Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nhiều sai phạm trong bổ nhiệm lãnh đạo tại Bộ Công thương

Theo thông báo Kết luận thanh tra của Bộ Nội vụ về việc thực hiện các quy định của pháp luật về bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý tại Bộ Công thương (giai đoạn từ ngày 1/1/2015 - 30/6/2016), Bộ trưởng Bộ Công thương đã bổ nhiệm nhiều trường hợp không đúng quy định.

TH&CL - Theo thông báo Kết luận thanh tra của Bộ Nội vụ về việc thực hiện các quy định của pháp luật về bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý tại Bộ Công thương (giai đoạn từ ngày 1/1/2015 - 30/6/2016), Bộ trưởng Bộ Công thương đã bổ nhiệm nhiều trường hợp không đúng quy định.

Thanh tra Bộ Nội vụ thông tin, trong giai đoạn thanh tra (từ ngày 1/1/2015 - 30/6/2016), Bộ trưởng Bộ Công thương quyết định bổ nhiệm 97 trường hợp (năm 2015 có 63 trường hợp, năm 2016 có 34 trường hợp) gồm 55 trường hợp cấp vụ, 42 trường hợp cấp phòng; điều động, bổ nhiệm ngang cấp 10 trường hợp (năm 2015 có 08 trường hợp, năm 2016 có 02 trường hợp); bổ nhiệm lại 05 trường hợp và kéo dài thời gian giữ chức vụ lãnh đạo đến thời điểm đủ tuổi nghỉ hưu 01 trường hợp (cấp vụ).

Trong đó, có 02 trường hợp không đáp ứng về tuổi khi bổ nhiệm lần đầu (quá 02 tháng và 08 tháng), tại thời điểm bổ nhiệm còn 31 trường hợp không đáp ứng trình độ lý luận chính trị, 03 trường hợp không có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý nhà nước, 03 trường hợp không có chứng chỉ ngoại ngữ, 03 trường hợp không đáp ứng trình độ lý luận chính trị và ngoại ngữ, 04 trường hợp không đáp ứng trình độ lý luận chính trị và nghiệp vụ quản lý nhà nước, 01 trường hợp không có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý nhà nước và không có bản đánh giá, nhận xét của nơi cư trú.

Ngoài ra, có 02 trường hợp được tiếp nhận, tuyển dụng không qua kỳ thi tuyển công chức là không đúng quy định (trong đó có 01 trường hợp được nâng ngạch từ ngạch nhân viên kỹ thuật lên ngạch chuyên viên không qua kỳ thi nâng ngạch).

Nhiều sai phạm trong bổ nhiệm lãnh đạo tại Bộ Công thương - Hình 1

Nhiều trường hợp bổ nhiệm không đúng quy định trong thời điểm "hoàng hôn nhiệm kỳ" của nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được Thanh tra Bộ Nội vụ chỉ rõ

Bên cạnh đó, hồ sơ của 01 trường hợp được Bộ trưởng Bộ Công thương tiếp nhận năm 2008 hiện không có đầy đủ tài liệu xác định việc tuyển dụng được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Có 04 trường hợp thời điểm tiến hành quy trình bổ nhiệm lại chậm từ 45 đến 107 ngày, trong đó có 03 trường hợp thời điểm ban hành quyết định bổ nhiệm lại chậm từ 07 đến 76 ngày là không đúng quy định.

Ngoài các trường hợp nêu trên, trong giai đoạn thanh tra, Bộ trưởng Bộ Công thương còn bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh giữ chức vụ Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Ban cán sự, Thường trực Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, Bộ Công thương hiện không quản lý hồ sơ công chức của ông Trịnh Xuân Thanh vì ông Thanh đã chuyển công tác về tỉnh Hậu Giang từ ngày 27/5/2015, mặt khác các nội dung liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh đã được các cơ quan có thẩm quyền xem xét.

Trong giai đoạn thanh tra, Bộ trưởng Bộ Công thương bổ nhiệm 07 trường hợp cấp phó vụ trưởng ở 06 cơ quan, đơn vị vượt quá số lượng cấp phó theo quy định.

Trên cơ sở kết luận thanh tra, Bộ Nội vụ kiến nghị Bộ trưởng Bộ Công thương tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân đối với các vi phạm đã được kết luận để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thanh tra bộ Nội vụ cũng kiến nghị Bộ Công thương thu hồi quyết định bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý đối với 02 trường hợp không được tuyển dụng theo đúng quy định của pháp luật và các quyết định khác có liên quan.

Hưng Khánh

Bài liên quan

Tin mới

Hơn 132,3 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong tháng 11/2022
Hơn 132,3 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong tháng 11/2022

Số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong tháng 11/2022 là 132,3 nghìn doanh nghiệp, tăng 24,3%; bình quân một tháng có 12 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Con số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường đến thời điểm này đã cao hơn so với hồi đầu năm nay (khoảng 11.700 doanh nghiệp vào tháng 2/2022).

Gia Lai ra quân chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023
Gia Lai ra quân chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Thông tin từ UBND tỉnh Gia Lai, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Gia Lai (Ban Chỉ đạo 389 tỉnh) đã ban hành công văn số 54/CV-BCĐ389 về việc triển khai cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Đến năm 2045, đồng bằng sông Hồng là vùng phát triển hiện đại, văn minh, sinh thái, là trung tâm kinh tế, tài chính lớn mang tầm khu vực và thế giới
Đến năm 2045, đồng bằng sông Hồng là vùng phát triển hiện đại, văn minh, sinh thái, là trung tâm kinh tế, tài chính lớn mang tầm khu vực và thế giới

Nghị quyết xác định rõ tầm nhìn đến năm 2045, đồng bằng sông Hồng là vùng phát triển hiện đại, văn minh, sinh thái; là trung tâm kinh tế, tài chính lớn mang tầm khu vực và thế giới; trung tâm hàng đầu của cả nước về văn hoá, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo, y tế và chăm sóc sức khoẻ nhân dân; có kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội đồng bộ, hiện đại, thông minh. Hệ thống đô thị liên kết thành mạng lưới, thông minh, xanh, bền vững.

Tiền Giang thu giữ gần 200 hộp nhang muỗi giả mạo nhãn hiệu Ranger Scout
Tiền Giang thu giữ gần 200 hộp nhang muỗi giả mạo nhãn hiệu Ranger Scout

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Tiền Giang đã ban hành quyết định xử phạt đối với hộ kinh doanh gần 200 hộp nhang muỗi có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Ranger Scout.

Công ty Cổ phần Dược phẩm Phong Phú khám bệnh và tặng quà cho người dân tỉnh Trà Vinh
Công ty Cổ phần Dược phẩm Phong Phú khám bệnh và tặng quà cho người dân tỉnh Trà Vinh

Ngày 26/11, đoàn thiện nguyện do Công ty Cổ phần Dược phẩm Phong Phú (PP.Pharco) tổ chức, đã có buổi thăm, khám bệnh và phát quà cho người dân tại xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh với sự kết hợp tham gia của các Y Bác sĩ thiện nguyện TP.HCM, Hội chữ Thập đỏ và Đoàn Y tế tại địa phương.

Từ ngày 01/07/2023, chính thức thí điểm đấu giá biển số xe ô tô
Từ ngày 01/07/2023, chính thức thí điểm đấu giá biển số xe ô tô

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa thay mặt Quốc hội ký ban hành Nghị quyết số 73/2022/NQ-QH15 về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô. Nghị quyết có hiệu lực lực thi hành từ ngày 01/07/2023 và được thực hiện trong 03 năm.