Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Những tháng đầu năm, Thái Lan vẫn là thị trường nhập khẩu ô tô nhiều nhất về Việt Nam

Báo cáo mới nhất của Tổng cục Hải quan, Thái Lan là quốc gia có lượng xe nhập khẩu về Việt Nam nhiều nhất trong nửa đầu năm 2023 với 32.373 xe, giá trị kim ngạch đạt 678,2 triệu USD. Giá trị đơn chiếc trung bình của xe nhập khẩu từ Thái Lan là khoảng 21.000 USD/chiếc (gần 500 triệu/chiếc).

Theo đó, tính từ đầu năm đến hết 15/7, cả nước nhập khẩu 76.291 ô tô nguyên chiếc các loại với tổng kim ngạch 1,785 tỷ USD.

Riêng trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam nhập khẩu tổng cộng 70.915 ô tô nguyên chiếc với trị giá 1,65 tỷ USD, tăng 11,4% về lượng và tăng 5,2% về kim ngạch so với cùng kỳ 2022.

Thái Lan tiếp tục dẫn đầu về thị trường nhập khẩu ô tô nhiều nhất về Việt Nam
Thái Lan tiếp tục dẫn đầu về thị trường nhập khẩu ô tô nhiều nhất về Việt Nam.

Trong đó, Thái Lan vẫn là quốc gia có lượng xe nhập khẩu về Việt Nam nhiều nhất trong nửa đầu năm 2023 với 32.373 xe, giá trị kim ngạch đạt 678,2 triệu USD. Giá trị đơn chiếc trung bình của xe nhập khẩu từ Thái Lan là khoảng 21.000 USD/chiếc (gần 500 triệu/chiếc). Các dòng xe chủ yếu như: Toyota Corolla Cross, Ford Everest, Ford Ranger (một số phiên bản), Honda HR-V,...

Bám phía sau vẫn là Indonesia với số lượng 25.979 chiếc. Tuy vậy, về giá trị kim ngạch của xe nhập khẩu từ nước này chỉ đạt 351,8 triệu USD, thấp hơn rất nhiều so với Thái Lan.

Giá trị đơn chiếc trung bình của xe nhập khẩu từ đất nước này chỉ là hơn 13.500 USD/chiếc (xấp xỉ 315 triệu/chiếc). Một số dòng xe có xuất xứ từ Indonesia là: Mitsubishi Xpander, Suzuki XL7, Toyota Wigo và mới đây là tân binh Honda BR-V.

Tiếp theo, Trung Quốc là quốc gia xếp thứ 3 về số lượng xe nhập khẩu về Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2023 với số lượng 5.849 chiếc, giá trị 224,7 triệu USD, đạt trung bình 38.400 USD/chiếc (gần 900 triệu đồng/chiếc). Sở dĩ giá trị đơn chiếc trung bình của xe Trung Quốc khá cao bởi xe nhập khẩu từ nước này chủ yếu là các dòng xe tải, xe công trình có giá trị lớn.

Với tổng cộng 64.201 chiếc, riêng 3 quốc gia kể trên ở châu Á đã chiếm đến 90,5% tổng lượng ô tô nhập khẩu của cả nước trong nửa đầu năm 2023. 

Các vị trí tiếp theo là Nhật Bản (1.836 chiếc với giá trị 101,5 triệu USD); Mỹ (1.678 chiếc với giá trị 99,4 triệu USD); Đức (860 chiếc với giá trị 62,8 triệu USD),...

Minh Đức

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Ninh: Xuất khẩu tôm hùm tại cửa khẩu Móng Cái trở lại bình thường
Quảng Ninh: Xuất khẩu tôm hùm tại cửa khẩu Móng Cái trở lại bình thường

Theo Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, những ngày gần đây, lượng tôm hùm xuất khẩu sang Trung Quốc tại lối mở cầu phao tạm km3+4 Hải Yên khoảng 30 tấn/ngày, nhằm phù hợp với điểu kiện thông quan, tránh ùn ứ hàng tại cửa khẩu.

Quảng Ninh: Lực lượng QLTT tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ
Quảng Ninh: Lực lượng QLTT tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ

Ngày 26/9, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cho biết, Đội Quản lý thị trường số 5 vừa tiến hành tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không có nhãn mác, thông tin nguồn gốc xuất xứ, tại địa bàn TP. Hạ Long.

Tết Trung thu ở Việt Nam: Nguồn gốc và ý nghĩa
Tết Trung thu ở Việt Nam: Nguồn gốc và ý nghĩa

Nhiều người nghĩ Tết Trung thu vốn từ Trung Quốc du nhập Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng người Việt đã có lễ hội trăng tròn mùa thu từ thời cổ đại, được khắc họa trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Bên cạnh đó, theo văn bia chùa Đọi năm 1121 thì từ đời nhà Lý, Tết Trung thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn. Đến đời vua Lê chúa Trịnh, Tết Trung thu được tổ chức cực kỳ xa hoa trong phủ chúa.

Ngành công thương Hải Phòng đối thoại - giải đáp những vướng mắc cho doanh nghiệp
Ngành công thương Hải Phòng đối thoại - giải đáp những vướng mắc cho doanh nghiệp

Hôm nay, ngày 26/9/2023, tại Hội trường cơ quan Sở Công Thương , lãnh đạo Sở đã đối thoại, giải đáp những vướng mắc, xem xét, giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp trong lĩnh vực hội nhập quốc tế và xuất nhập khẩu.

Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc

Dịch bệnh đau mắt đỏ đang diễn biến gia tăng tại nhiều địa phương, như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh... và một số địa phương khác, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh các thuốc điều trị đau mắt đỏ và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là lợi dụng dịch bệnh để tăng giá.

Nutifood Thụy Điển công bố sản phẩm Värna Colostrum với thành phần độc quyền từ Mỹ
Nutifood Thụy Điển công bố sản phẩm Värna Colostrum với thành phần độc quyền từ Mỹ

Mới đây, Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum được đặc chế phù hợp cho thể trạng người Việt với hệ dưỡng chất kép: phân đoạn sữa non phân tử lượng thấp (Immunel) và kháng thể IgG, giúp tăng đề kháng nhanh cho người lớn.