Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Những điểm sáng trong công tác giảm tổn thất điện năng tại EVNNPC

Giảm tổn thất điện năng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm luôn được các đơn vị trong Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) chú trọng thực hiện với nhiều giải pháp như: Đầu tư nâng cấp và cải tạo sữa chữa lưới điện, tính toán các chế độ vận hành lưới điện tối ưu, ứng dụng công nghệ thông tin đo đếm điện năng...

“Coi giảm tổn thất điện năng là hình ảnh, văn hóa, thương hiệu riêng của Công ty”

Lào Cai là một trong những đơn vị hàng đầu của Tổng công ty Điện lực miền Bắc cũng như Tập đoàn Điện lực Việt Nam về công tác giảm tổn thất điện năng. Trong giai đoạn 2016-2019, Công ty Điện lực Lào Cai đã tập trung nỗ lực giảm tổn thất điện năng từ 2,9% về 2,22% (năm 2016: 2,9%; năm 2017: 3,02%; năm 2018: 2,97%; năm 2019: 2,22%). Năm 2020, Công ty được giao chỉ tiêu 2,3%. Thực hiện lũy kế 10 tháng đầu năm đạt 2,62% - đang cao hơn kế hoạch giao 0,32%. Trong 3 tháng cuối năm, Công ty thực hiện các giải pháp nước rút để đạt kế hoạch được giao.

Để làm tốt hơn công tác giảm tổn thất điện năng, Công ty đã đưa ra những định hướng cụ thể trong giai đoạn tiếp theo: Tiếp tục chỉ đạo các Điện lực trực thuộc tăng cường kiểm soát và thực hiện các giải pháp giảm tổn thất điện năng (như tổ chức quản lý, kinh doanh, gọn hóa lưới điện. Đặc biệt quan tâm đến các trạm biến áp có sản lượng điện năng lớn, tỷ lệ tổn thất >5%). 

Đối với lưới cao, trung áp: Tính toán phương thức vận hành tối ưu giảm tổn thất điện năng. Vận hành linh hoạt tụ bù trung hạ áp. Theo dõi chặt chẽ mang tải đường dây và máy biến áp.

Đối với lưới điện hạ áp, thực hiện phân nhóm các trạm biến áp công cộng theo từng khu vực: Trung tâm, cận trung tâm và nông thôn; tính toán tỷ lệ tổn thất điện năng đối với từng khu vực. Áp dụng quy luật 80/20, tiến hành thực hiện giảm tổn thất các khu vực hiệu quả. Hàng tháng so sánh tỷ lệ tổn thất điện năng giữa các trạm biến áp công cộng có cấu trúc tương tự nhau để nhận diện những trạm còn có tỷ lệ tổn thất điện năng cao. Cập nhật số liệu theo dõi tỷ lệ tổn thất điện năng theo từng tháng để nhận diện chính xác những trạm có tổn thất kỹ thuật và những trạm còn có tỷ lệ tổn thất điện năng bất thường; phần lớn các trạm có tỷ lệ tổn thất điện năng cao thuộc khu vực nông thôn.

Công nhân Điện lực Thành phố Lào Cai triển khai lắp đặt công tơ điện tử nhằm công khai, minh bạch và ghi chỉ số công tơ một cách chuẩn xácCông nhân Điện lực Thành phố Lào Cai triển khai lắp đặt công tơ điện tử nhằm công khai, minh bạch và ghi chỉ số công tơ một cách chuẩn xác

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Điện lực Lào Cai chia sẻ: Đạt được kết quả như trên là sự đóng góp vô cùng to lớn của rất nhiều thế hệ lãnh đạo và CBNV Công ty. Công ty đã thực hiện 3 giải pháp: Về công tác quản lý, vận hành và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn sửa chữa lớn cũng như đầu tư xây dựng của Tổng công ty.

Về quản lý, việc đầu tiên phải xác định được tổn thất điện năng nằm ở khu vực nào, phải chuẩn hóa được nó bằng cách công khai, minh bạch và ghi chỉ số công tơ một cách chuẩn xác. Trên cơ sở đó khoanh vùng, chia ra các khu vực, lựa chọn các khu vực có sản lượng điện cao và sử dụng quy luật 80/20 để thực hiện các giải pháp quản lý.

Về vận hành, điều độ hệ thống điện làm sao cho các đường dây, các trạm biến áp, máy biến áp không được mang tải cao để giảm tổn thất.

Về đầu tư và sửa chữa, phải lựa chọn trọng tâm, phát huy hiệu quả đồng vốn và nâng cao tiến độ để làm sao trước mùa nắng nóng tải cao, các công trình đầu tư xây dựng được đưa vào vừa nâng cao chất lượng điện năng vừa giảm tổn thất điện năng.

Đặc biệt, đội ngũ CBNV nhiều năm kinh nghiệm với phương châm: Đổi mới, chuyên nghiệp, hành động, hiệu quả - tâm huyết với ngành điện và coi giảm tổn thất điện năng là hình ảnh, văn hóa, thương hiệu riêng của Công ty.

“Tổn thất điện năng của chúng tôi đang ở mức độ tiệm cận, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường quản lý để duy trì ổn định mức độ tiệm cận và coi đây là một bản sắc riêng của Công ty” - ông Tuấn khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Chiến - Phó giám đốc Điện lực Sa Pa cho biết: Trong các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh thì tổn thất điện năng đang được quan tâm số 1. Được Công ty Điện lực Lào Cai, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đầu tư 1 trạm 110, đơn vị kết hợp cải tạo lưới điện toàn bộ khu vực Trung tâm Thị xã Sa Pa. Sau khi được triển khai đóng điện, tổn thất ở khu vực Trung tâm đã về đến mức Tổng công ty cũng như Công ty đang quy định. Các hạng mục đầu tư xây dựng lưới điện trong các năm qua cũng được quan tâm. Song song đó là công tác cải tạo, sửa chữa lưới điện. Sau khi được đầu tư cải tạo, Điện lực Sa Pa đã tiến hành san tải, cải tạo lưới điện. Những trạm biến áp trước đây có tổn thất cao và có hiện tượng quá tải dây dẫn, quá tải máy biến áp, Điện lực thực hiện ngay cải tạo, san tải và đóng điện. Các công tác sửa chữa cũng như thường xuyên theo dõi phụ tải đặc biệt được quan tâm, sử dụng camera nhiệt khi phát hiện quá tải thì xử lý ngay. Theo quy định của Công ty, những năm gần đây, chỉ tiêu tổn thất trung thế của Điện lực Sa Pa đang thực hiện là 2,66%, tổn thất hạ thế là 3,05%, tổn thất chung là 4,17%.

San tải từ trạm biến áp Sân Vận động sang trạm Kim Đồng 1 nhằm đảm bảo cấp điện cũng như nâng cấp tiết diện của dây dẫn để đảm bảo tổn thất của trạm Sân Vận động và trạm Kim Đồng 1San tải từ trạm biến áp Sân Vận động sang trạm Kim Đồng 1 nhằm đảm bảo cấp điện cũng như nâng cấp tiết diện của dây dẫn để đảm bảo tổn thất của trạm Sân Vận động và trạm Kim Đồng 1

Ông Nguyễn Đức Tùng - Quản lý tiền sảnh Khách sạn Silk Parth (Sa Pa - Lào Cai) nhìn nhận: Chất lượng điện tốt, ổn định; nếu có duy trì bảo dưỡng thì chúng tôi được phía điện lực thông báo trước, có những thắc mắc về điện đều được giải đáp nhiệt tình.

Bà Trần Thị Thanh Hà - Giám đốc Điều hành Royal Lào Cai đánh giá: Chất lượng điện tốt, ngày càng được cải thiện rõ rệt. Khi bị cắt điện đều được điện lực thông báo trước, xử lý sự cố nhanh và nhiệt tình kể cả ngay trong đêm; điện lực sẵn sàng cung cấp thông tin kịp thời khi khách hàng cần. Bên kinh doanh như chúng tôi rất hài lòng và yên tâm.

Ông Trần Thanh Thủy - Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Sa Pa, Giám đốc Công ty cổ phần thương mại Hùng Dũng, quản lý Khách sạn Sa Pa Green Hotel tại Thị xã Sa Pa cho hay: Tôi rất hài lòng về dịch vụ cung cấp điện; đặc biệt, việc thanh toán tiền điện qua ngân hàng mang lại sự thuận tiện cho khách hàng. Tôi mong thời gian tới, điện lực tiếp tục phát huy.

Giảm tổn thất điện năng là nhiệm vụ, mục tiêu quan trọng hàng đầu

Hưng Yên là một trong những điểm sáng trong công tác giảm tổn thất điện năng. Trong những năm qua, Công ty Điện lực Hưng Yên đã xác định giảm tổn thất điện năng là nhiệm vụ, mục tiêu quan trọng hàng đầu của Công ty. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Lãnh đạo Công ty và sự nỗ lực, quyết tâm của toàn thể CBNV, trong từng giai đoạn cụ thể, Công ty luôn phân tích rõ nguyên nhân gây tổn thất điện năng và áp dụng triệt để các nhóm giải pháp trong công tác quản lý khai thác - vận hành, kinh doanh, kiểm tra giám sát mua bán điện.

Ngay từ đầu năm, Công ty thực hiện lập chương trình giảm tổn thất điện năng. Trong đó, phân tích, đánh giá các nội dung thực hiện công tác giảm tổn thất điện năng và kết quả đạt được của năm trước, xây dựng kế hoạch tổn thất điện năng của năm và đề ra các giải pháp thực hiện. Đồng thời, Công ty cũng ban hành kèm theo chương trình giảm tổn thất điện năng hàng năm chỉ thị liên tịch, hướng dẫn thực hiện để làm cơ sở cho các đơn vị triển khai tổ chức thực hiện.

Trong giai đoạn 2016-2019, Công ty đã đạt được kết quả cao trong công tác giảm tổn thất điện năng. Cụ thể, luôn hoàn thành đạt, vượt chỉ tiêu pháp lệnh và chỉ tiêu phấn đấu hàng năm được Tổng công ty Điện lực miền Bắc giao. Công ty đã về đích trước 1 năm so với lộ trình kế hoạch 5 năm giai đoạn 2016-2020. Đưa tổn thất của toàn Công ty từ 6,58% (năm 2015) xuống còn 3,95% (năm 2019), giảm 2,63% (nếu tính riêng cho năm 2019 thì giảm 108,56 triệu kWh tương đương 190,55 tỷ đồng). Dự kiến tổn thất điện năng năm 2020 của Công ty là 3,85%.

Công nhân Điện lực Thành phố Hưng Yên cải tạo, sữa chữa lưới điệnCông nhân Điện lực Thành phố Hưng Yên cải tạo, sữa chữa lưới điện

Đối với khu vực lưới điện hạ áp nông thôn: Theo chủ chương của Chính phủ, Công ty đã tiếp nhận và quản lý bán điện trực tiếp đến từng hộ dân (đến nay đã tiếp nhận được 157/161 xã, phường, thị trấn). Đây là khu vực có tổn thất cao, lưới điện cũ nát, chất lượng điện năng thấp. Công ty đã tập trung nhiều nguồn lực, giải pháp để đầu tư vào khu vực này nhằm nâng cao chất lượng điện, giảm tổn thất điện năng, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của nhân dân: Đầu tư xây dựng 926 trạm biến áp chống quá tải, thay dây dẫn trần cũ nát bằng cáp bọc, thay hòm hộp công tơ, phối hợp công đoàn ban hành chỉ thị phát động phong trào thi đua giảm tổn thất khu vực hạ áp,… Từ đó nâng cao chất lượng điện cho khu vực hạ thế, giảm tổn thất điện năng từ 8,89% năm 2015 xuống còn 5,24% năm 2019 (giảm 3,65%).

Trong giai đoạn tiếp theo, để công tác này ngày càng đạt kết quả tốt hơn nữa, Công ty đã đưa ra những định hướng cụ thể: Tiếp tục triển khai các nhóm giải pháp giảm tổn thất điện năng mang lại hiệu quả cao mà Công ty đang áp dụng; Tiếp tục làm việc với các xã chưa bàn giao để tiếp nhận bán điện trực tiếp tới người dân; Tiếp tục đầu tư xây dựng, sửa chữa nâng cấp các công trình điện có trọng tâm, ưu tiên đối với các khu vực có điện áp thấp, tổn thất điện năng cao, lưới điện cũ nát để từ đó nâng cao khả năng truyền tải và phân phối điện của hệ thống - đảm bảo cung cấp điện an toàn ổn định trên địa bàn tỉnh Hưng Yên góp phần thúc đẩy kinh tế và đảm bảo an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh; Áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, sử dụng các thiết bị công nghệ tiên tiến có độ chính xác cao để đánh giá, phân tích tình trạng vận hành của thiết bị, lường trước các nguy cơ tiềm ẩn gây sự cố, hư hỏng lưới điện…, từng bước đưa công tơ điện tử thay thế dần công tơ cơ khí, khai thác công nghệ ghi chỉ số tự động. Xây dựng hệ thống thu thập dữ liệu từ xa, xây dựng bản đồ điện áp theo dõi, giám sát chất lượng điện áp toàn tỉnh.

