Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Sát Tết Nguyên đán 2019 xuất hiện dịch lở mồm long móng ở nhiều địa phương

15:36:00 03/01/2019

THCL - Dip sát Tết Nguyên đán 2019, giá thịt bán ra trị trường không những đắt đỏ mà hiện nay ở nhiều địa phương còn xuất hiện dịch lở mồm long móng, tuy nhiên vẫn có tình trạng một số người dân đã cố tình mang lợn dịch bệnh bán tháo ra thị trường.

Dịch lở mồm long móng ở Lợn xuất hiện ở nhiều địa phương.

Theo tìm hiểu được biết, tổng số gia súc mắc bệnh là 2.388 con, chủ yếu là lợn thịt (2.372 con), mắc bệnh do chưa được tiêm phòng vaccine dịch lở mồm long móng. Tính đến ngày 1/1/2019, cả nước có 24 ổ dịch chưa qua 21 ngày.

Thông tin về tình hình dịch lở mồm long móng, ông Nguyễn Văn Long – Trưởng phòng Dịch tễ, Cục Thú y cho biết, từ đầu tháng 12/2018 đến nay, dịch bệnh LMLM đã xảy ra tại một số tỉnh, thành phố như Hà Nội, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hà Nam, Hà Tĩnh...

Phân tích nguyên nhân bùng phát dịch lở mồm long móng, ông Long cho hay, có nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do hệ thống thú y cấp thôn, xã, huyện và cấp tỉnh chưa chủ động giám sát, nắm bắt kịp thời và chưa báo cáo đầy đủ theo quy định.

Ngoài ra, việc tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở chưa tốt, còn nhiều tồn tại, bất cập, thiếu sự kiểm tra, đôn đốc, giám sát thực hiện; Một số địa phương không lấy mẫu gửi đến phòng thí nghiệm của cơ quan có thẩm quyền đã được chỉ định để xét nghiệm; Việc buôn bán, vận chuyển bất hợp pháp lợn bệnh, lợn nghi mắc bệnh dẫn đến dịch bệnh lây lan nhanh và ở phạm vi rộng...

Tình trạng Lợn bị lở mồm long móng.

Trả lời câu hỏi về việc liệu hệ thống Cục Thú y vừa qua có hoạt động không hiệu quả; không cập nhật kịp thời dịch bệnh trên gia súc để cảnh báo người dân, dẫn đến tình trạng bán tháo lợn bệnh, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y phân trần, thực tế, công tác thống kê dịch bệnh Cục Thú y phụ thuộc từ dưới lên, từ trưởng thôn báo cáo lên xã, xã báo cáo huyện, huyện báo cáo tỉnh và tỉnh báo cáo Trung ương.

Ông Phạm Văn Đông cho biết thêm: “Vì các lý do trên, chúng tôi đã bị cắt mất “chân rết” ở cơ sở, hiện chúng tôi không có hệ thống bên dưới, bởi với cách tổ chức như trên là “cắt ngang”, tức hệ thống cán bộ thú y lại thuộc về UBND xã, UBND huyện, chúng tôi không thể chỉ đạo được họ theo ngành dọc như trước kia”.

 Bên cạnh đó, cán bộ thú y ở địa phương bây giờ đang rất thiếu, đây là vấn đề khó khăn, nhiều cán bộ bỏ nghề bởi chế độ phụ cấp rất thấp, có nơi chỉ 200.000-300.000 đồng/tháng, phụ cấp ít khiến cán bộ thú y cơ sở không mặn mà với công việc.

Nhiều tỉnh, thành phố đã sáp nhập trạm chăn nuôi và thú y với các đơn vị khác thành Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thuộc UBND huyện quản lý. Do vậy, các Chi cục Chăn nuôi và Thú y không còn hệ thống Trạm Chăn nuôi và Thú y trực thuộc như trước đây; và việc tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh dịch lở mồm long móng nói riêng và công tác thú y nói chung do các Trung tâm này thực hiện theo chỉ đạo của UBND cấp huyện.

Hiện nay, các địa phương đang sắp xếp lại hệ thống tổ chức theo hướng gộp đầu mối để tinh giảm biên chế; một số Chi cục được sáp nhập thành Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thuộc Sở NN&PTNT; nhiều tỉnh đã cắt giảm rất nhiều nguồn nhân lực và kinh phí, do đó không còn bảo đảm khả năng tổ chức có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh động vật.

Mộc Miên

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành