Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lãnh đạo quận Hồng Bàng có dửng dưng trước nội dung thông tin về cán bộ thực hiện hành vi tiêu cực?

Tạp chí điện tử Thương hiệu & Công luận đã đăng tải bài viết: “Cán bộ đô thị phường Quán Toan, Hải Phòng thu tiền để tiểu thương bán hàng nhái, giả, kém chất lượng trên vỉa hè, dưới lòng đường”. Bài viết đã nhận được sự quan tâm đón đọc của đông đảo bạn đọc nhưng dư luận cho rằng, lãnh đạo quận Hồng Bàng vẫn dửng dưng.

Theo đó, ngày 21/01/2022, Tạp chí Thương hiệu & Công luận điện tử đã đăng tải bài viết: "Cán bộ đô thị phường Quán Toan, Hải Phòng thu tiền để tiểu thương bán hàng nhái, giả, kém chất lượng trên vỉa hè, dưới lòng đường”. Bài viết có đề cập đến một số nội dung như: Việc bày bán các mặt hàng có dấu hiệu nhập lậu, nhập không rõ nguồn gốc, tem nhãn, không có nhãn mác ghi số liệu, thông tin hay nhập nhèm về đơn vị sản xuất, nhập khẩu, việc kinh doanh hàng giả hàng, hàng nhái, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, gian lận thương mại tại chợ Quán Toan và xunh quanh khu vực chợ Quán Toan. Việc xây dựng các gian hàng, ki ốt để cho thuê, việc cho thuê vỉa hè, thu các phí, thuế không có hóa đơn chứng từ,…. Việc xây dựng vi phạm quy hoạch tại khu nhà ở Quán Toan, phường Quán Toan. Việc bày bán hàng hóa trên vỉa hè, dưới lòng đường gây ách tắc giao thông, không phù hợp quy hoạch, mất mỹ quan đô thị. Đồng thời, đề nghị UBND quận Hồng Bàng làm rõ các nội dung trên.

Nhiều nội dung cần làm rõ

Liên quan đến nội dung cán bộ đô thị phường Quán Toan đi thu tiền vào sáng ngày 21/01/2022. Được biết người cắp cặp thu tiền tên là Khoa, cán bộ đô thị hợp đồng của UBND phường Quán Toan mới được giao phụ trách lòng đường, vỉa hè xunh quanh khuôn viên chợ Quán Toan.

Người thu tiền được biết tên là Khoa, cán bộ đô thị phường Quán Toan
Người thu tiền được biết tên là Khoa, cán bộ đô thị phường Quán Toan. 

Bài viết phản ánh về việc cứ khoảng từ 6-7h sáng việc lưu thông qua đoạn đường cạnh chợ Quán Toan đi vào khu nhà ở Quán Toan rất khó khăn do hàng bày kín lòng đường đi và vỉa hè, nhất là ngày mùng 1, 15 âm lịch và Chủ Nhật hằng tuần. Sau khi bài viết được đăng tải 02 ngày, vào hồi 7h30 sáng 23/01/2022 bạn đọc tiếp tục phản ánh đến tòa soạn việc con đường cạnh chợ Quán Toan, lối ra vào duy nhất của khu nhà ở Quán Toan được bày bán chật cứng hàng hóa dưới lòng đường và trên vỉa hè.

Con đường cạnh khu nhà ở Quán Toan sáng 23/1/2022
Con đường cạnh khu nhà ở Quán Toan sáng 23/01/2022. Ảnh bạn đọc cung cấp.

Theo thông tin chúng tôi có được, sau khi tạp chí đăng tải, UBND quận Hồng Bàng đã có động thái rất lạ: “Sau khi Tạp chí Thương hiệu & Công luận đăng tải, UBND quận Hồng Bàng đã có chỉ đạo, nhắc nhở và thành lập đoàn liên ngành kết hợp với các đơn vị liên quan trong đó có đội Quản lý thị trường số 5, công an kiểm tra tình hình chung các chợ trên địa bàn quận. Hiện, đoàn vẫn đang kiểm tra nên vẫn chưa có kết quả. Các cửa hàng ở đây bày bán hàng hóa cũng có nhãn nhưng để trà trộn với hàng giả với hàng thương hiệu hẳn thì ai cũng nhìn thấy, đây là việc do nhà sản xuất chỉ là trang trí.”

Hàng hóa tại khu vực chợ Quán Toan
Hàng hóa tại khu vực chợ Quán Toan.