Trung tâm Điều khiển xa Hưng YênTrung tâm Điều khiển xa Hưng Yên

Ông Lương Minh Thanh - Giám đốc Công ty Điện lực Hưng Yên cho biết: Công tác giảm tổn thất điện năng là một chỉ tiêu rất quan trọng, then chốt trong điều hành sản xuất kinh doanh của Công ty. Ngay từ đầu, Công ty triển khai đồng bộ từ Công ty xuống các điện lực là thành lập Ban Chỉ đạo giảm tổn thất điện năng và có phân công các thành viên, định kỳ họp hàng tháng để kiểm định những công việc đã thực hiện giảm tổn thất điện năng trong điều hành sản xuất kinh doanh. Các giải pháp cụ thể trong đầu tư xây dựng rất quan trọng, vừa đáp ứng nhu cầu phụ tải và cũng là góp phần giảm tổn thất điện năng: Công ty bám sát quy hoạch phát triển kinh tế của địa phương để đề xuất với Tổng công ty đầu tư những công trình trọng điểm từ 110 đến lưới trung, hạ thế để làm sao vừa đảm bảo linh hoạt trong vận hành nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và giảm tổn thất điện năng.

Căn cứ vào kế hoạch chi phí đầu tư sửa chữa lớn cũng như chi phí biến động hàng năm, Công ty đều sắp xếp theo thứ tự ưu tiên để thực hiện sửa chữa lưới điện làm sao vừa đạt hai mục tiêu: Giảm sự cố và giảm tổn thất điện năng.

Trong công tác quản trị chỉ tiêu tổn thất điện năng, Công ty giao phòng kinh doanh chủ trì cùng với phòng kỹ thuật thường xuyên theo dõi để xác định phân vùng tổn thất từng cấp điện áp 110, 35, 22 và tới điện lực thì phân vùng theo từng trạm biến áp xem tổn thất các khu vực này như nào, tổn thất có bất thường không để Công ty có những giải pháp trọng tâm phù hợp với những khu vực có tổn thất bất thường hoặc tổn thất cao hơn tổn thất kỹ thuật tính toán.

Đặc biệt, trong những năm qua, Công ty đã đẩy mạnh thay thế các công tơ điện tử và các trạm biến áp phân phối, các đường dây để kiểm soát các tổn thất chính xác nhất. Công ty cũng xây dựng một phần mềm quản lý máy biến áp cứ 30 phút là chốt thông số kỹ thuật một lần và định kỳ hàng tháng phân tích tổn thất của từng trạm biến áp và cũng phân ra những trạm biến áp trên 7%, trên 8%, trên 9% để có những giải pháp tăng cường kiểm tra, phúc tra những trạm có tổn thất cao. Đến tháng 10/2020, Công ty chỉ còn 4 trạm biến áp phân phối có tổn thất điện năng trên 7% trên tổng số 2.400 trạm biến áp phân phối. Công ty đề ra kế hoạch đến 31/12/2020 sẽ thực hiện nhiều giải pháp về sửa chữa thường xuyên lưới điện cũng như quản trị tổn thất điện năng, phấn đấu không còn trạm biến áp tổn thất điện năng trên 7%.

Điện lực Hưng Yên vệ sinh cách điện trên đường dây đang mang điện bằng nước áp lực cao - một trong những công tác quan trọng giúp giảm tổn thất điện năngĐiện lực Hưng Yên vệ sinh cách điện trên đường dây đang mang điện bằng nước áp lực cao - một trong những công tác quan trọng giúp giảm tổn thất điện năng

Ông Hoàng Văn Sơn - Phó giám đốc Điện lực Thành phố Hưng Yên chia sẻ: Khi vận hành, các thiết bị bám bụi, nếu không được vệ sinh thường xuyên sẽ có nguy cơ cao suy giảm cách điện, gây nên sự cố, gây tổn thất điện năng. Trước đây, để thực hiện công tác vệ sinh cách điện này, thường phải ngừng cấp điện trên diện rộng gây gián đoạn trong sản xuất cũng như sinh hoạt của khách hàng. Vì vậy, hiện nay, một trong những công tác quan trọng giúp giảm tổn thất điện năng được thực hiện triệt để là vệ sinh cách điện trên đường dây đang mang điện bằng nước áp lực cao. Từ đó, không phải cắt điện, đồng thời giúp đơn vị hoàn toàn chủ động trong giảm tổn thất điện năng, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Ngay từ rất sớm, đơn vị đã lựa chọn những CBNV phù hợp về sức khỏe, trình độ chuyên môn để huấn luyện và sát hạch quy trình đảm bảo thực hiện nhiệm vụ này. Đồng thời, đã xây dựng những kế hoạch chi tiết đến từng tháng và cả năm để thực hiện. 10 tháng đầu năm, riêng Điện lực Thành phố Hưng Yên đã thực hiện hơn 40 phiên rửa sứ cách điện, đặc biệt các khu công nghiệp có lượng bụi công nghiệp cao và các khu gần đường giao thông.

