Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nhiều ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi, trong đó chủ yếu là kỳ hạn ngắn

Nhiều ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi, trong đó chủ yếu là kỳ hạn ngắn

Chị Hoàng Anh (ngụ quận 9, TP HCM) đang có 200 triệu đồng tiền nhàn rỗi gửi tiết kiệm ở ngân hàng (NH), cho biết lãi suất tiền gửi gần đây có xu hướng giảm khá mạnh, nhất là ở các kỳ hạn ngắn. Khoảng vài tháng trước, chị gửi tiền kỳ hạn 1 tháng ở một NH cổ phần quy mô vừa với mức lãi suất trên 5%/năm nhưng hiện tại chỉ còn khoảng 4,6%-4,7%/năm.

Xu hướng giảm lãi suất huy động đang diễn ra ở nhiều NH. Cụ thể, sau khi có 3 lần điều chỉnh giảm trong tháng 4, NH TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) tiếp tục hạ thêm lãi suất tiền gửi trong biểu niêm yết gần nhất, với mức giảm 0,2%/năm ở các kỳ hạn ngắn. Hiện lãi suất kỳ hạn 1 tháng của NH này chỉ còn 4,5%/năm, kỳ hạn 2 tháng 4,6%/năm. Các kỳ hạn từ 6-11 tháng giảm còn 5,5%/năm, thay vì mức 5,8%/năm như trước đó.

Nhiều ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi, trong đó chủ yếu là kỳ hạn ngắn - Hình 1Lãi suất huy động tiếp tục giảm

NH TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng điều chỉnh giảm nhẹ lãi suất kỳ hạn 2 tháng có dự thưởng về mức 5,2%/năm. Trước đó, nhiều NH khác như BIDV, Vietinbank, Eximbank, VPBank… đã thay đổi biểu lãi suất ở một số kỳ hạn theo hướng giảm.

Hiện trần lãi suất huy động dưới 6 tháng được NH Nhà nước quy định tối đa 5,5%/năm nhưng thực tế rất nhiều NH đang niêm yết dưới mức này, thậm chí một số NH thương mại nhà nước như Vietcombank, BIDV, Vietinbank đang huy động tiết kiệm kỳ hạn 1-2 tháng chỉ 4,1%/năm.

Theo số liệu của Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, trong 5 tháng đầu năm, huy động vốn bằng tiền đồng tăng 7,4% cao hơn khá nhiều so với cùng kỳ. Tốc độ tăng tín dụng cũng ở mức khá cao nhưng vẫn thấp hơn huy động tiền gửi, khiến một số NH thương mại hạ lãi suất đầu vào để giảm chi phí.

Một lãnh đạo Sacombank cho biết lãi suất cho vay ngắn hạn một số doanh nghiệp lĩnh vực ưu tiên được NH áp dụng chỉ còn 6,5%/năm, nên giảm lãi suất tiền gửi là hợp lý để giảm chi phí đầu vào trong bối cảnh huy động vốn khả quan. 

Theo một số lãnh đạo NH thương mại, động thái giảm lãi suất huy động gần đây một phần nhằm cơ cấu lại kỳ hạn huy động vốn, theo hướng khuyến khích người dân gửi kỳ hạn dài.

Ngoài ra, yếu tố khác khiến lãi suất đầu vào liên tục được điều chỉnh là tín dụng ở nhiều NH đã tăng mạnh ngay từ đầu năm, thậm chí có lĩnh vực đã "đụng trần" cho phép. Năm nay, NH Nhà nước định hướng tăng trưởng tín dụng khoảng 17% và có điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế. Một lãnh đạo NH Nhà nước từng chia sẻ với báo Người Lao Động rằng có thể tín dụng chỉ tăng ở mức 14% trong cả hệ thống để kiểm soát dòng vốn ra thị trường tốt hơn và hỗ trợ kiểm soát lạm phát. Trong khi đó, hiện một số NH thương mại tín dụng đến thời điểm này đã tăng 7%-8%, thậm chí có NH tăng hơn 9% nên giảm lãi suất đầu vào là giải pháp cần thiết để giảm chi phí.

"Bản chất là một số NH đang thừa vốn, nếu giữ mức lãi suất tiền gửi như hiện nay sẽ tốn kém chi phí nên hạ lãi suất là tất yếu. Đồng thời, hạ lãi suất huy động sẽ tạo cơ hội để giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp" - phó tổng giám đốc một NH cổ phần tại TP HCM nói.

Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NH Nhà nước, cho biết mặt bằng lãi suất cho vay tiếp tục ổn định trong nửa đầu năm. Thời gian tới, NH Nhà nước sẽ điều hành lãi suất phù hợp với cân đối vĩ mô, lạm phát và thị trường tiền tệ; kiểm soát tín dụng phù hợp định hướng và linh hoạt điều chỉnh phù hợp với điều kiện thực tiễn, nâng cao chất lượng tín dụng cũng như kiểm soát vốn các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro…

Thái Phương/ NDH

Bài liên quan

Tin mới

Tiêu hủy một lượng lớn vũ khí, vật liệu nổ
Tiêu hủy một lượng lớn vũ khí, vật liệu nổ

UBND huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức tiêu hủy một lượng lớn vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ sau quá trình thu giữ và vận động người dân tự nguyện giao nộp.

Sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có tác động lớn tới mối quan hệ Việt - Mỹ
Sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có tác động lớn tới mối quan hệ Việt - Mỹ

Trong quan hệ với Mỹ, Việt Nam đã nâng cấp quan hệ lên đối tác toàn diện năm 2013 và 1 thập kỷ sau, khi Tổng thống Joe Biden thăm Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hai bên đã nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện. Sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có tác động lớn tới mối quan hệ Việt-Mỹ.

Thanh Hóa tích cực thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông đường bộ
Thanh Hóa tích cực thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông đường bộ

6 tháng đầu năm 2024, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giảm sâu cả 3 tiêu chí. Kết quả đó có sự vào cuộc tích cực của các địa phương trong thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) đường bộ.

Thu giữ, tiêu hủy hơn 7 tấn lợn nhiễm dịch tả Châu Phi
Thu giữ, tiêu hủy hơn 7 tấn lợn nhiễm dịch tả Châu Phi

Cục Quản lý thị trường Tuyên Quang thông tin, đơn vị đã tiêu hủy 7,2 tấn lợn không rõ nguồn gốc theo quy định.

Quyết tâm đạt kết quả tốt nhất tại giải Olympic Paris 2024
Quyết tâm đạt kết quả tốt nhất tại giải Olympic Paris 2024

Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Đặng Hà Việt cho biết, công tác chuẩn bị của Đoàn thể thao Việt Nam đã hoàn tất và các thành viên lên đường tham dự Olympic Paris (Pháp) 2024 với quyết tâm và nỗ lực đạt kết quả tốt nhất.

Thời tiết ngày 24/7: Miền Bắc mưa to, nhiều nơi ngập lụt
Thời tiết ngày 24/7: Miền Bắc mưa to, nhiều nơi ngập lụt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, thời tiết hôm nay (24/7), ở khu vực phía Đông Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 40-100mm, cục bộ có nơi trên 200mm.