Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Những hố “tử thần” trên quốc lộ 19

Quốc lộ 19 là tuyến đường giao thông trọng điểm nối liền vùng duyên hải Nam Trung Bộ với Tây Nguyên. Tuy nhiên, nhiều đoạn đường ở đây đã bị xuống cấp nghiêm trọng, nhiều vụ tai nạn đã xảy ra, nhưng chưa có bất kỳ đơn vị nào đứng ra nhận trách nhiệm!

Một ngày… có tới 4 vụ tai nạn

Anh nông dân Nguyễn Tám, sống cạnh quốc Lộ 19, đoạn thuộc xã Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai cho biết: “Có thời kỳ ở đây, một ngày xảy ra ít nhất một vụ tai nạn, ngày mà tôi thấy nhiều nhất là 4 vụ, ngã xe, gãy tay, chửi lộn nhau... Tháng trước, tôi có mượn một anh làm bên công trình xây dựng tấm bảng cảnh báo người đi đường đặt ở đây, mới thấy đỡ hơn!”.

Những hố “tử thần” trên quốc lộ 19 - Hình 1

Rất nhiều ổ gà, ổ voi trên quốc lộ 19

Chị Nguyễn Thị Liễu, một người dân sống gần đó cho hay “chúng tôi bức xúc từ lâu chứ không phải đến bây giờ, nhưng không hiểu sao từ cách đây nửa năm, chúng tôi đã không hề thấy công ty nào đến chắp vá…”.

Theo quan sát của phóng viên, đoạn đường từ đèo Mang Yang đến đèo An Khê đã bị lồi lõm, sụt lún nghiêm trọng. Một số đoạn có độ dốc lớn, nhiều chỗ ngoặt nguy hiểm, tầm nhìn hạn chế. Một số vị trí thiếu biển cảnh báo nguy hiểm. Cung đường này có thể nói là nỗi khiếp sợ đối với bất kỳ tài xế nào mỗi khi qua đây.

Những hố “tử thần” trên quốc lộ 19 - Hình 2

Anh Lê Tám với tấm bảng đi mượn

Nguy hiểm hơn, theo những người dân phản ánh, nhiều lái xe đi vào ban đêm chở hàng, họ đi nhanh, bất ngờ gặp “ổ voi, ổ gà”, phanh gấp, có xe bị lật nhào, tai nạn xảy ra là… chuyện thường.

Và đường cứ hỏng, phí cứ thu

Dù vậy, nhà đầu tư là Công ty TNHH BOT 36.71 - Tổng công ty 36 đã đặt trạm thu phí ở cả 2 đầu. Trong khi đường hư hỏng, xuống cấp, việc thu phí này đã gây ra sự bức xúc rất lớn trong dư luận.

Những hố “tử thần” trên quốc lộ 19 - Hình 3

Đoạn đường thường xuyên xảy ra tai nạn

Vào ngày 23/5, ông Nguyễn Hữu Quế, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Gia Lai cho biết, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông vừa ký văn bản yêu cầu đảm bảo ATGT đối với 2 đoạn tuyến nêu trên, cụ thể:

Đoạn hư hỏng trên QL 19 qua tỉnh Bình Định (Km50 - Km51+152), Bộ GTVT cho biết, hiện nay không có trong Quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án (số 4256/QĐ-BGTVT ban hành 12/2016) nên thống nhất đề xuất của Tổng cục ĐBVN cho phép tiếp nhận lại đoạn đường này để quản lý.

Còn đoạn tuyến 18km (Km90-Km108, QL 19, qua Đắk Pơ) hư hỏng tại tỉnh Gia Lai, có trong Quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án (Số 4256/QĐ-BGTVT ban hành 12/2016). Tuy nhiên, nhà đầu tư là Cty TNHH BOT 36.71 (thuộc Cty 36, Bộ Quốc phòng) đã không hoàn thành thủ tục pháp lý để thi công; nhà đầu tư không bảo trì kịp thời, dẫn đến mặt đường bị hư hỏng nặng.

