Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Qúy I 2014, Kinh tế Trung Quốc phát triển nhanh hơn dự báo

Nền kinh tế của Trung Quốc đã tăng trưởng 7,4% tr

Nền kinh tế của Trung Quốc đã tăng trưởng 7,4% trong quý một  năm nay , cao hơn số liệu các chuyên gia đã dự đoán. Tuy nhiên đây vẫn là một sự suy giảm từ tốc độ tăng trưởng 7,7% trong quý cuối cùng của năm 2013.

Các dữ liệu khác được công bố cùng với chỉ số tổng sản phẩm quốc nội (GDP ) cho thấy sản lượng công nghiệp tăng 8,8 % trong tháng Ba so với một năm trước đây .
Năm ngoái Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng cho năm 2014 là 7,5 % , đây là một phần của nỗ lực ổn định nền kinh tế sau nhiều năm phát triển “nóng” .
Doanh số bán lẻ tháng Ba tăng thêm 12,2%  thể hiện những nỗ lực của nhà nước Trung Quốc trong quá trình thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua tiêu dùng trong nước .
Các quốc gia xung quanh cũng đang có sự quan tâm chặt chẽ đến sự phát triển của nền kinh tế nước này. Sự suy thoái ở quốc gia đông dân nhất thế giới có thể làm tổn thương nền kinh tế châu Á, đặc biệt là những nước xuất khẩu hàng hóa cũng như nguyên liệu công nghiệp sang nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới.
Có thể thấy rằng một khởi đầu chậm chạp trong năm không phải là không phổ biến do ảnh hưởng của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, khi nhiều doanh nghiệp và các nhà máy  nghỉ lễ trong khoảng hai tuần.Tuy nhiên dữ liệu gần đây  trong ngành sản xuất cũng như các ngành công nghiệp khác vẫn còn yếu ,  làm dấy lên những lo ngại về tình trạng suy thoái kéo dài.

Thúc đẩy nền kinh tế

Trong bối cảnh này , Trung Quốc gần đây đã thực hiện nhiều biện pháp để cung cấp sức bật cho nền kinh tế.
Một gói kích cầu đã được công bố đầu tháng 4/2014 cho thấy thấy Bắc Kinh đã giảm thuế cho các công ty vừa và nhỏ , đồng thời đẩy mạnh chi tiêu cho cơ sở hạ tầng nghành đường sắt ở Trung Quốc.
Ngoài ra, nước này cũng đã có những bước tiến trong việc mở cửa thị trường vốn bằng cách liên kết với Hồng Kông cho phép đầu tư chứng khoán xuyên biên giới. Đề án thí điểm dự kiến ​​sẽ được bắt đầu trong khoảng sáu tháng tới.
Vào tháng Giêng năm nay , Trung Quốc vừa thành lập một khu vực tự do thương mại ở Thượng Hải. Hành động này nhằm thử nghiệm cho việc cải cách những lĩnh vực chính của nền kinh tế , chẳng hạn như lĩnh vực tài chính hay viễn thông – những khu vực trước đây được kiểm soát chặt chẽ bởi chính phủ.

Duy Đức

Tin mới

Bắc Ninh nỗ lực triển khai chi trả bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt qua hệ thống ngân hàng
Bắc Ninh nỗ lực triển khai chi trả bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt qua hệ thống ngân hàng

Cùng với việc triển khai đồng bộ các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong lĩnh vực Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thời gian qua, BHXH tỉnh Bắc Ninh tích cực chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt qua hệ thống ngân hàng, góp phần bảo đảm an toàn, tiết kiệm thời gian và chi phí cho cả ngành BHXH và người thụ hưởng chính sách.

Giao dịch chứng khoán phiên sáng 16/4: Cổ phiếu bất động sản, xây dựng chịu ảnh hưởng mạnh
Giao dịch chứng khoán phiên sáng 16/4: Cổ phiếu bất động sản, xây dựng chịu ảnh hưởng mạnh

Tâm lý thận trọng và sẵn sàng đặt lệnh giá thấp vẫn đang bao trùm thị trường sau phiên lao dốc hôm qua. Đặc biệt là các cổ phiếu bất động sản, xây dựng chịu ảnh hưởng mạnh nhất.

Tuyến buýt nhanh BRT ở Hà Nội liệu có “khai tử”?
Tuyến buýt nhanh BRT ở Hà Nội liệu có “khai tử”?

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, theo điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô, thành phố sẽ thay thế tuyến BRT hiện hữu bằng đường sắt đô thị.

Các ngân hàng lớn tiếp tục đưa giá USD lên kịch trần cho phép
Các ngân hàng lớn tiếp tục đưa giá USD lên kịch trần cho phép

Trong sáng 16/4, các ngân hàng lớn tiếp tục đưa giá USD lên kịch trần cho phép cũng như vượt xa mức giá bán tham khảo tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước.

Thương hiệu phải gắn với sự khác biệt
Thương hiệu phải gắn với sự khác biệt

Phát biểu khai mạc Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024, sáng nay, 16/4, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết: Để xây dựng và phát triển thương hiệu một cách hiệu quả thì cần tìm ra những giá trị cốt lõi, nổi bật. Thương hiệu phải gắn với sự khác biệt.

Bộ Công thương lấy ý kiến về cơ chế mua bán điện để trình Chính phủ trước ngày 30/4/2024
Bộ Công thương lấy ý kiến về cơ chế mua bán điện để trình Chính phủ trước ngày 30/4/2024

Bộ Công Thương đang tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi đối với Dự thảo Nghị định của Chính phủ, quy định cơ chế DPPA để tổng hợp, tiếp thu hoàn thiện và trình Chính phủ trước ngày 30/4/2024.