Trả lời câu hỏi về hàng giả, hàng nhái bày bán công khai cho người tiêu dùng tại đây, một vị trưởng phòng của UBND quận nói rằng, "nhà sản xuất chỉ gắn vào để trang trí?".

Tạp chí Thương hiệu & Công luận cũng nói rõ với lãnh đạo Ủy ban Nhân dân quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng và lãnh đạo UBND phường Quán Toan rằng: Sau khi tạp chí đăng tải thông tin bảo vệ người tiêu dùng theo đúng chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị định 41/NĐ-CP thì có nhiều người tự xưng là cán bộ phường, người quen của cán bộ phường, thậm chí là của quận xin Phóng viên gỡ bài viết vì sợ ảnh hưởng đến hình ảnh của lãnh đạo phường, của phường... Tạp chí trao đổi rõ ràng rằng: Phóng viên chỉ có chức năng thực hiện nội dung theo yêu cầu của Ban Biên tập, ngoài ra không có chức năng gì khác. Vì thế, khi tạp chí đã đăng tải, có phản hồi về thông tin, đề nghị hãy làm việc trực tiếp với tòa soạn theo quy định về phản hồi thông tin của Luật Báo chí.

"Siêu thị mặt đất" được ký hợp đồng thuê vỉa hè để bán hàng kém chất lượng?

Tìm hiểu về các "siêu thị mặt đất" tại mặt đường quốc lộ 10 thuộc địa phận phường Quán Toan bày bán giày da, ví da, thắt lưng kém chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ;…liên quan đến việc xây dựng vi phạm quy hoạch; thu tiền để các tiểu thương bán hàng nhái, giả, kém chất lượng trên vỉa hè, dưới lòng đường gây ách tắc giao thông…

UBND quận Hồng Bàng đề nghị PV làm việc với Chủ tịch UBND phường Quán Toan. Tại buổi làm việc giữa PV và ông Đoàn Văn Hữu, Chủ tịch UBND phường Quán Toan sáng ngày 26/01/2022 ông Hữu chia sẻ, UBND phường rất cầu thị nhưng vẫn chưa có văn bản trả lời cụ thể về nội dung Tạp chí điện tử Thương hiệu & Công luận đăng tải.

Hàng hóa tràn xuống vỉa hè không ai nhắc nhở, xử lý
Hàng hóa tràn xuống lòng đường không ai nhắc nhở, xử lý. 

Tại khoản 4, Điều 1, Nghị định 100/2013/NĐ-CP về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ đã quy định rõ nếu không sử dụng vỉa hè vào mục đích giao thông thì việc sử dụng vỉa hè của tổ chức, cá nhân là lấn chiếm có thể phạt tiền từ 15 đến 30 triệu đồng tùy vào mức độ vi phạm được quy định tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP.

Việc lấn chiếm, cơi nới xây dựng ki ốt đã có từ lâu

Về nội dung khu nhà xưởng xây dựng không có giấy phép xây dựng (GPXD) cạnh khu nhà ở Quán Toan theo như ý kiến của Chủ tịch UBND phường Quán Toan, Tạp chí Thương hiệu & Công luận xin nói rõ, khu nhà xưởng cạnh khu nhà ở Quán Toan là thuộc xã An Hồng, huyện An Dương.

Con đường tự phát cạnh khu nhà ở Quán Toan
Con đường tự phát cạnh khu nhà ở Quán Toan. 

Ngày 19/10/2017, Công ty TNHH MTV quản lý và kinh doanh nhà Hải Phòng có văn bản số 258 về việc giải quyết những hành vi cải tạo, cơi nới lấn chiếm đối với nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn phường Quán Toan. Theo đó, tại  phường Quán Toan phường Quán Toan có 250 trường hợp cơi nới, lấn chiếm theo thông báo số 210 ngày 19/07/2014 của ban thành phố Hải Phòng tại các khu tập thể từ A1 đến A8.

Tại văn bản, công ty đề nghị bên thuê phải cam kết tháo dỡ phần diện tích xây dựng cải tạo gây mất an toàn cho người và tài sản của các hộ thuê nhà chịu trách nhiệm về an toàn trong quá trình sử dụng để đảm bảo an toàn cho các hộ dân thuê nhà trong quá trình sử dụng công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên quản lý kinh doanh nhà. Đề nghị UBND phường Quán Toan chủ trì kết hợp với công ty có biện pháp tuyên truyền các hộ dân, đề nghị các hộ dân tự tháo dỡ các phần diện tích vi phạm. Đối với các hộ cố tình không tháo dỡ lập danh sách báo cáo UBND quận Hồng bàng xử lý theo quy định pháp luật.

