Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lo ngại buôn lậu diễn biến phức tạp, sau khi giải thể Trạm kiểm soát liên hợp Km15

Để ngăn ngừa hàng lậu, vừa qua, Quảng Ninh đã ban hành phương án phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, sau khi giải thể Trạm kiểm soát liên hợp Km15 – bến đò Dân Tiến.

Quảng Ninh lo ngại buôn lậu diễn biến phức tạp sau khi giải thể trạm kiểm soát liên hợp bến đò Dân Tiến
Quảng Ninh lo ngại buôn lậu diễn biến phức tạp sau khi giải thể trạm kiểm soát liên hợp bến đò Dân Tiến

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, thành phố Móng Cái là cửa ngõ phía bắc của đất nước và các nước ASEAN về kết nối phát triển kinh tế, thương mại với Trung Quốc - thị trường rộng lớn nhất thế giới - là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội, nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp của các loại tội phạm, trong đó có buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, buôn bán hàng cấm, buôn bán hàng giả, trốn thuế...

Từ ngày được thành lập, Trạm Kiểm soát liên hợp Kml5 – Bến đò Dân Tiến đã phát huy vai trò, thực hiện tôt chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, kiềm chế đáng kể hoạt động buôn lậu vận chuyển trái phép hàng hóa từ khu vực biên giới thành phố Móng Cái, qua Quốc lộ 18A vào nội địa Việt Nam.

Từ 1/9/2022, tuyến cao tốc Móng Cái - Vân Đồn đã đi vào hoạt động - kết nối với cao tốc Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long; đồng thời, sau khi giải thể Trạm Kiểm soát liên hợp chống buôn lậu và gian lận thương mại Km15 - bến đò Dân Tiến, dự báo hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa từ khu vực biên giới thành phố phố Móng Cái vào sâu trong nội địa, cũng như hoạt động vận chuyển trái phép hàng hóa từ các tỉnh, thành phố khác qua tuyến Quốc lộ 18A và tuyến cao tốc ra địa bàn thành phố Móng Cái, tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp, nếu các lực lượng chức năng không kiểm soát tốt.

Để ngăn ngừa hàng lậu, ngày 19/5, Quảng Ninh đã ban hành phương án phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới sau khi giải thể Trạm kiểm soát liên hợp Km15 – bến đò Dân Tiến.

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các địa phương, nhất là UBND thành phố Móng Cái:

Tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng triển khai đông bộ các biện pháp nghiệp vụ để nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, không để bị động, đột xuất, bất ngờ trong mọi tình huống; tăng cường công tác kiểm tra giám sát, kiểm soát trong hoạt động xuất nhập khẩu và hoạt động sản xuất, kinh doanh, vận chuyển hàng hóa trên địa bàn; xác định rõ địa bàn thẩm quyền, trách nhiệm chủ trì, phối hợp của từng cơ quan, đơn vị;

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về hoạt động thương mại khu vực biên giới; cơ chế, chính sách mở của tỉnh, góp phần hỗ trợ cho các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư nhằm phát huy vị thế của tỉnh Quảng Ninh nói chung, thành phố Móng Cái nói riêng;

Nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân về tác hại, nguy cơ ảnh hưởng đến kinh tế môi trường và sức khỏe người tiêu dùng do hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng giả gây ra; tích cực tố giác các hành vi vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

UBND thành phố Móng Cái chịu trách nhiệm toàn diện nếu để xảy ra tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới và tồn tại các kho, điểm tập kết hàng nhập lậu khu vực các chợ, trung tâm thương mại, các cửa hàng, cửa hiệu, thương trường mua sắm trên địa bàn thành phố.

Trần Trang (Th)

Bài liên quan

Tin mới

Hoàn thành xử lý các điểm có nguy cơ sạt lở trên núi Bài Thơ trước 10/6
Hoàn thành xử lý các điểm có nguy cơ sạt lở trên núi Bài Thơ trước 10/6

Việc thi công xử lý các điểm có nguy cơ sạt lở đá trên núi Bài Thơ (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) sẽ được hoàn thành trước ngày 10/6.

Nâng tầm thương hiệu sản phẩm nông sản địa phương tỉnh Đắk Nông
Nâng tầm thương hiệu sản phẩm nông sản địa phương tỉnh Đắk Nông

Chương trình OCOP ("Mỗi xã một sản phẩm") được tỉnh Đắk Nông triển khai từ năm 2018, đã mang lại sức lan toả lớn, tác động mạnh mẽ đến phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn của tỉnh. Các cơ sở, doanh nghiệp có sản phẩm OCOP triển khai nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Hơn 77.000 máy tính tại Việt Nam bị mã hóa dữ liệu tống tiền
Hơn 77.000 máy tính tại Việt Nam bị mã hóa dữ liệu tống tiền

Một trong những biện pháp các đơn vị cần lưu ý để tránh bị tấn công mã hóa dữ liệu là cần đánh giá an ninh các dịch vụ trước khi mở ra Internet. 

Hải Phòng quyết liệt trong công tác phòng cháy chữa cháy
Hải Phòng quyết liệt trong công tác phòng cháy chữa cháy

UBND TP. Hải Phòng vừa ban hành Văn bản số 1150/UBND-NC&KTGS yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường thực hiện nghiêm túc chỉ đạo về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên (PCCC, CNCH) địa bàn thành phố.

Ngày 29/5: Số ca mắc Covid-19 tăng gần gấp 3 so hôm qua
Ngày 29/5: Số ca mắc Covid-19 tăng gần gấp 3 so hôm qua

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 29/5 của Bộ Y tế cho biết, có 846 ca mắc mới Covid-19, tăng gần gấp 3 lần so ngày trước đó.

Vĩnh Phúc: TP Vĩnh Yên với chương trình “ Yêu thương trao em”
Vĩnh Phúc: TP Vĩnh Yên với chương trình “ Yêu thương trao em”

Trong những năm qua, thành phố Vĩnh Yên luôn quan tâm và có nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện, thông qua việc phối hợp với các đơn vị, câu lạc bộ đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.