THCL Ngày 21/2/2017, Đoàn công tác của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2011 - 2016.
Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng đoàn công tác phát biểu tại buổi giám sát
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao kết quả triển khai, thực hiện chính sách ATTP trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là công tác phối hợp của các cấp, ngành, đảm bảo không xảy ra chồng chéo trong kiểm tra, giám sát về ATTP và việc kiểm tra, xử lý công vụ, xử lý kỷ luật đối với đơn vị, cá nhân để xảy ra các vụ việc mất ATTP.
Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát của Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực, kết quả của tỉnh trong thực hiện chính sách, pháp luật về ATTP. Tuy nhiên, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh còn một số hạn chế, tồn tại như: Hoạt động quản lý ATTP tại cấp xã, phường chưa thật sự được quan tâm; đội ngũ cán bộ làm công tác ATTP các cấp còn yếu về chuyên môn, thiếu về số lượng; việc kiểm soát, giám sát ô nhiễm thực phẩm từ khâu nuôi trồng đến vận chuyển, chế biến mới chỉ được thực hiện ở các cơ sở quy mô tập trung, các cơ sở nhỏ lẻ (chiếm 95%) chưa được kiểm soát thường xuyên do lực lượng mỏng và thiếu phương tiện…
Đồng chí Nguyễn Thanh Hải đề nghị, trong thời gian tới, tỉnh cần tăng cường tỷ lệ thanh, kiểm tra về ATTP, tăng cường thanh tra đột xuất; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP, công khai các cơ sở vi phạm về ATTP; nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu các cấp; tăng cường nguồn lực cho công tác đảm bảo ATTP; nâng cao vai trò giám sát, phản biện của các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân…
Đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu những ý kiến, đóng góp của Đoàn công tác về việc thực hiện chính sách, pháp luật, đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đó, tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo thực hiện tốt hơn công tác quản lý Nhà nước về ATTP trong thời gian tới, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.
Tổ công tác đã tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm tại Công ty TNHH Vineco-Tam Đảo, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên
Trước đó, buổi sáng cùng ngày, Tổ công tác số 1, Đoàn công tác của Quốc hội do đồng chí Trần Văn Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát việc chấp hành các quy định về ATTP tại một số đơn vị trên địa bàn tỉnh.
Tổ công tác đã tiến hành giám sát quy trình sản xuất, phân phối, chất lượng sản phẩm, chứng nhận đạt tiêu chuẩn về ATTP, nguồn gốc vật tư đầu vào... tại Công ty TNHH Thảo dược Tam Đảo (thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo); Công ty TNHH hai thành viên Vineco - Tam Đảo (thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên). Tại công ty TNHH Haesung Vina (KCN Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên), tổ công tác đã giám sát việc đảm bảo ATTP tại bếp ăn tập thể của công ty, ghi nhận về quy trình nhập nguyên liệu, chế biến thực phẩm, lưu mẫu thực phẩm… Bếp ăn của Công ty TNHH Haesung Vina hoạt động từ tháng 8/2011, hiện tại đang phục vụ trên 4 nghìn lao động ăn cả bữa chính và bữa phụ. Qua 5 năm hoạt động, bếp ăn của công ty luôn đảm bảo dinh dưỡng, an toàn thực phẩm phục vụ người lao động và chưa để xảy ra tình trạng ngộ độ thực phẩm.
Cùng với việc khảo sát, kiểm tra thực tế, tổ công tác cũng ghi nhận những khó khăn, kiến nghị của các đơn vị; đề nghị các đơn vị tiếp tục chấp hành tốt các quy định pháp luật về ATTP trong sản xuất sản phẩm và đảm bảo bữa ăn cho người lao động.
Cùng ngày, Tổ công tác số 2 thuộc Đoàn công tác của Quốc hội do đồng chí Trương Minh Hoàng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm Tổ trưởng đã có buổi giám sát thực tế việc thực hiện chính sách pháp luật về ATTP tại: Công ty TNHH Trung Anh, Công ty TNHH MTV sản xuất và thương mại Phát Đạt (thị xã Phúc Yên), Công ty TNHH Ong Tam Đảo (Bình Xuyên) và bếp ăn bán trú của Trường tiểu học Liên Minh (thành phố Vĩnh Yên).
Đồng chí Trương Minh Hoàng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về ATTP tại Công ty TNHH Trung Anh, thị xã Phúc Yên.
Tại các đơn vị, Tổ công tác của Quốc hội đã xem xét các giấy tờ, chứng từ liên quan đến ATTP, nghe đại diện lãnh đạo các công ty, cơ quan báo cáo tình hình hoạt động, công tác bảo đảm thực hiện đúng quy định pháp luật về ATTP và kiểm tra thực tế.
Kết luận buổi giám sát, đồng chí Trương Minh Hoàng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao việc các cơ sở đã cơ bản đáp ứng đầy đủ những yêu cầu về ATTP. Tuy nhiên, các cơ sở cần triển khai nghiêm túc và hiệu quả hơn các quy định của Nhà nước về vệ sinh ATTP; kiểm soát chặt chẽ đầu vào của các đơn vị sản xuất, kinh doanh, phục vụ cho các bếp ăn bán trú tại các trường học; ký kết hợp đồng cụ thể với đơn vị có chức năng và chuyên môn nhằm kiểm tra, giám sát chặt chẽ quy trình chăn nuôi, chế biến thực phẩm, chất lượng đầu vào, đầu ra của sản phẩm tạo nguồn thực phẩm sạch, an toàn, thân thiện với sức khỏe người tiêu dùng.
Nguyễn Quyên