"Mục sở thị" tại chợ Quán Toan nhiều diện tích là khu sử dụng chung của khu tập thể bị các hộ cơi nới, lấn chiếm làm ki ốt bán hàng và cho thuê. Trong đó, nhiều ki ốt bán hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, vi phạm trật tự xây dựng.

Cần sớm điều chỉnh quy hoạch khu nhà ở Quán Toan để phù hợp nhu cầu thực tế

Công trình vi phạm quy hoạch
Công trình vi phạm quy hoạch. 

Về dự án khu nhà ở Quán Toan (biệt thự Long Sơn) tại phường Quán Toan, ngày 24/10/2017, UBND quận Hồng Bàng có công văn số 1220 và tờ trình 104 về việc điều chỉnh cục bộ một số lô đất trong đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Hồng Bàng và phần mở rộng đến năm 2025.

Theo đó, đối với khu nhà ở bán theo cơ chế kinh doanh của Công ty cổ phần Long Sơn tại phường Quán Toan có diện tích 90.769 m2, UBND thành phố có quyết định số 3182 ngày 12/12/2002 về việc giao cho Công ty cổ phần Long Sơn để thực hiện dự án xây dựng nhà ở khu nhà ở biệt thự bán theo cơ chế kinh doanh. Quyết định số 1025/QĐ-UBND ngày 15/06/2007 về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phân lô sử dụng đất khu nhà ở biệt thự bán theo cơ chế kinh doanh tại phường Quán Toan cho Công ty cổ phần Long Sơn làm chủ đầu tư với tầng cao từ 3-5 tầng. Tuy nhiên trong quá trình quản lý triển khai xây dựng dự án tao có một số sai phạm về quy hoạch.

Theo báo cáo của thanh tra xây dựng tại công văn số 12/BC-TTrXD-Đ2 ngày 06/01/2017 về việc kiểm tra các công trình khu nhà ở biệt thự bán theo cơ chế kinh doanh Công ty cổ phần Long Sơn xác định có 8 công trình vi phạm trật tự xây dựng. Trong đó, vượt tầng và ghép lô 3 công trình, vượt tầng 3 công trình, ghép lô 2 công trình.

Khu vực địa bàn phường Quán Toan là cửa ngõ phía tây bắc của đô thị trung tâm khu vực này hiện đang trong quá trình đô thị hóa nhanh và xuất hiện nhu cầu đầu tư xây dựng mà khác với quy hoạch khu nhà ở bán theo cơ chế kinh doanh của Công ty cổ phần Long Sơn được xây dựng từ năm 2007 đến nay đã xuất hiện những yếu tố không còn phù hợp để phù hợp thu đô thị với tốc độ đô thị hóa bắt nhịp được với phát triển chung.

Để phù hợp với nhu cầu thực tiễn, đề nghị UBND quận Hồng Bàng làm rõ, xử lý vi phạm trật tự xây dựng, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể có liên quan, đồng thời, tổ chức rà soát, điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 để phù hợp với nhu cầu thực tiễn.

Nhóm PV

(Còn nữa)

Bài liên quan

Tin mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng

Chiều 02/02, Đảng ủy Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Khai mạc Hội báo Xuân Vĩnh Phúc 2023
Khai mạc Hội báo Xuân Vĩnh Phúc 2023

Chiều 02/02, tại Nhà hát của tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc cùng các cơ quan hữu quan đã khai mạc Hội báo Xuân và triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật “Vĩnh Phúc - 60 năm hành trình khát vọng”.

Tưng bừng Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử
Tưng bừng Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử

Sáng 02/02, tức ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão, tại Khu du lịch tâm linh, sinh thái Tây Yên Tử, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang long trọng tổ chức khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023.

Na Uy giám sát nhập khẩu trái phép hoạt chất làm thuốc bảo vệ thực vật
Na Uy giám sát nhập khẩu trái phép hoạt chất làm thuốc bảo vệ thực vật

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, kiêm nhiệm tại Bắc Âu thông tin đến doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam về một số chính sách nhập khẩu mới của thị trường Na Uy để tham khảo.

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ về xây dựng pháp luật tháng 01/2023
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ về xây dựng pháp luật tháng 01/2023

Chiều 02/02, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 01/2023.

Thanh Hoá phê duyệt quy hoạch khu công nghiệp Lưu Bình tại huyện Quảng Xương
Thanh Hoá phê duyệt quy hoạch khu công nghiệp Lưu Bình tại huyện Quảng Xương

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Lưu Bình, huyện Quảng Xương.