Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Sát Tết Nguyên đán 2019 xuất hiện dịch lở mồm long móng ở nhiều địa phương

Dip sát Tết Nguyên đán 2019, giá thịt bán ra trị trường không những đắt đỏ mà hiện nay ở nhiều địa phương còn xuất hiện dịch lở mồm long móng, tuy nhiên vẫn có tình trạng một số người dân đã cố tình mang lợn dịch bệnh bán tháo ra thị trường.

Sát Tết Nguyên đán 2019 xuất hiện dịch lở mồm long móng ở nhiều địa phương - Hình 1

Dịch lở mồm long móng ở Lợn xuất hiện ở nhiều địa phương.

Theo tìm hiểu được biết, tổng số gia súc mắc bệnh là 2.388 con, chủ yếu là lợn thịt (2.372 con), mắc bệnh do chưa được tiêm phòng vaccine dịch lở mồm long móng. Tính đến ngày 1/1/2019, cả nước có 24 ổ dịch chưa qua 21 ngày.

Thông tin về tình hình dịch lở mồm long móng, ông Nguyễn Văn Long – Trưởng phòng Dịch tễ, Cục Thú y cho biết, từ đầu tháng 12/2018 đến nay, dịch bệnh LMLM đã xảy ra tại một số tỉnh, thành phố như Hà Nội, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hà Nam, Hà Tĩnh...

Phân tích nguyên nhân bùng phát dịch lở mồm long móng, ông Long cho hay, có nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do hệ thống thú y cấp thôn, xã, huyện và cấp tỉnh chưa chủ động giám sát, nắm bắt kịp thời và chưa báo cáo đầy đủ theo quy định.

Ngoài ra, việc tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở chưa tốt, còn nhiều tồn tại, bất cập, thiếu sự kiểm tra, đôn đốc, giám sát thực hiện; Một số địa phương không lấy mẫu gửi đến phòng thí nghiệm của cơ quan có thẩm quyền đã được chỉ định để xét nghiệm; Việc buôn bán, vận chuyển bất hợp pháp lợn bệnh, lợn nghi mắc bệnh dẫn đến dịch bệnh lây lan nhanh và ở phạm vi rộng...

Sát Tết Nguyên đán 2019 xuất hiện dịch lở mồm long móng ở nhiều địa phương - Hình 2

Tình trạng Lợn bị lở mồm long móng.

Trả lời câu hỏi về việc liệu hệ thống Cục Thú y vừa qua có hoạt động không hiệu quả; không cập nhật kịp thời dịch bệnh trên gia súc để cảnh báo người dân, dẫn đến tình trạng bán tháo lợn bệnh, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y phân trần, thực tế, công tác thống kê dịch bệnh Cục Thú y phụ thuộc từ dưới lên, từ trưởng thôn báo cáo lên xã, xã báo cáo huyện, huyện báo cáo tỉnh và tỉnh báo cáo Trung ương.

Ông Phạm Văn Đông cho biết thêm: “Vì các lý do trên, chúng tôi đã bị cắt mất “chân rết” ở cơ sở, hiện chúng tôi không có hệ thống bên dưới, bởi với cách tổ chức như trên là “cắt ngang”, tức hệ thống cán bộ thú y lại thuộc về UBND xã, UBND huyện, chúng tôi không thể chỉ đạo được họ theo ngành dọc như trước kia”.

 Bên cạnh đó, cán bộ thú y ở địa phương bây giờ đang rất thiếu, đây là vấn đề khó khăn, nhiều cán bộ bỏ nghề bởi chế độ phụ cấp rất thấp, có nơi chỉ 200.000-300.000 đồng/tháng, phụ cấp ít khiến cán bộ thú y cơ sở không mặn mà với công việc.

Nhiều tỉnh, thành phố đã sáp nhập trạm chăn nuôi và thú y với các đơn vị khác thành Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thuộc UBND huyện quản lý. Do vậy, các Chi cục Chăn nuôi và Thú y không còn hệ thống Trạm Chăn nuôi và Thú y trực thuộc như trước đây; và việc tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh dịch lở mồm long móng nói riêng và công tác thú y nói chung do các Trung tâm này thực hiện theo chỉ đạo của UBND cấp huyện.

Hiện nay, các địa phương đang sắp xếp lại hệ thống tổ chức theo hướng gộp đầu mối để tinh giảm biên chế; một số Chi cục được sáp nhập thành Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thuộc Sở NN&PTNT; nhiều tỉnh đã cắt giảm rất nhiều nguồn nhân lực và kinh phí, do đó không còn bảo đảm khả năng tổ chức có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh động vật.

Mộc Miên

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hoá chấn chỉnh tình trạng chậm trích nộp BHXH, BHYT, BHTN
Thanh Hoá chấn chỉnh tình trạng chậm trích nộp BHXH, BHYT, BHTN

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có công văn gửi Giám đốc các sở, trưởng các ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc trích nộp bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trong các đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn.

Quảng Ninh: Thu hút vốn FDI đạt gần 494 triệu USD
Quảng Ninh: Thu hút vốn FDI đạt gần 494 triệu USD

Từ đầu năm đến nay, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đạt gần 494 triệu USD, bằng 40,9% kế hoạch thu hút FDI cả năm 2023.

Thanh Hoá tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT cho hơn 35.000 học sinh lớp 12
Thanh Hoá tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT cho hơn 35.000 học sinh lớp 12

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, tỉnh Thanh Hóa dự kiến sẽ tổ chức kỳ thi thử tốt nghiệp THPT vào ngày 25-26/4/2023, có khoảng 35.000 học sinh lớp 12 sẽ tham dự kỳ thi này.

TP. Hồ Chí Minh phòng, chống tham nhũng tiêu cực trong đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe
TP. Hồ Chí Minh phòng, chống tham nhũng tiêu cực trong đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh vừa có chỉ đạo về việc triển khai công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và quản lý chặt chẽ trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp, đổi giấy phép lái xe.

Xiaomi ra mắt dòng Redmi Note 12: Kết hợp với MONO, nhiều ưu đãi sốc
Xiaomi ra mắt dòng Redmi Note 12: Kết hợp với MONO, nhiều ưu đãi sốc

So với phiên bản tiền nhiệm, Xiaomi Redmi Note 12 đã có màn lột xác nhờ thiết kế mới thời trang, cấu hình được nâng cấp cùng giá hợp lý.

Hà Nội công bố đồ án quy hoạch phân khu đô thị Xuân Mai
Hà Nội công bố đồ án quy hoạch phân khu đô thị Xuân Mai

Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân huyện Chương Mỹ và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội vừa công bố các quyết định phê duyệt và bàn giao hồ sơ ba đồ án quy hoạch phân khu đô thị Xuân Mai (khu 1, khu 2, khu 3).