Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Pháp nhập khẩu cá ngừ đóng hộp nhiều nhất EU

Theo VASEP, khối lượng cá ngừ đóng hộp nhập khẩu vào EU năm nay ở mức gần tương đương so với cùng kỳ năm trước, nhưng động lực thương mại trong khối đã có sự thay đổi. Nhập khẩu của Pháp tăng, khiến họ trở thành người mua lớn nhất tại Châu Âu, trong khi Đức và Bồ Đào Nha giảm.

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), nhập khẩu (NK) cá ngừ đóng hộp của EU trong 3 quý đầu năm 2021 đạt 405.848 tấn, gần tương đương so với cùng kỳ năm 2020. Mặc dù NK cá ngừ đóng hộp của EU trong nửa đầu năm thấp, nhưng nhờ sự tăng trưởng trong quý III/2021 nên lũy kế 9 tháng đầu năm gần tương đương so với năm 2020.

Pháp một lần nữa lại trở thành nhà NK chính cá ngừ đóng hộp trong khối thị trường này. Năm ngoái, Đức NK nhiều hơn bình thường để đáp ứng nhu cầu tăng cao do đại dịch Covid-19. Nhưng năm nay, NK của nước này đã giảm trở lại mức của năm 2019, giảm 24%. Điều này cho phép các nhà NK giải phóng các kho hàng đang đầy ứ của họ.

Cá ngừ đóng hộp. (Ảnh minh họa)
Cá ngừ đóng hộp. Ảnh minh họa.

Theo bà Nguyễn Hà, chuyên gia thị trường cá ngừ của VASEP, NK cá ngừ đóng hộp của Pháp trong 3 quý đầu năm 2021 đạt mức cao nhất trong vòng 05 năm qua 83.112 tấn. Nguồn cung chủ yếu cho thị trường này là từ Seychelles và Tây Ban Nha. Trong những năm gần đây, NK cá ngừ đại dương của Pháp và Hà Lan có xu hướng tăng.

Pháp không phải thị trường duy nhất tăng NK cá ngừ qua Hà Lan, vì NK của trung tâm phân phối vẫn ở mức cao nhất vào năm 2020. Phần lớn cá ngừ đóng hộp vận chuyển đến Rotterdam đến từ Ecuador, mặc dù một lượng đáng kể được NK từ Tây Ban Nha, Papua New Guines, Philippines và Mauritius.

Trong khi đó, NK cá ngừ đóng hộp của Tây Ban Nha giảm mạnh, ít hơn khoảng 20.000 tấn so với cùng kỳ năm 2019. XK của các nhà sản xuất đồ hộp Ecuador bị ảnh hưởng nhiều nhất, khi đơn đặt hàng của họ bị cắt giảm một nửa. Khi coi Tây Ban Nha là nhà chế biến cá ngừ đóng hộp hàng đầu của EU và có lợi nhuận lớn, rõ ràng thị trường nội địa đang phụ thuộc nhiều vào các sản phẩm địa phương hơn là NK.

Các nước EU đang giảm NK là Phần Lan, Thụy Điển và Đan Mạch. NK của các nước này trong 9 tháng đầu năm 2021 không chỉ thấp hơn cùng kỳ năm 2020, mà còn thấp hơn cả năm 2019. Mặt khác, các trung tâm phân phối như Séc và Slovakia lại tăng NK về gần mức trước đại dịch của mình.

Theo VASEP, 10 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường Mỹ, EU, CPTPP, Israel tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm 2020. Tính đến hết tháng 10, tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ Việt Nam đạt 593,9 triệu USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đăng Khôi

Bài liên quan

Tin mới

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì họp về triển khai dự án đường Vành đai 3 TP.Hồ Chí Minh
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì họp về triển khai dự án đường Vành đai 3 TP.Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì hội nghị trực tuyến về tình hình triển khai thực hiện dự án đường Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh vào chiều nay, ngày 24/01.

Tiếp tục thêm phát hiện mới về biến chủng Omicron
Tiếp tục thêm phát hiện mới về biến chủng Omicron

Nhóm chuyên gia tại Đại học Y tỉnh Kyoto, Nhật Bản, nghiên cứu, so sánh chủng SARS-CoV-2 Vũ Hán và các biến chủng đáng quan ngại: Alpha, Beta, Delta, Omicron, về khả năng sống sót và lây nhiễm của chúng.

Khởi tố, bắt giam cựu Giám đốc Công ty ASA vì làm giả hồ sơ, tăng khống 7 triệu cổ phiếu
Khởi tố, bắt giam cựu Giám đốc Công ty ASA vì làm giả hồ sơ, tăng khống 7 triệu cổ phiếu

Ông Nguyễn Văn Nam - nguyên Giám đốc Công ty cổ phần ASA được xác định có hành vi làm giả hồ sơ, tài liệu để tăng khống 7 triệu cổ phiếu ASA.

Thanh Hóa bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn dịp Tết Nguyên đán
Thanh Hóa bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn dịp Tết Nguyên đán

Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Công ty Điện lực Thanh Hóa quyết tâm bảo đảm cung ứng điện an toàn, xuyên suốt phục vụ Nhân dân vui xuân, đón tết.

Quy định mới về cấp, đổi thẻ nhà báo
Quy định mới về cấp, đổi thẻ nhà báo

Một trong những quy định mới của Thông tư về cấp, đổi, cấp lại và thu hồi thẻ nhà báo là quy định người đề nghị cấp thẻ nhà báo kê khai số định danh cá nhân, thay vì phải kê khai một số trường thông tin.

Hà Nội thêm 2.801 ca mắc Covid-19 trong ngày 24/01
Hà Nội thêm 2.801 ca mắc Covid-19 trong ngày 24/01

Sở Y tế Hà Nội thông tin, tính từ 18h ngày 23/01 đến 18h ngày 24/01, Hà Nội ghi nhận 2.801 ca Covid-19 Trong đó huyện Gia Lâm là địa bàn ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất với 113 ca.