Hội nghị tổ chức ngayf 27/6 nhằm triển khai thực hiện khoản 6, Điều 28 Nghị định số 146/2025/NĐ-CP ngày 12/6/2025 của Chính phủ, quy định về phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại. Theo quy định này, việc cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và chấp thuận bằng văn bản cho thương nhân tự chứng nhận xuất xứ hàng hoá xuất khẩu sẽ do Bộ trưởng Bộ Công Thương và UBND cấp tỉnh thực hiện.

Mục tiêu của hội nghị là hướng dẫn chi tiết nội dung tổ chức triển khai cấp C/O và chấp thuận bằng văn bản cho thương nhân tự chứng nhận xuất xứ hàng hoá xuất khẩu, phối hợp công tác thực hiện tại địa phương, cũng như trao đổi và đề xuất các khó khăn, vướng mắc dự kiến phát sinh.
Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Anh Sơn, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, nhấn mạnh rằng từ ngày 1/7/2025, Bộ Công Thương sẽ phân cấp, phân quyền việc cấp 31 mẫu C/O ưu đãi và không ưu đãi về cho địa phương. Thông tin rõ hơn, bà Trịnh Thị Thu Hiền, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, chia sẻ rằng theo khoản 6, Điều 28 của Nghị định số 146/2025/NĐ-CP, việc cấp C/O và các văn bản chấp thuận đối với tổ chức được phép tự chứng nhận xuất xứ sẽ được thực hiện theo hướng phân quyền cho Bộ Công Thương và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
Điều đó có nghĩa là kể từ ngày 1/7/2025, các cơ quan, tổ chức đủ điều kiện sẽ thực hiện cấp C/O theo đúng quy định tại khoản 6, Điều 28 của Nghị định 146. Trong đó, Bộ Công Thương, với đầu mối là Cục Xuất nhập khẩu, sẽ tiếp tục tổ chức việc cấp C/O và văn bản chấp thuận cho các tổ chức tự chứng nhận xuất xứ theo quy định hiện hành. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ giao cho cơ quan, tổ chức cấp C/O tại địa phương khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định pháp luật.
Như vậy, những mẫu C/O mà Bộ Công Thương đang cấp thì các tổ chức cấp C/O địa phương khi được giao cũng sẽ cấp đúng các mẫu tương ứng. Sẽ không có sự khác biệt về danh mục cấp C/O giữa Bộ và tỉnh. Danh mục mẫu C/O do Bộ cấp vẫn giữ nguyên, và khi tỉnh đáp ứng điều kiện thì cũng được phép cấp các mẫu đó.
Một nội dung quan trọng cần lưu ý là có một giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 90 ngày dành cho các địa phương để chuẩn bị các điều kiện cần thiết phục vụ việc tiếp nhận và thực hiện nhiệm vụ cấp C/O. Trong thời gian này, các tỉnh, thành phố cần khẩn trương hoàn thiện bộ máy tổ chức phù hợp để thực hiện cấp C/O như nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị (bao gồm khu vực lưu trữ hồ sơ riêng biệt, thiết bị hỗ trợ cấp C/O...). Đồng thời, cần xây dựng tài khoản tài chính phục vụ cho công tác thu phí cấp C/O; đảm bảo có hệ thống đào tạo, tập huấn nhân sự về nghiệp vụ cấp xuất xứ hàng hóa; triển khai kết nối hệ thống phần mềm eCosys (quản lý cấp C/O) và chuẩn bị điều kiện thông báo con dấu, chữ ký, thông tin của cán bộ có thẩm quyền cấp C/O để gửi đến các cơ quan hải quan nước ngoài.
Bà Trịnh Thị Thu Hiền nhấn mạnh: "Về cơ sở pháp lý và danh mục C/O được phân cấp, không có sự khác biệt giữa Bộ và tỉnh. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu triển khai, địa phương sẽ cần thời gian và điều kiện để đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và nghiệp vụ. Cục Xuất nhập khẩu sẽ tiếp tục là đơn vị đầu mối hỗ trợ, hướng dẫn và theo dõi quá trình này".
Bà Trần Thanh Bình, Trưởng Phòng Xuất xứ hàng hoá – Cục Xuất nhập khẩu, thông tin thêm rằng từ ngày 1/7/2025, đối với Bộ Công Thương, việc tổ chức cấp C/O sẽ do Cục Xuất nhập khẩu cấp và tổ chức triển khai thực hiện công tác cấp C/O. Công tác cấp C/O của Bộ Công Thương được thực hiện tại 18 Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu khu vực để tạo thuận lợi và cắt giảm chi phí hành chính cho doanh nghiệp. Quy định này nhằm đảm bảo thực hiện đúng theo pháp luật hiện hành, đồng thời chuẩn hóa thẩm quyền trong công tác cấp giấy chứng nhận xuất xứ.
Với chủ trương phát triển không gian công nghệ, Cục Xuất nhập khẩu chủ trương phấn đấu điện tử hóa toàn trình. Về C/O điện tử, hiện nay Phòng Xuất xứ hàng hóa đang phối hợp với Cục Thương mại điện tử để triển khai sử dụng con dấu điện tử. "Phòng Xuất xứ hàng hóa đang xây dựng kế hoạch chi tiết để hướng dẫn triển khai, đồng thời phối hợp với các phòng C/O và địa phương để bảo đảm lộ trình triển khai diễn ra thuận lợi", bà Trần Thanh Bình nhấn mạnh.
Một điểm quan trọng nữa là: Dự kiến, tại các địa phương, việc cấp C/O sẽ được Sở Công Thương tại địa phương đảm nhiệm, theo sự ủy quyền của UBND tỉnh/thành phố. Sở Công Thương sẽ là cơ quan tổ chức cấp C/O, và người có thẩm quyền ký phải được đăng ký theo quy định.
Hiện, Phòng Xuất xứ hàng hóa – Cục Xuất nhập khẩu đã có kiến nghị, đề xuất các địa phương khẩn trương đề xuất triển khai giao tổ chức cấp C/O và thông báo để Bộ Công Thương cơ quan, cá nhân người có thẩm quyền cấp C/O tại địa phương. Đồng thời, rà soát điều kiện kỹ thuật, nhân lực, tài khoản thu phí, cơ sở hạ tầng. Trong trường hợp chưa sắp xếp bố trí triển khai, các địa phương cần sớm báo cáo UBND tỉnh và Bộ Công Thương để kịp thời chỉ đạo.
Tại Hội nghị, đại diện các Phòng C/O địa phương đã chia sẻ những băn khoăn về cấp C/O theo các quy định mới nhất và đã được Phòng Xuất xứ hàng hoá giải đáp. Với mục tiêu thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Cục Xuất nhập khẩu cùng với các Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu khu vực đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt để công tác cấp C/O hiệu lực, hiệu quả, phục vụ tốt hơn cho hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam.
Tâm An (t/h)






















