Phát hiện 3,3 tấn vảy tê tê trong lô hàng hạt điều

17:49:00 03/05/2018

THCL - Khám xét container hạt điều quá cảnh qua cảng Cát Lái, hải quan phát hiện 87 bao không có hạt điều mà chứa vảy tê tê với trọng lượng khoảng 3,3 tấn.

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực 1 thuộc Cục Hải quan TP. HCM thông báo, phát hiện 3,3 tấn vảy tê tê nhập khẩu trái phép từ Châu Phi khi khám xét container hạt điều.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ rà soát, thu thập thông tin trong thời gian dài, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực 1 theo dõi giám sát và dừng thông quan lô hàng nhập khẩu từ Nigeria quá cảnh đi Campuchia của Công ty TNHH Thương Mại Tân Vĩnh Thịnh. Lô hàng được khai báo là hạt điều sấy khô.

Tuy nhiên, khi hải quan phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu kiểm tra thực tế thì phát hiện là 3,3 tấn vảy tê tê.

Số hàng này được cất giấu rất tinh vi bằng cách dùng các bao tương tự các bao chứa hạt điều, sau đó để các bao vảy tê tê vào phía trong cùng của container và dùng các bao hạt điều bao bọc xung quanh, chất kín từ đầu đến cuối container để tránh bị phát hiện.

Lô hàng vảy tê tê vừa bị phát hiện ngày 3/5

Như vậy, chỉ trong gần một tuần, Hải quan TP. HCM đã phát hiện hơn 7 tấn sản phẩm động vật hoang dã bị đe doạ tuyệt chủng, nghiêm cấm mua bán theo Công ước Cites, trị giá ước tính hơn 60 tỉ đồng.

Trước đó, ngày 27/4, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực 1 cũng đã chủ động phát hiện và bắt giữ gần 4 tấn vảy tê tê cất giấu trong các khúc gỗ hộp, nhập khẩu từ Congo - Châu Phi.

B.Quyền

Thực phẩm nhập lậu gia tăng, cơ quan chức năng gặp khó

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành