Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Quảng Ninh nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư FDI

Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa họp giao ban để nghe và cho ý kiến về kết quả và các giải pháp nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư FDI, hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo xuyên suốt, quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự vào cuộc tích cực của các sở, ngành, địa phương, việc tổ chức thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư trên địa bàn tỉnh ngày càng đa dạng về hình thức và quy mô; chủ động đổi mới trong xúc tiến đầu tư thông qua việc tiếp cận trực tiếp một số nhà đầu tư FDI lớn; tập trung vào các thị trường trọng tâm, trọng điểm, góp phần thu hút được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đặc biệt, các nhà đầu tư FDI quan tâm, tìm hiểu, đăng ký đầu tư tại Quảng Ninh có xu hướng tăng.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì hội nghị.
Ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì hội nghị.

Năm 2023, với tổng vốn thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI trên địa bàn tỉnh đạt trên 3,24 tỷ USD, Quảng Ninh đứng thứ ba cả nước về thu hút dòng vốn FDI. Tính đến ngày 30/3/2024, tổng vốn thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI trên địa bàn tỉnh năm 2024 đạt 851,34 triệu USD đạt 170% kế hoạch thu hút FDI được đề ra trong quý I, đạt 28,3% kế hoạch năm.

Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh khẳng định, với những lợi thế đặc biệt về hạ tầng giao thông, môi trường đầu tư, kinh doanh và chất lượng nguồn nhân lực, diện tích KCN, KKT lớn nhất cả nước, nhất là khi triển khai Nghị quyết số 01-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển nhanh, bền vững công nghiệp chế biến, chế tạo giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Quảng Ninh đã thu hút được 7,5 tỷ USD vốn FDI, gấp hơn 3 lần so với cả nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Các đầu tư mới đều là các dự án FDI thế hệ mới, công nghệ cao, thân thiện với môi trường, quy mô đầu tư lớn, có khả năng tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu. Kết quả thu hút đầu tư trong quý I là rất tích cực, tuy nhiên, để đạt mục tiêu thu hút ít nhất 3 tỷ USD vốn FDI trong năm 2024 và thu hút 10 tỷ USD trong cả nhiệm kỳ thì cũng còn rất nhiều việc phải làm.

Về các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể trong thời gian tới, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và các cấp, ngành tiếp tục tập trung triển khai 3 đột phá chiến lược, giải quyết tốt vấn đề đất đai, giải phóng mặt bằng, nguồn vật liệu san lấp, cấp điện, nước, đảm bảo viễn thông cho các Khu công nghiệp, đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư.

Bà Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị.
Bà Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị.

Cùng với đó, hoàn thiện quy hoạch các phân khu ở các địa phương; bổ sung quy hoạch các điểm mỏ khai thác đất phục vụ nhu cầu san lấp mặt bằng; xây dựng chiến lược tổng thể về đào tạo, thu hút nguồn nhân lực để phục vụ cho các dự án, lĩnh vực đầu tư mới.

Trong quá trình triển khai thực hiện, phải xác định địa bàn trọng điểm có lợi thế cạnh tranh vượt trội để tập trung chỉ đạo, trọng điểm là KKT Quảng Yên, KKT Vân Đồn, KKT Cửa khẩu Móng Cái, thành phố Hạ Long, thành phố Uông Bí; KCN Bắc Tiền Phong, Sông Khoai, Đông Mai mở rộng, Việt Hưng và KCN Texhong Hải Hà.

Các sở, ngành, địa phương chủ động vào cuộc nhằm kịp thời hỗ trợ cho chủ đầu tư các dự án hạ tầng khu công nghiệp trong việc thu hút các dự án đầu tư mới; thực hiện cơ chế kiểm đếm tình hình triển khai và kết quả thu hút đầu tư hàng tuần, đảm bảo quản lý một cách chủ động quá trình thực hiện chỉ tiêu thu hút đầu tư của từng khu công nghiệp.

