Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Quảng Ninh: Thực hiện nhiều giải pháp phát triển thương mại điện tử OCOP

Tính đến thời điểm hiện tại, Sàn Thương mại điện tử (TMĐT) OCOP Quảng Ninh đang quảng bá, giới thiệu 224/334 sản phẩm OCOP từ 3-5 sao. Số lượng khách truy cập từ đầu năm 2023 đến nay gần 146.000 lượt. Số đơn đặt hàng là 281 đơn. Các sản phẩm bán chạy gồm trà hoa vàng, ruốc hàu, miến dong Bình Liêu, nước mắm sá sùng...

Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã quan tâm thực hiện nhiều giải pháp phát triển TMĐT. Bắt đầu từ năm 2009, sàn giao dịch TMĐT tỉnh Quảng Ninh tại địa chỉ http://teqni.gov.vn đi vào hoạt động với vai trò giới thiệu các nông, đặc sản của tỉnh nhà.

Tiếp đó, để bắt nhịp được với sự phát triển như vũ bão của TMĐT, đến năm 2016, sàn giao dịch TMĐT đã được đầu tư nâng cấp tiệm cận với các sàn giao dịch hiện đại đương thời. Nhờ đó, sàn thực hiện tốt hơn chức năng quảng bá, giới thiệu và giao dịch các đặc sản, nhất là sản phẩm OCOP Quảng Ninh.

Đặc biệt, song song với sàn cũ, từ tháng 5/2023, sàn TMĐT OCOP Quảng Ninh được chủ đầu tư là Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Phát triển Công Thương Quảng Ninh cập nhật, nâng cấp với tên miền http://ocopquangninh.com.vn cùng nhiều tính năng, tiện ích mới, như: Tích hợp thanh toán trực tuyến, công nghệ bảo mật tốt, dễ sử dụng, dễ nhìn, đăng ký bằng nhiều hình thức zalo, facebook... giúp cho người dân, doanh nghiệp dễ dàng sử dụng hơn. Sàn được chạy thử nghiệm trong một thời gian và chính thức nghiệm thu đi vào hoạt động vào tối 29/8/2023 vừa qua tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Thu Đông 2023. Theo ghi nhận, đã có rất nhiều người dân, du khách vào đặt hàng và sử dụng các tiện ích của sàn TMĐT này.

Quảng Ninh thực hiện nhiều giải pháp phát triển thương mại điện tử OCOP (Ảnh minh hoạ)
Quảng Ninh thực hiện nhiều giải pháp phát triển thương mại điện tử OCOP (Ảnh minh hoạ)

Không chỉ tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho khách hàng, sàn TMĐT OCOP Quảng Ninh còn là nơi để các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng bá, giới thiệu hình ảnh thương hiệu, nâng cao giá trị sản phẩm và tăng doanh thu, lợi nhuận bán hàng. Theo đại diện Công ty CP Kinh doanh dịch vụ lâm sản Đạp Thanh (xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ), ngoài việc đưa sản phẩm tham gia các kỳ hội chợ, Công ty đã đưa toàn bộ sản phẩm của đơn vị lên sàn TMĐT OCOP Quảng Ninh và một số sàn TMĐT khác như: Postmart.vn, Voso.vn... So với trước đây, sản phẩm của công ty đã đến được tay người tiêu dùng nhanh hơn, nhiều hơn và phát triển được ở nhiều thị trường hơn.

Theo Trung tâm Xúc tiến thương mại và Phát triển Công Thương Quảng Ninh: Hiện nay, sàn TMĐT OCOP Quảng Ninh đã chính thức đi vào hoạt động, tuy nhiên vẫn gặp phải một số khó khăn như: Sản phẩm có hạn sử dụng ngắn ngày; gặp khó khăn trong quá trình vận chuyển; các đơn vị sản xuất không có đủ nguồn lực để phân phối sản phẩm trên các sàn...

Thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục thực hiện quản lý hiệu quả sàn TMĐT OCOP Quảng Ninh và thực hiện lồng ghép với các hoạt động hội chợ, xúc tiến thương mại, triển lãm... trên địa bàn tỉnh để quảng bá rộng rãi hơn nữa đến người dân, du khách và nâng cao vị thế cho sàn. Đồng thời, sẽ tiếp tục đề xuất, tham mưu cho Sở Công Thương cũng như chủ động xây dựng các phần việc nhằm phát triển hoạt động TMĐT. 

Hiện nay, Bộ Công Thương đang triển khai “Đề án Xây dựng sàn TMĐT hợp nhất 63 tỉnh, thành cả nước” theo Kế hoạch phát triển TMĐT quốc gia giai đoạn 2021-2025 được Chính phủ ban hành tại Quyết định số 645/QĐ-TTg ngày 15/5/2020. Qua đó, sẽ tạo liên kết, kết nối các sàn TMĐT địa phương với nhau và với các sàn TMĐT phổ biến, tạo nên một môi trường kết nối giao thương đa chiều hiệu quả.

Việc nâng cấp, đưa vào hoạt động chính thức sàn TMĐT OCOP Quảng Ninh sẽ là tiền đề để tỉnh Quảng Ninh tham gia vào Đề án, đồng thời là cơ sở để các doanh nghiệp tiếp thị, xúc tiến bán hàng trực tuyến hiệu quả và phát triển bền vững.

Trần Trang(T/h)

Bài liên quan

Tin mới

Dự án Phát triển hành lang đường thủy và logistics phía Nam có khoản tín dụng 107 triệu USD từ WB
Dự án Phát triển hành lang đường thủy và logistics phía Nam có khoản tín dụng 107 triệu USD từ WB

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt khoản tín dụng trị giá 107 triệu USD cho dự án Phát triển hành lang đường thủy và logistics khu vực phía Nam.

Thanh Hóa khai mạc hội thao công nhân, viên chức, lao động năm 2024
Thanh Hóa khai mạc hội thao công nhân, viên chức, lao động năm 2024

Ngày 22/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa khai mạc hội thao công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2024.

Thủ tướng kiểm tra tiến độ trạm biến áp 500kV tại Thanh Hoá
Thủ tướng kiểm tra tiến độ trạm biến áp 500kV tại Thanh Hoá

Chiều 22/6, tại Thanh Hoá, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới kiểm tra tiến độ trạm biến áp 500kV Thanh Hoá thuộc đường dây 500kV mạch 3.

Thanh Hóa cho phép thăm dò khoáng sản đất làm vật liệu san lấp
Thanh Hóa cho phép thăm dò khoáng sản đất làm vật liệu san lấp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang vừa ký và ban hành Giấy phép số 93/GP-UBND cho phép Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế và Xây dựng giao thông thủy lợi Hồng Quân được thăm dò khoáng sản đất làm vật liệu san lấp tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc.

Liên danh Petrolimex trúng thầu Dự án trạm dựng nghỉ cao tốc Mai Sơn- Quốc lộ 45
Liên danh Petrolimex trúng thầu Dự án trạm dựng nghỉ cao tốc Mai Sơn- Quốc lộ 45

Trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Mai Sơn- Quốc lộ 45 được bố trí 2 bên tại lý trình Km 329+700 tại xã Đông Hòa, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Cháy lớn tại tòa nhà thương mại cao 9 tầng ở Bắc Ninh
Cháy lớn tại tòa nhà thương mại cao 9 tầng ở Bắc Ninh

Chiều 22/6, một vụ hỏa hoạn lớn xảy ra tại tòa nhà 9 tầng ở TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh rất may không ghi nhận thương vong về người. Cơ quan chức năng ban đầu nhận định lửa đã bén trong quá trình một số công nhân hàn xì trên tầng tum của tòa nhà.