Quảng Bình tổi chức hội nghị phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh năm 2024.
Quảng Bình tổi chức hội nghị phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh năm 2024.

Năm 2024, tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh có 10 sản phẩm OCOP, gồm 7 sản phẩm thực phẩm như: Mực khô, bánh xoài Vân Di, bột cháo canh Kính Hương, nấm mộc nhĩ, nước mắm Tuấn Linh, trà túi lọc và cao cà gai leo Thủy Mai.

Ngoài ra, còn có 3 sản phẩm thủ công mỹ nghệ gồm: Đũa gỗ, đồ dùng nhà bếp sơn ta Quảng Thủy và nón lá công nghiệp Thành Sơn.

Tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng, Tổ giúp việc Hội đồng Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh đã xem xét kỹ lưỡng các sản phẩm để đảm bảo quá trình chấm điểm diễn ra minh bạch và khách quan.

Hội đồng cho rằng các sản phẩm đã mở rộng vùng nguyên liệu qua hoạt động liên kết sản xuất, đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất, chế biến sản phẩm, thiết kế bao bì, nhãn mác hiện đại, sang trọng; xây dựng các chứng nhận quản lý chất lượng tiên tiến như:  HACCP, ISO…

Trên cơ sở kết quả chấm thẩm định, Hội đồng Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2024 thống nhất với kết quả đánh giá 09 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP do Tổ giúp việc đề xuất, trong đó có 06 sản phẩm 4 sao và 3 sản phẩm 5 sao.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm, Chủ tịch Hội đồng Đánh giá, phân hạng OCOP tỉnh đánh giá cao sự làm việc trách nhiệm của các thành viên Hội đồng. Đồng thời, ông yêu cầu các chủ thể tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, đặc biệt chú trọng nhãn mác, bao bì song ngữ để hướng tới xuất khẩu.

Ông cũng nhấn mạnh cần tiếp tục đổi mới cách thức quảng bá, mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao hơn nữa giá trị sản phẩm, chuyển dần sản xuất theo hướng kinh tế thị trường, tạo hướng đi mới trong kinh doanh các sản phẩm truyền thống có lợi thế ở khu vực nông thôn, góp phần tái cơ cấu kinh tế ngành nông nghiệp.

Lê Quyết