Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Rầm rộ sang tay loạt dự án điện mặt trời bán cho nhà đầu tư ngoại

Chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều nhà đầu tư đến từ Thái Lan, Philippines, Trung Quốc,... đã trở thành những ông chủ mới của các dự án điện mặt trời ở Việt Nam.

Thông qua hình thức liên doanh, chuyển nhượng cổ phần với doanh nghiệp Việt Nam, các tập đoàn nước ngoài đã sở hữu hàng chục dự án điện mặt trời, điện gió và hưởng mức giá ưu đãi khoảng 2.000 đồng một kWh trong 20 năm. 

Hàng chục dự án điện mặt trời có yếu tố “ngoại”Hàng chục dự án điện mặt trời có yếu tố “ngoại”

Cụ thể, công ty năng lượng B.Grimm Power, một nhánh đầu tư của Tập đoàn Thái Lan B.Grimm. Ban đầu, công ty này liên danh liên kết với nhà đầu tư trong nước để làm dự án, rồi dần nâng sở hữu lên đa số. Trong đó, phải kể đến việc liên kết với DN trong nước để làm dự án điện mặt trời Dầu Tiếng.

Với công suất lên đến 420 MW, dự án điện mặt trời Dầu Tiếng ở Tây Ninh của Công ty CP Năng lượng Dầu Tiếng Tây Ninh được coi là một trong những dự án lớn nhất Đông Nam Á về năng lượng sạch. Từ cuối 2019, công ty này đã đổi người đại diện theo pháp luật và chủ tịch HĐQT. Hiện ông Preeyanat Soontornwata, Chủ tịch B.Grimm Power là người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Năng lượng Dầu Tiếng Tây Ninh và nắm giữ chức Chủ tịch HĐQT.

Ông Preeyanat Soontornwata, Chủ tịch B.Grimm Power cũng chính là người đại diện theo pháp luật của Công ty CP TTP Phú Yên (điện mặt trời Hòa Hội), Công ty TNHH Điện mặt trời Việt Thái.

Công ty Super Energy Corporation của Thái Lan từ giữa năm 2018 đã tiến hành mua lại cổ phần và đầu tư vào hàng chục dự án điện tái tạo tại Việt Nam (bao gồm cả điện mặt trời và điện gió) như Văn Giáo 1, Văn Giáo 2, Phan Lâm 1, Bình An, Thịnh Long, Sinenergy Ninh Thuận…

Hai nhà máy điện mặt trời TTC 1 và TTC 2 tại Tây Ninh do Tập đoàn Thành Thành công và Tập đoàn Năng lượng Gulf (Thái Lan) hợp tác đầu tư, vận hành từ giữa năm 2019. Khi đó tập đoàn Thái Lan sở hữu 49% vốn nhưng trong lần thay đổi gần nhất, Gulf đã tăng mức nắm giữ lên 90%. Ông Prasert Thirati - Giám đốc Công ty Gulf Việt Nam cũng đồng thời là người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần Đầu tư năng lượng xanh TTC, Công ty cổ phần Gulf Tây Ninh 1, Gulf Tây Ninh 2. Ngoài các dự án điện mặt trời tại Tây Ninh, tập đoàn Thái Lan còn nắm trong tay các dự án điện gió tại Bến Tre với tỷ lệ sở hữu 95%. 

Không chỉ nhà đầu tư Thái Lan, các đối tác từ Ả Rập Xê Út, Philippines như ACWA, AC Energy cũng sở hữu nhiều dự án điện mặt trời ở Việt Nam.

Lý giải về vấn đề này, ông Hoàng Tiến Dũng - Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cho rằng, việc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án điện mặt trời, điện gió là "bình thường theo cơ chế thị trường".

Theo thống kê, đến giữa tháng 5, tổng cộng 92 dự án hoặc một phần dự án điện mặt trời và 10 dự án điện gió, với tổng công suất gần 6.000 MW đã vận hành thương mại.

Tuy nhiên, giá FIT cho điện mặt trời, điện gió cũng bộc lộ hạn chế, khi các dự án "dồn toa" phát triển ở khu vực tiềm năng tốt khiến quá tải lưới điện tại một số khu vực, tăng cạnh tranh về đất đai.

Ngoài ra, giá FIT cũng khó phản ánh sát, kịp thời sự thay đổi giá công nghệ, dẫn tới sự phát triển "nóng" ngoài mong muốn. Khắc phục tồn tại này, ông Dũng cho biết, Bộ Công Thương đang nghiên cứu, đề xuất áp dụng cơ chế đấu thầu cho phát triển nguồn năng lượng tái tạo thay thế cho cơ chế FIT trong tương lai. Việc này được đánh giá sẽ có lợi hơn cho phát thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam khi chi phí công nghệ giảm mạnh, năng lượng tái tạo có thể cạnh tranh với nguồn truyền thống (than, khí...).

Tâm An

Bài liên quan

Tin mới

Đà Nẵng: Cần sớm giải quyết hỗ trợ 30% tiền thuê đất cho doanh nghiệp trong khu công nghiệp
Đà Nẵng: Cần sớm giải quyết hỗ trợ 30% tiền thuê đất cho doanh nghiệp trong khu công nghiệp

Hội đồng nhân dân TP.Đà Nẵng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết hỗ trợ 30% tiền thuê đất cho các doanh nghiệp đang ký hợp đồng thuê lại đất tại các khu công nghiệp.

Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Vina2-VC2 bị phạt gần 100 triệu đồng
Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Vina2-VC2 bị phạt gần 100 triệu đồng

Bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chánh Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ký Quyết định số 49/QD-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Vina2 (mã chứng khoán: VC2) về hành vi vi phạm hành chính: Không công bố đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật.

Hải Dương tổ chức xúc tiến thương mại tại Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc
Hải Dương tổ chức xúc tiến thương mại tại Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc

Tại khu trải nghiệm Camping trước đền Nguyễn Trãi, Ban tổ chức Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc khai mạc Tuần Văn hóa ẩm thực, du lịch và xúc tiến thương mại năm 2024.

Hàng ngàn thanh niên của 30 địa phương vui vẻ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự
Hàng ngàn thanh niên của 30 địa phương vui vẻ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự

Hàng nghìn thanh niên tại 30 tỉnh, thành trên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự trong Ngày hội tòng quân đầy khí thế.

Hải Dương: Khai hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2024
Hải Dương: Khai hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2024

Sáng 25/02, tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ khai hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2024, tưởng niệm 690 năm ngày viên tịch của Đệ Tam Tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận “Bộ tượng Tam Thế Phật chùa Côn Sơn” là Bảo vật quốc gia.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến dự lễ giao nhận quân tại tỉnh Hưng Yên
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến dự lễ giao nhận quân tại tỉnh Hưng Yên

Sáng 25/02, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cùng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, Quân khu 3 tới dự, động viên các tân binh tại huyện Kim Động.