19 nhiều nhất cả nước

Bộ Y tế có quyết định phân bổ cho Hải Dương 33.000 liều vaccine tiêm phòng Covid-19 của hãng AstraZeneca. Như vậy Hải Dương là địa phương được tiếp nhận nhiều vaccine Covid-19 nhất cả nước.