Nổ kho pháo liên hoàn ở Mexico, gần 60 người thương vong

12:06:00 07/07/2018

THCL - Theo AFP đưa tin, hàng loạt vụ nổ đả xảy ra gần như cùng lúc, bắt đầu từ khoảng 9 giờ 30 (giờ địa phương), ngày 5/7, sau đó lan sang các kho pháo khác ở thị trấn Tultepec, nơi sản xuất pháo hoa lớn nhất Mexico.

Vụ nổ khiến ít nhất 24 người thiệt mạng, trong đó có một thiếu niên và khoảng hơn 40 người bị thương. Trong số những người thiệt mạng có cả những người tham gia vào quá trình cứu nạn gồm: 4 lính cứu hỏa và 5 cảnh sát.

Nhiều lực lượng đã được triển khai tới khu vực nhằm kiểm soát vụ việc. Công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn do các đám cháy âm ỉ chứa đựng rất nhiều nguy hiểm và có thể khiến các kho pháo khác tiếp tục phát nổ.

Khu xưởng pháo hoa bị san phẳng sau vụ nổ

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân trên Twitter và cho biết quân đội và nhiều lực lượng khác đã làm hết khả năng có thể. Giới chức đã đình chỉ hoạt động sản xuất pháo hoa trong khu vực.

Thị trấn Tultepec nằm cách thủ đô Mexico City khoảng 30 km, vốn được biết tới là thủ phủ pháo hoa của nước này.

Tultepec từng bị các vụ nổ phá hủy nghiêm trọng ngay trước ngày quốc khánh tháng 9/2005 khiến hàng chục người bị thương. Một vụ nổ năm 2006 cũng khiến một phần khu chợ hư hại. Một tai nạn khác cũng tại chợ này vào tháng 12/2016 khiến 42 người thiệt mạng và 70 người bị thương.

Sau các thảm họa chết chóc đó, nhiều người kêu gọi đóng cửa khu chợ nói trên nhưng Tổng thống Mexico lúc bấy giờ - ông Enrique Peña Nieto đã hứa sẽ xây dựng lại nó và trợ giúp hàng trăm lao động mất kế sinh nhai vì chợ bị hư hại.

Hồi đầu năm nay, một vụ nổ tiếp tục đoạt mạng 7 người trong thị trấn thường xuyên chủ trì các lễ lộ pháo hoa quốc gia thường niên này.

B.Quyền

Cát nhiễm mặn lũ lượt đổ về các “siêu dự án” ở Vũng Tàu?