PressTV: Tướng Mỹ muốn đổ bộ quân vào các vị trí hạt nhân Triều Tiên

06:26:00 06/11/2017

THCL - PressTV đưa tin Lầu Năm Góc được cho là đã gợi ý rằng một cuộc xâm nhập đường bộ vào Triều Tiên là cách duy nhất nhằm định vị và chiếm toàn bộ các địa điểm chứa vũ khí hạt nhân của nước này.

Ảnh chụp bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên ngày 12/4 (Ảnh: AFP)

Theo tờ Washington Post, Lầu Năm Góc đã gửi các nghị sỹ Mỹ bản đánh giá mới về một cuộc chiến có thể xảy ra trên Bán đảo Triều Tiên, trong đó đã nêu ra phương thức nói trên.

Bức thư trên được Phó Trưởng Ban tham mưu liên quân Mỹ, Thiếu tướng Michael J. Dumont viết sau khi 2 hạ nghị sỹ là Ted Lieu và Ruben Gallego đề nghị thông báo về "những đánh giá thương vong tiềm tàng trong cuộc xung đột với Triều Tiên", trong đó có dân thường Mỹ và các lực lượng liên minh ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Guam.

Theo nội dung bức thư, các quan chức Lầu Năm Góc "đánh giá rằng Triều Tiên có thể cân nhắc sử dụng vũ khí sinh học" và nước này "có chương trình vũ khí hóa học lâu đời với khả năng chế tạo các chất độc thần kinh, gây phồng rộp, đổ máu và ngạt thở".

Theo Lầu Năm Góc, việc tính toán "các thảm kịch thương vong nhẹ nhất hoặc xấu nhất" là rất khó khăn và phụ thuộc vào "tính chất, cường độ, thời gian" của vụ tấn công, cách người dân được cảnh báo để tới những nơi trú ẩn ở Hàn Quốc cũng như sự sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng Mỹ, Hàn nhằm đối phó với pháo, tên lửa và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Bên cạnh đó, Lầu Năm Góc cũng đề cập tới khả năng "phản đối từ phía Trung Quốc hoặc Nga".

Trong khi đó, 16 nghị sỹ đã ra tuyên bố kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngừng đưa ra "những phát biểu mang tính khiêu khích" cản trở nỗ lực ngoại giao và gây nguy hiểm tới tính mạng của binh lính Mỹ.

Nguyễn Quyên (t/h)

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng