Nhắc đến Ninh Bình, giờ đây người ta không chỉ nói về một vùng đất non nước yên bình mà còn nhớ tới những sản phẩm OCOP nổi tiếng, vang danh mang đậm giá trị văn hóa, tinh hoa.
Ninh Bình hiện có 76 làng nghề, nhiều nghề truyền thống có các sản phẩm độc đáo, đa dạng. Nhiều sản phẩm của Ninh Bình đã có thương hiệu riêng, chủ yếu sản xuất từ nguồn nguyên liệu nội địa, mang đậm yếu tố truyền thống địa phương.
Toàn tỉnh hiện có 181 sản phẩm OCOP. Thực hiện chương trình đã tạo được sự lan tỏa rộng khắp, góp phần tái cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập và ổn định đời sống người dân. Nhiều sản phẩm đặc trưng, đã tạo thương hiệu cho từng vùng, đem lại giá trị kinh tế cao, được thị trường ưa chuộng như: Cá rô Tổng trường, cơm cháy Ninh Bình, Trà hoa vàng Cúc Phương, các sản phẩm từ tinh bột nghệ…
Các sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP đã có bước tiến về chất lượng, đa dạng mẫu mã, bao bì, bảo đảm điều kiện, quy định về tem, nhãn mác, truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh đã thấy được lợi ích của Chương trình nên tích cực, chủ động tham gia. Nhờ đó, sản phẩm tham gia ngày càng tăng lên.
Năm 2024, toàn tỉnh phấn đấu có thêm 30 sản phẩm được công nhận từ 3 sao trở lên. Để đạt được mục tiêu đề ra, các chủ thể cần nâng cao chất lượng và thi nâng hạng cho các sản phẩm đã được công nhận và phát triển đa dạng thêm nhiều sản phẩm mới để OCOP thực sự là một chương trình phát triển bền vững, mang lại nhiều lợi ích cho người tham gia, quảng bá rộng rãi những tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương.
Vân Anh