Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Phú Thọ: Phẫu thuật thành công khối u nang buồng trứng cho bé gái 10 tuổi

12:07:00 10/05/2019

THCL - Trung tâm Sản Nhi (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) vừa phẫu thuật thành công cắt u nang buồng trứng cho một bé gái 10 tuổi.

 

Bé gái phải cắt bỏ một bên buồng trứng do phát hiện u nang

Thông tin từ Trung tâm Sản Nhi Phú Thọ, cháu bé T.A.T (10 tuổi, trú tại Khu 6, xã Nga Hoàng, Yên Lập, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng bụng chướng to.

Theo đó, khoảng một tháng nay gia đình phát hiện bụng bé T  to lên bất thường. Vì lo lắng cho bé, ngày 7/5, gia đình đã đưa bé đến Trung tâm Sản Nhi để thăm khám. Kết quả chẩn đoán ban đầu cho thấy, cháu T có một khối u lớn dạng nang nằm trong ổ bụng, kích thước 107x204x263mm, thể tích 2870ml. Sau khi hội chẩn với các bác sĩ, cháu T được chỉ định phẫu thuật nội soi thăm dò ổ bụng.

ThS.BS Nguyễn Đức Lân, Trưởng khoa Ngoại nhi tổng hợp cho biết, bé T có khối u quá to, xâm chiếm gần hết ổ bụng, kích thước hơn 26 cm. Khối u phát triển trên buồng trứng trái nên buộc phải cắt hết buồng trứng trái và vòi trứng trái của bệnh nhi.

Ca phẫu thuật được thực hiện thành công chiều 7/5, kéo dài trong gần 2 giờ. Khối u rất to nhưng sau hội chẩn, bác sĩ quyết định mổ nội soi để đảm bảo thẩm mỹ khi bé lớn lên. Bác sĩ tiến hành chọc hút nội soi lấy hết dịch trong khối u, sau đó cắt nhỏ từng phần khối u. Mẫu bệnh phẩm được gửi xét nghiệm sinh thiết xác định u lành hay ác tính. Sau khi hồi phục, bệnh nhi sẽ cần theo dõi ít nhất 15 năm nữa.

Hình ảnh bệnh nhi trước và sau khi phẫu thuật

Được biết, một số trẻ gái có khối u buồng trứng, u quái buồng trứng hay u nang buồng trứng; hậm chí nhiều trẻ sơ sinh hoặc mới 2-3 tháng tuổi đã phát hiện khối u, có trường hợp ác tính. Nếu phát hiện ở giai đoạn muộn, bác sĩ buộc phải cắt một bên buồng trứng, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này của các bé.

ThS. BS. Nguyễn Đức Lân khuyến cáo, trường hợp các bé gái bị u nang, u buồng trứng tuy không nhiều những cũng không phải là quá hiếm. Để phát hiện sớm u buồng trứng hoặc các dị tật tiết niệu, sinh dục khác, cha mẹ cần quan sát bộ phận sinh dục ngoài của con. Nếu xuất hiện đau tức vùng hạ vị, bụng to bất thường, hay đau bụng, cần đưa con đến viện để siêu âm, khám sàng lọc.

 Hoan Nguyễn

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành