Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm mô hình SX ứng dụng NNCN cao tại Lâm Đồng

Sáng nay, trong khuôn khổ chuyến công tác dự Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Luật HTX năm 2012, khu vực Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung Bộ vào ngày mai (7/7) tại Lâm Đồng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã tới thăm các HTX nông nghiệp, công ty chuyên sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Lâm Đồng là địa phương có lợi thế về tự nhiên, lao động trong sản xuất nông nghiệp và nhiều năm qua, địa phương nổi lên với nhiều mô hình hợp tác sản xuất hiệu quả, cho doanh thu hàng chục tỷ đồng/ha.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm mô hình SX ứng dụng NNCN cao tại Lâm Đồng - Hình 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Tân Tiến

Tại các địa điểm này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã ra trang trại tham quan thực tế những mô hình sản xuất rau, hoa tiên tiến, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, đem lại hiệu quả kinh tế lớn.

Ông Huỳnh Tấn Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Hoa Mặt Trời đã báo cáo với Phó Thủ tướng và đoàn công tác về quy mô hoạt động của công ty. Theo đó, công ty này đang sản xuất 16 ha hoa lan vũ nữ, 1 ha lan hồ điệp, đồng thời liên kết sản xuất với 40 hộ dân khác. Công ty đã xây dựng xưởng đóng gói bảo quản hoa rộng 1.500 m2, công suất 7 triệu cành/năm. Xây dựng phòng nuôi cấy mô giống hoa lan với công suất 3 triệu cây giống/năm.

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng hoa, đủ điều kiện xuất khẩu, doanh nghiệp này còn mời nhiều chuyên gia đến từ Đài Loan, Nhật Bản, tới chuyển giao kỹ thuật nuôi cấy mô, sản xuất hoa, quy trình xử lý đóng gói, bảo quản sau thu hoạch và vận chuyển xuất khẩu bằng đường biển. Hiện nay, thị trường tiêu thụ hoa của doanh nghiệp là Nhật Bản, Úc, Nga, Singapore… và nội địa. Doanh thu 1 ha hoa lan vũ nữ tại công ty đạt 5 tỷ đồng/năm, lan hồ điệp lên tới 24 tỷ đồng/năm/ha.

Làm việc với HTX nông nghiệp Tiến Huy và HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Tân Tiến, sau khi kiểm tra thực tế, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã khen ngợi những sản phẩm của hai HTX này, như ớt chuông, chanh dây, cà chua, rau thủy canh và nhiều loại nông sản khác có chất lượng cao, hình thức, mẫu mã đóng gói đẹp.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm mô hình SX ứng dụng NNCN cao tại Lâm Đồng - Hình 2

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm trang trại trồng hoa lan vũ nữ của Công ty TNHH Hoa Mặt Trời

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, các doanh nghiệp và HTX mà Phó Thủ tướng tới thăm đã có nhiều cách làm mới, sáng tạo, liên kết chặt chẽ với các xã viên hoặc đối tác, nâng cao được chất lượng sản phẩm, đầu ra ổn định. Người tham gia vào HTX hoặc liên kết hợp tác với công ty thường có lãi nhiều hơn so với các nông hộ làm nông nghiệp độc lập.

Đánh giá cao những cách làm hay trong liên kết sản xuất tại Lâm Đồng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm tới phát triển và nhân rộng các mô hình liên kết sản xuất, làm gia tăng kinh tế hộ gia đình.

Chính phủ đã chỉ đạo các bộ liên quan sớm sửa Nghị định số 210/2013/NĐ-CP về khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn và Nghị định số 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp theo hướng hình thành một bộ chính sách thu hút đầu tư vào nông nghiệp.

Theo đó, sẽ cho phép tổ chức, cá nhân được thế chấp tài sản hình thành sau vốn vay, được vay tín chấp để tái đầu tư cho sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao...

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp tục làm việc với Tỉnh ủy Lâm Đồng về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2017.

Cao Diên - Hải Dương

Tin mới

Doanh nghiệp kiến nghị chiến lược phục hồi sản xuất, kinh doanh
Doanh nghiệp kiến nghị chiến lược phục hồi sản xuất, kinh doanh

Các hiệp hội doanh nghiệp gửi đề xuất Thủ tướng Chính phủ chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm (khu dân cư, hộ gia đình, quy mô nhỏ nhất), phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới”, thống nhất quản lý trên toàn quốc để vừa từng bước phù hợp phục hồi kinh tế, vừa kiềm chế được dịch bệnh.

Vĩnh Phúc linh hoạt biện pháp chống dịch trong tình hình mới
Vĩnh Phúc linh hoạt biện pháp chống dịch trong tình hình mới

Vĩnh Phúc tiếp tục phát huy tinh thần "chống dịch như chống giặc", không ngừng đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo thiết thực cho người dân trên địa bàn và công dân Vĩnh Phúc trên cả nước gặp khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Lào lo ngại dịch Covid-19 lây lan diện rông, Thái Lan cân nhắc nới lỏng phòng dịch
Lào lo ngại dịch Covid-19 lây lan diện rông, Thái Lan cân nhắc nới lỏng phòng dịch

Trong ngày 18/9, Bộ Y tế Lào ghi nhận 388 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Còn tại Thái Lan, Thủ tướng nước này đang lên kế hoạch chấm dứt những biện pháp hạn chế để “sống chung an toàn với Covid-19”.

TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện 76.691 đơn vị sản phẩm hàng hóa không rõ nguồn gốc
TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện 76.691 đơn vị sản phẩm hàng hóa không rõ nguồn gốc

Kết quả kiểm tra thực tế toàn bộ 216 thùng carton và 49 bao PP hàng hóa trong thùng xe sau cabin xe tải HINO 89C-196.39, lực lượng chức năng đã phát hiện 76.691 đơn vị sản phẩm hàng hóa do Trung Quốc sản xuất, chưa xác định được chủ sở hữu hàng hoá.

Ngày 18/9: Thanh Hoá tiếp tục ghi nhận 7 ca mắc Covid-19
Ngày 18/9: Thanh Hoá tiếp tục ghi nhận 7 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, tính từ 18 giờ ngày 17/9 đến 18 giờ ngày 18/9, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 7 ca mắc Covid-19. Trong đó, có 1 ca bệnh được phát hiện tại chốt kiểm dịch y tế, các bệnh nhân còn lại ghi nhận trong khu vực phong tỏa và khu cách ly.

Ngày 18/9: Có 14.903 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh
Ngày 18/9: Có 14.903 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh

Bản tin dịch Covid-19 ngày 18/9 của Bộ Y tế cho biết, có 9.373 ca mắc Covid-19, trong đó TP HCM ghi nhận 4.273 ca; tiếp sau là Bình Dương 2.877 ca. Trong ngày có 14.903 bệnh nhân khỏi bệnh.