Ô tô nhập khẩu đạt kỷ lục kể từ đầu năm 2018

22:14:00 21/04/2018

THCL - 1,3 nghìn chiến xe ô tô nguyên chiếc được nhập khẩu về nước ta trong tuần quan là số lượng lớn nhất nhập khẩu kể từ đầu năm 2018.

So với số lượng 238 ô tô nguyên chiếc nhập khẩu đạt trị giá nhập khẩu đạt 10,9 triệu USD trong tuần trước, lượng ô tô nhập khẩu trong tuần này đã tăng cao. Về cơ cấu, ô tô được đăng ký tờ khai nhập khẩu trong tuần chủ yếu là xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống và xe tải các loại.

Tuần này, ô tô nhập khẩu đạt kỷ lục năm 2018

Bên cạnh đó, nhập khẩu xe ô tô loại khác (xe chuyên dụng các loại) cũng được đăng ký làm thủ tục hải quan nhưng không có chiếc xe ô tô trên 9 chỗ ngồi được mở tờ khai nhập khẩu.

Chỉ tính riêng số ô tô dưới 9 chỗ ngồi đã có tới hơn 1,1 nghìn chiếc được làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt 18,9 triệu USD trong tuần này.

Số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng với 666 chiếc (chiếm hơn 60%) và khu vực cảng thành phố Hồ Chí Minh với 452 chiếc (chiếm gần 40%).

Xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký nhập khẩu trong tuần chủ yếu xuất xứ từ Thái Lan với số lượng hơn 1.000 chiếc, chiếm tới 96% trong tổng lượng xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu của cả nước.

Xe ô tô trên 9 chỗ ngồi không phát sinh tờ khai hải quan đăng ký nhập khẩu ô tô loại này.

Xe ô tô tải có 204 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt 3,93 triệu USD. Chiếm 98% số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu tại cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng và đều có xuất xứ từ Thái Lan.

Cũng theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, trong tuần qua, cả nước nhập khẩu 13 chiếc xe nguyên chiếc, trị giá khai báo hơn 525 nghìn USD.

Trong đó xe có xuất xứ từ Nhật Bản là 8 chiếc, từ Trung Quốc là 5 chiếc.

Số xe ô tô nguyên chiếc loại này nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu qua các cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh và cửa khẩu của Lạng Sơn.

Linh kiện & phụ tùng ô tô nhập khẩu trong tuần đạt giá trị 78,5 triệu USD và được nhập khẩu chủ yếu từ Nhật Bản với 20,9 triệu USD; từ Hàn Quốc với 15,7 triệu USD; từ Trung Quốc với 14,6 triệu USD; từ Thái Lan với 11,2 triệu USD, từ Đức với 6,5 triệu USD. Tính chung, nhập khẩu từ 5 thị trường này trong tuần qua chiếm tỷ trọng tới 88% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện & phụ tùng ô tô của cả nước.

PV

Cát nhiễm mặn lũ lượt đổ về các “siêu dự án” ở Vũng Tàu?