Đồng thời, tập trung hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án có quy mô đầu tư lớn, mang tính dẫn dắt. Phải xác định lộ trình lập quy hoạch các Khu công nghiệp tại TP. Uông Bí, thị xã Đông Triều và huyện Vân Đồn; quy hoạch một số khu công nghiệp chuyên sâu dành cho một số nhà đầu tư đến từ khu vực Đông Bắc Á.

Ông Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.
Ông Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Cùng với đó, các cơ quan trong tỉnh phải chủ động đón bắt xu thế chuyển đổi năng lượng, thị trường chip bán dẫn toàn cầu, xu thể chuyển dịch nguồn nhân lực chất lượng cao để xác định định hướng thu hút đầu tư phù hợp.

Chủ tịch tỉnh nhấn mạnh: Việc tăng cường thu hút đầu tư đối với các dự án trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, cần tập trung thu hút các dự án trong lĩnh vực dịch vụ - du lịch đẳng cấp quốc tế, nhất là ở những địa bàn còn dư địa phát triển; thu hút đầu tư các dự án trong lĩnh vực nuôi biển bền vững, công nghệ cao là cấp thiết.

Thường trực Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh, việc triển khai các giải pháp nhằm hiệu quả xúc tiến đầu tư không chỉ nhằm hoàn thành mục tiêu thu hút ít nhất 3 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong năm 2024 mà còn tạo tiền đề cho việc thu hút đầu tư trong năm 2025 cũng như những năm tiếp theo. Qua đó, tạo nền tảng cho sự phát triển ổn định, bền vững của tỉnh trong giai đoạn 2025 – 2030 cũng như chiến lược phát triển dài hạn mang tầm chiến lược.

Trần Trang (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Năm nhóm giải pháp đối phó với thách thức phát triển kinh tế - xã hội
Năm nhóm giải pháp đối phó với thách thức phát triển kinh tế - xã hội

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thừa nhận tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn đang còn rất nhiều khó khăn, nhất là đầu tư của khu vực tư nhân. Nền kinh tế nổi lên một số vấn đề về thị trường bất động sản, thị trường vàng, giá vé máy bay…

Dabaco Việt Nam (DBC) biến động nhân sự cấp cao
Dabaco Việt Nam (DBC) biến động nhân sự cấp cao

Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (mã DBC - sàn HOSE) biến động nhân sự cấp cao và có thêm một cổ đông lớn.

Tỷ giá USD hôm nay 30/5: Tăng vượt mốc 105
Tỷ giá USD hôm nay 30/5: Tăng vượt mốc 105

Tỷ giá USD hôm nay 30/5, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giảm 3 đồng, hiện ở mức 24.253 đồng. Trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt tăng 0,50%, đạt mốc 105,12.

Giá xăng dầu hôm nay 30/5: Thế giới trái chiều, trong nước dự báo giảm
Giá xăng dầu hôm nay 30/5: Thế giới trái chiều, trong nước dự báo giảm

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 30/5 biến động trái chiều với dầu Brent giảm, WTI tăng. Giá xăng dầu trong nước dự báo đồng loạt giảm khoảng 100-800 đồng/lít (kg).

Giá vàng hôm nay 30/5: Quay đầu giảm
Giá vàng hôm nay 30/5: Quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 30/5/2024 trên thế giới quay đầu giảm sau tuyên bố của một quan chức Mỹ. Trong nước, giá vàng miếng SJC giảm khá nhanh khi Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ có những chính sách mới ổn định thị trường vàng.

VN-Index hôm nay: Nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng các vị thế trading
VN-Index hôm nay: Nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng các vị thế trading

Thị trường chứng khoán hôm nay, ngày 30/5, vùng 1.250-1.260 được kỳ vọng sẽ là điểm đỡ. Do đó, nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng các vị thế trading khi chỉ số có nhịp lùi về vùng hỗ trợ, ưu tiên các cổ phiếu đầu ngành đã tạo nền trên cả 2 mốc MA20 và MA50 và các cổ phiếu thuộc nhóm ngành đang thu hút dòng tiền.