Công ty TNHH TAEYANG Việt Nam tại huyện Kim Động (Hưng Yên) - 100 vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất dao, thìa dĩa inox xuất khẩu sang thị trường chính là châu Âu và Mỹ. Ông Trần Chí Kiên - Trợ lý Tổng giám đốc Công ty cho biết: Hiện nay, sản lượng điện tại Công ty là 1,8-2 triệu kWh/tháng và được điện lực Kim Động cung cấp điện với chất lượng tốt, ổn định, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sản xuất. Khi có sự cố, Công ty được điện lực thông báo bằng văn bản ít nhất 5 ngày. Công ty rất hài lòng trước công tác cung cấp điện cũng như dịch vụ chăm sóc khách hàng của điện lực.

Đại diện hộ dân sử dụng điện, ông Nguyễn Vương Hoa (Kim Động - Hưng Yên) đánh giá: Điện mạnh, ổn định nên chúng tôi không còn phải dùng ổn áp như trước đây. Từ đó giúp thuận lợi trong sinh hoạt cũng như tăng tuổi thọ của thiết bị sử dụng điện trong gia đình. Khi có sự cố, nhân viên điện lực xử lý rất nhanh - kể cả ngay trong đêm.

Minh Anh

Bài liên quan

Tin mới

Huy động tối đa nguồn lực, khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió
Huy động tối đa nguồn lực, khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió

Hầm Bãi Gió được xây dựng trên tuyến đường sắt Hà Nội - thành phố Hồ Chí Minh từ thời Pháp với tuổi thọ hơn 100 năm, việc có nguy cơ xảy ra sạt lở hầm đã được nhận định, dự báo, đánh giá từ trước và vào lúc 12h45 ngày 12/4/2024 trong quá trình thi công hầm Bãi Gió xảy ra hiện tượng sạt lở đất đá trên đỉnh hầm làm ách tắc vận tải đường sắt.

Ký kết tổ chức các giải Kickboxing chuyên nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tàu
Ký kết tổ chức các giải Kickboxing chuyên nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Chiều 13/04/2024, tại The Grand Hồ Tràm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã diễn ra lễ ký hợp tác giữa 3 bên Liên đoàn Kickboxing Việt Nam; Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Công ty Cocky Buffalo về việc tổ chức các giải đấu Kick Boxing chuyên nghiệp năm 2024 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam tiếp tục bị Mỹ gia hạn kết luận chống lẩn tránh thuế
Tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam tiếp tục bị Mỹ gia hạn kết luận chống lẩn tránh thuế

Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương vừa nhận được thông tin về việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) tiếp tục gia hạn ban hành kết luận cuối cùng về điều tra xem xét phạm vi sản phẩm và chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam. Đây là thông tin được đăng tải trên trang web của cơ quan này.

Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 có sự tham dự của nhiều doanh nghiệp lớn
Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 có sự tham dự của nhiều doanh nghiệp lớn

Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 có sự tham dự của nhiều doanh nghiệp lớn đến từ Trung Quốc như: Tập đoàn Sunwah, Tập đoàn Manwah…Đây là cơ hội để các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư.

Ngân hàng Bản Việt (BVBank) khai trương 2 đơn vị mới
Ngân hàng Bản Việt (BVBank) khai trương 2 đơn vị mới

Ngày 12/04/2024, Ngân hàng Bản Việt (BVBank) khai trương hoạt động đơn vị thứ 2 tại tỉnh Lâm Đồng - BVBank Bảo Lộc. Trước đó, ngày 10/04/2024, BVBank cũng đã khai trương hoạt động tại tỉnh Bình Phước - BVBank Phước Long.

Nhựa Bình Minh dự kiến chi thêm cổ tức 61%, chi trả 126% cổ tức tiền mặt cho năm 2023
Nhựa Bình Minh dự kiến chi thêm cổ tức 61%, chi trả 126% cổ tức tiền mặt cho năm 2023

CTCP Nhựa Bình Minh (BMP) vừa công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2024. Trong đó công ty dự kiến doanh thu đạt 5.540 tỷ đồng, tăng khoảng 6,5% so với thực hiện năm 2023.