Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Phúc Thọ, Hà Nội: Nhiều căn hộ không phép "mọc" trên đất dự án vườn sinh thái Cẩm Đình- Hiệp Thuận

08:38:00 27/11/2018

THCL - Mặc dù chưa được phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án vườn sinh thái Cẩm Đình- Hiệp Thuận (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) thế nhưng nhiều công trình xây dựng không phép vẫn ngang nhiên mọc lên phá vỡ quy hoạch chung.

Theo tìm hiểu của phóng viên Khu vườn sinh thái Cẩm Đình- Hiệp Thuận có quy mô hơn 247,4 ha với 8.000- 10.000 người ở; là dải đất nằm giữa kênh Cẩm Đình-Hiệp Thuận với đê Ngọc Tảo thuộc huyện Phúc Thọ, bắt đầu từ sau cống Cẩm Đình, chạy dọc đê Ngọc Tảo đến cửa vào cống Hiệp Thuận, thuộc địa phận các xã: Võng Xuyên, Long Xuyên, Xuân Phú, Vân Phúc, Hát Môn, Thanh Đa, Tam Thuấn và Hiệp Thuận. Khu vườn sinh thái bao gồm các khu: nhà vườn sinh thái, tái định cư, công trình công cộng, thương mại- dịch vụ với mật độ xây dựng chung chiếm từ 8% đến 10%.

2 căn biệt thự xây làm mẫu nhưng cũng có nhiều vi phạm

Đến ngày 20-6-2008, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) tiếp tục điều chỉnh quy hoạch, theo đó, quy mô của dự án được điều chỉnh tăng từ 247,4ha lên 249,8636ha, diện tích khu vườn sinh thái tăng từ 138,5ha lên 139,9435ha.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay Công ty TNHH thương mại Kim Thanh (Công ty Kim Thanh) đang hoàn thiện hồ sơ Dự án vườn sinh thái Cẩm Đình - Hiệp Thuận theo yêu cầu của Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội để trình UBND T.P Hà Nội phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho phù hợp với quy hoạch chung của huyện Phúc Thọ và quy hoạch chung của thủ đô Hà Nội.

Tuy nhiên, trong khi dự án chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt thì một số lô đất đã xuất hiện các công trình xây dựng trái phép.

Chưa được phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 nhưng công trình xây dựng đã chuẩn bị hoàn thành

Cụ thể, Qua kiểm tra UBND xã Tam Hiệp, huyện Phúc thọ đã phát hiện tại lô đất G66 Dự án vườn sinh thái Cẩm Đình- Hiệp Thuận chủ đầu tư đã tự ý xây dựng nhiều hạng mục công trình khi không được cấp phép xây dựng. Ngoài ra, tại các lô đất khác nhiều hạng mục công trình đã và đang xây dựng, có công trình đã hoàn thiện và đi vào sử dụng.

Đối với vi phạm tại lô đất G66, ngày 15/10/2018, UBND huyện Phúc Thọ đã phát hiện và lập biên bản khi phát hiện công trình gồm 3 hạng mục, tổ công tác đã yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công công trình vi phạm. Sau đó, UBND xã Tam Hiệp đã mời Công ty TNHH thương mại Kim Thanh đến làm việc để giải quyết vi phạm tuy nhiên Công ty này không đến.

Bị đình chỉ nhưng vẫn có nhiều công nhân thi công

Ngày 17/10/2018, Các cơ quan chức năng địa phương đã xác định hành vi xây dựng trên do không có giấy phép xây dựng, và tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty Kim Thanh.

Sau đó, UBND huyện Phúc Thọ đã ban hành Quyết định số 2685/QĐ-XPVPHC, quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH thương mại Kim Thanh 30 triệu đồng với hành vi xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.

Có mặt thực tế ở dự án, theo quan sát của PV, tại lô đất G66, hiện chủ đầu tư đã xây rào kín xung quanh, bên trong đang xây dựng công trình gồm 3 hạng mục, một dãy công trình quy mô lớn đang xây dựng và tiếp tục hoàn thiện, tại các vị trí xây dựng vẫn xuất hiện nhiều công nhân đang tiếp tục thi công.

Ngoài ra, tại dự án, bên cạnh những bờ tường thấp dựng lên phân từng lô đất cũng xuất hiện các công trình xây dựng bề thế, cao từ 2 đến 3 tầng. Trong đó, một số công trình có dấu hiệu xây lâu ngày đã bỏ hoang, một số công trình khác xây dựng kiên cố, cổng cao tường đã đi vào sử dụng và một số công trình đang tiếp tục xây dựng.

Sau quyết định xử phạt VPHC của UBND huyện Phúc Thọ, liệu những sai phạm có bị xử lý?

Được biết, trong quá trình phát triển dự án vườn sinh thái Cẩm Đình - Hiệp Thuận chủ đầu tư cũng đã bán cho các nhà đầu tư thứ cấp, đến nay các nhà đầu tư thứ cấp cũng chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xây dựng.

Trước tình trạng trên đề nghị UBND huyện Phúc Tho, UBND TP Hà Nội và các cơ quan chức năng có thầm quyền kiểm tra dự án và  xử lý các trường hợp vi phạm theo pháp luật.

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin vụ việc./.

Duy Thế

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành