Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

OECD: Việc UBS giải cứu Credit Suisse đã tạo ra rủi ro mới cho Thụy Sĩ

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), việc UBS giải cứu Credit Suisse một năm trước đã tạo ra "những rủi ro và thách thức mới" cho nền kinh tế Thụy Sĩ.

Việc UBS giải cứu Credit Suisse đã tạo ra rủi ro mới cho Thụy Sĩ
Việc UBS giải cứu Credit Suisse đã tạo ra rủi ro mới cho Thụy Sĩ

Trong báo cáo đánh giá kinh tế về Thụy Sĩ, OECD cho biết, việc UBS mua lại Credit Suisse có thể bảo vệ sự ổn định tài chính nhưng cũng đặt ra câu hỏi về sự ảnh hưởng của UBS ở thị trường nội địa và sự cần thiết phải có quy định tài chính mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Vụ sáp nhập ngân hàng lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu do Chính phủ Thụy Sĩ dàn xếp để ngăn chặn sự sụp đổ của Credit Suisse, đã tạo ra một tập đoàn có quy mô tài sản khổng lồ.

OECD cho biết: “Việc UBS mua lại Credit Suisse do chính phủ hỗ trợ... đã ổn định một cách hiệu quả cuộc khủng hoảng đang gia tăng trong Credit Suisse và hạn chế rủi ro lan tỏa, do đó bảo vệ sự ổn định tài chính, nhưng nó làm tăng những rủi ro và thách thức mới”.

"UBS - vốn đã là ngân hàng quan trọng về mặt hệ thống toàn cầu trước khi sáp nhập - do đó thậm chí còn trở nên lớn hơn và theo quy định “quá lớn để phá sản”, nó phải đáp ứng các yêu cầu quy định thậm chí còn nghiêm ngặt hơn", OECD cho biết.

Ủy ban Ổn định Tài chính (FSB) cũng đã nhấn mạnh nguy cơ sụp đổ của UBS sẽ gây ra cho Thụy Sĩ và kêu gọi các nhà chức trách tăng cường kiểm soát các ngân hàng. Chính phủ Thụy Sĩ dự kiến sẽ đưa ra các đề xuất trong vài tháng tới về cách thắt chặt các quy định đối với các ngân hàng lớn, bao gồm việc tăng quyền hạn của cơ quan giám sát chính (FINMA).

Theo dữ liệu từ Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB), OECD đã đặt ra các câu hỏi xung quanh vấn đề cạnh tranh, với việc ngân hàng kết hợp mới chiếm khoảng 25% thị phần tiền gửi và cho vay trong nước.

Reuters đưa tin vào tháng trước, Ủy ban cạnh tranh của Thụy Sĩ đã ủng hộ một cuộc điều tra sâu hơn về sự thống trị của UBS đối với một số bộ phận của thị trường.

Giám đốc điều hành UBS Sergio Ermotti đã bác bỏ cảnh báo của các nhà phê bình về quy mô của ngân hàng, và nói rằng đó là rủi ro thấp, cũng như mạnh mẽ và đa dạng hơn sau khi mua lại Credit Suisse. OECD cũng nhấn mạnh nỗ lực của các nhà đầu tư nhằm tìm kiếm khoản bồi thường cho 16 tỷ franc trái phiếu cấp 1 (AT1) của Credit Suisse đã bị xóa sổ có thể dẫn đến “các vụ kiện tụng tốn kém và kết quả không chắc chắn”.

Trong dự báo kinh tế cho Thụy Sĩ, OECD dự đoán nền kinh tế sẽ tăng trưởng 0,9% vào năm 2024 và 1,4% vào năm 2025, thấp hơn tốc độ tăng trưởng trung bình dài hạn là 1,8%. Báo cáo của OECD cho biết: “Nhu cầu nước ngoài suy yếu, điều kiện tài chính thắt chặt hơn và sự bất ổn tăng cao đang đè nặng lên nền kinh tế”. Tuy nhiên, OECD cho biết, thị trường lao động sôi động của Thụy Sĩ sẽ có thể bù đắp được những tổn thất việc làm “đáng kể” mà việc sáp nhập ngân hàng sẽ mang lại.

Báo cáo cũng cho biết thị trường nhà ở siêu đắt đỏ ở Thụy Sĩ đã có dấu hiệu hạ nhiệt, nhưng vẫn còn những điểm yếu - với những bất động sản ước tính được định giá quá cao lên tới 40%.

Hà Trần (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Giá xăng dầu hôm nay 30/5: Thế giới trái chiều, trong nước dự báo giảm
Giá xăng dầu hôm nay 30/5: Thế giới trái chiều, trong nước dự báo giảm

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 30/5 biến động trái chiều với dầu Brent giảm, WTI tăng. Giá xăng dầu trong nước dự báo đồng loạt giảm khoảng 100-800 đồng/lít (kg).

Giá vàng hôm nay 30/5: Quay đầu giảm
Giá vàng hôm nay 30/5: Quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 30/5/2024 trên thế giới quay đầu giảm sau tuyên bố của một quan chức Mỹ. Trong nước, giá vàng miếng SJC giảm khá nhanh khi Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ có những chính sách mới ổn định thị trường vàng.

Giá cà phê hôm nay 30/5: Cà phê trong nước tăng mạnh
Giá cà phê hôm nay 30/5: Cà phê trong nước tăng mạnh

Giá cà phê trong nước hôm nay 30/5 tiếp đà tăng mạnh, mức tăng từ 4.000 - 4.300 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 30/5: Tiếp tục tăng mạnh 7.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 30/5: Tiếp tục tăng mạnh 7.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay ngày 30/5/2024, tại khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ tăng thêm từ 3.000 – 7.000 đồng/kg.

Vì sao công chức, viên chức nửa mừng nửa lo với cải cách tiền lương?
Vì sao công chức, viên chức nửa mừng nửa lo với cải cách tiền lương?

Từ ngày 1/7, thực hiện cải cách chính sách tiền lương, việc trả lương sẽ theo vị trí việc làm, chức vụ, chức danh. Nhiều cán bộ, công chức, viên chức lo lắng về cải cách tiền lượng bởi hiện nay hệ thống bảng lương mới, vị trí việc làm... tại đơn vị chưa xây dựng được vị trí việc làm để làm cơ sở cải cách tiền lương.

Giá heo hơi ngày 30/5: Biến động nhẹ
Giá heo hơi ngày 30/5: Biến động nhẹ

Giá heo hơi hôm nay (30/5) biến động tương đối nhẹ. Đến nay, giá heo hơi đã tăng không ngừng, cao nhất trong hai năm qua, hiện đã gần chạm ngưỡng 70.000 đồng/kg. So với thời điểm sau Tết, giá heo hơi đã tăng khoảng 10.000 đồng/kg.