Theo đó, Công an tỉnh xử phạt 8 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền 37,7 triệu đồng; Cục Quản lý thị trường xử phạt 13 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền 162,8 triệu đồng; Cục Hải quan tỉnh xử phạt 2 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền 97,5 triệu đồng; Sở Y tế xử phạt 1 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền 4 triệu đồng; UBND các địa phương xử phạt 11 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền 106,5 triệu đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu do kinh doanh hàng hoá nhập lậu là thực phẩm; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ là thực phẩm và vi phạm quy định về ATTP. Tổng số tiền các đơn vị, địa phương xử phạt là 408,5 triệu đồng.
Có 6 tổ chức, cá nhân bị xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm do có hành vi vi phạm mức độ và nguy cơ cao ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng.
Đó là ông Ngô Văn Hưởng (khu 9, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên), ông Vi Văn Tuấn (thôn 4, xã Hải Tiến, thành phố Móng Cái) cùng bị xử phạt 90 triệu đồng/hộ; hộ kinh doanh Vũ Thị Huyền (thôn Đông Hà, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn) bị xử phạt 12 triệu đồng; hộ kinh doanh shop Đồ Nhật (ô số 10, lô N16 Khu C, khu đô thị Cái Dăm, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long) bị xử phạt 10 triệu đồng; Công CP du lịch và dịch vụ Hòa An (ô số 6A, lô BT 67 khu biệt thự Sao Biển, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) bị xử phạt 24 triệu đồng; Doanh nghiệp TN Hoa Sơn Bãi Cháy (phố Anh Đào, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) bị xử phạt 20 triệu đồng.
Các cá nhân, tổ chức bị phạt đa phần do kinh doanh hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ; không thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước; không thực hiện về lưu mẫu thức ăn; cống rãnh thoát nước thải khu vực nhà bếp bị ứ đọng, không được che kín; sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn không đội mũ, đeo khẩu trang…
Trần Trang(t/h)