Những hố “tử thần” trên quốc lộ 19 - Hình 4

QL19 với hơn 50km “tử thần” 

Theo đó, Bộ GTVT cũng đã giao cho Tổng cục ĐBVN tiếp nhận lại đoạn tuyến trên để quản lý và bảo trì.

Mặt khác, phía Cty TNHH BOT 36.71 phải hoàn trả lại đầy đủ hệ thống ATGT trên tuyến, khôi phục lại toàn bộ mặt đường đảm bảo ATGT, đảm bảo năng lực khai thác tuyến đường.

Bộ GTVT cũng giao choTổng cục ĐBVN, Ban Quản lý dự án 5 làm rõ trách nhiệm của nhà đầu tư khi không thực hiện bảo trì kịp thời theo quy định.

Có thể nói, muộn còn hơn không, quyết định của Bộ GTVT đã góp phần chặn đứng những hố “tử thần” trên quốc lộ 19, cũng như làm rõ trách nhiệm của đơn vị đầu tư, giúp người dân cảm thấy an tâm hơn, mỗi khi di chuyển qua tuyến đường này.

Cao Cường – Hải Dương

Bài liên quan

Tin mới

TP. Hồ Chí Minh: Rao bán dự án ‘ma’, nhân viên Công ty Đại An Lộc bị xử phạt
TP. Hồ Chí Minh: Rao bán dự án ‘ma’, nhân viên Công ty Đại An Lộc bị xử phạt

Ngày 27/09, theo thông tin từ Công an quận 10, TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã ra quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng đối với L.T.N. (28 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) về hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật.

Thủ tướng tiếp tục ra công điện gửi các địa phương yêu cầu tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4
Thủ tướng tiếp tục ra công điện gửi các địa phương yêu cầu tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4

Bão số 4 dự báo với cường độ rất mạnh, sức tàn phá lớn, đang di chuyển nhanh về phía vùng biển và đất liền nước ta. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp tục có Công điện số 865/CĐ-TTg ngày 27/09/2022 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung ứng phó khẩn cấp với cơn bão này.

Cục Quản lý thị trường Tây Ninh xử phạt, buộc tiêu hủy 50.000 cái khẩu trang và nhiều sản phẩm giả mạo nhãn hiệu
Cục Quản lý thị trường Tây Ninh xử phạt, buộc tiêu hủy 50.000 cái khẩu trang và nhiều sản phẩm giả mạo nhãn hiệu

Qua công tác nắm bắt tình hình kinh doanh trên địa bàn, đội Quản lý thị trường số 3 và Đội Quản lý thị trường số 4, Cục Quản lý thị trường tỉnh Tây Ninh đã phát hiện và tổ chức tiêu hủy 50.000 cái khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ, 6.250 cái bao bì giả nhãn hiệu và 20 đôi dép giả mạo nhãn hiệu Adidas.

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV dự kiến sẽ khai mạc ngày 20/10
Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV dự kiến sẽ khai mạc ngày 20/10

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV sẽ khai mạc vào ngày 20/10/2022 và dự kiến bế mạc vào ngày 18/11/2022. Tại Kỳ họp, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 7 dự án Luật, 03 dự thảo Nghị quyết và cho ý kiến 07 luật...

TP. Hồ Chí Minh hướng dẫn thực hiện dự toán ngân sách và kế hoạch tài chính trong trường học
TP. Hồ Chí Minh hướng dẫn thực hiện dự toán ngân sách và kế hoạch tài chính trong trường học

Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh vừa có hướng dẫn về thực hiện dự toán ngân sách năm 2022, xây dựng dự toán ngân sách năm 2023 và kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước giai đoạn 2023-2025 đối với các đơn vị trường học trên địa bàn thành phố.

Quảng Ninh thu giữ 205 sản phẩm thiết bị vệ sinh giả mạo nhãn hiệu
Quảng Ninh thu giữ 205 sản phẩm thiết bị vệ sinh giả mạo nhãn hiệu

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh vừa thu giữ 205 sản phẩm thiết bị vệ sinh giả mạo nhãn hiệu Inax tại cửa hàng kinh doanh trên địa bàn.