Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Sơn La: Khai thác tiềm năng kinh tế số trong quảng bá sản phẩm OCOP

Khai thác tiềm năng kinh tế số, tỉnh Sơn La quyết tâm đưa nhiều giải pháp đột phá trong ứng dụng công nghệ thông tin, quản lý vận hành để xúc tiến quảng bá sản phẩm OCOP.

Từ 9 giờ đến 13 giờ 00 phút ngày 12/8, hơn 11 nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng mạng xã hội đã hội tụ tại huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La để livestream quảng bá, bán một số sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh Sơn La như nhãn miền, nhãn ánh vàng, long nhãn, tỏi đen, mận hậu sấy dẻo Mộc Châu, mật ong, chẳm chéo, trà hoa đu đủ đực...

Thanh niên Sơn La tham gia livestream bán nhãn và các nông đặc sản tại Sơn La
Thanh niên Sơn La tham gia livestream bán nhãn và các nông đặc sản tại Sơn La

Chương trình “Chợ phiên OCOP - Sơn La - Về miền nông sản” - do Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và một số đơn vị phối hợp tổ chức. Chỉ trong 4 tiếng đồng hồ, các KOL (những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội) với 12 phiên livestream đã thu hút hơn 20 triệu lượt tiếp cận, 572.180 lượt vào xem livestream, 5 tấn nhãn Sông Mã cùng 2.350 đơn hàng nông sản được bán, mang về 467 triệu đồng doanh thu. Qua đó, góp phần giới thiệu, lan tỏa hình ảnh quê hương Sơn La với nhiều sản phẩm đặc trưng đến đông đảo người tiêu dùng trong nước.

Chiều 12/8, tại Hội trường Huyện uỷ Sông Mã, diễn ra Diễn đàn chuyển đổi số trong truyền thông quảng bá sản phẩm OCOP của thanh niên với chủ đề “Khai thác tiềm năng kinh tế số trong xúc tiến quảng bá sản phẩm OCOP”.

Diễn đàn chuyển đổi số trong truyền thông quảng bá sản phẩm OCOP của thanh niên
Diễn đàn chuyển đổi số trong truyền thông quảng bá sản phẩm OCOP của thanh niên

Diễn đàn là cơ hội để các đơn vị hợp tác xã, tổ hợp tác, cơ sở sản xuất kinh doanh thanh niên trên địa bàn tỉnh được tiếp cận, kết nối với các chuyên gia chuyển đổi số trong xúc tiến, quảng bá sản phẩm OCOP, cũng như được chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong các hoạt động ứng dụng chuyển đổi số để quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP.

Bà Tráng Thị Xuân, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Sơn La cho rằng:

“Chủ đề Diễn đàn “Khai thác tiềm năng kinh tế số trong xúc tiến quảng bá sản phẩm OCOP” lần này, tập trung vào các giải pháp ứng dụng chuyển đổi số trong xác tiến - quảng bá các sản phẩm OCOP tỉnh Sơn La.

Chúng tôi kỳ vọng, đây là cơ hội để các đơn vị hợp tác xã, tổ hợp tác, cơ sở sản xuất, kinh doanh thanh niên trên địa bàn tỉnh được tiếp cận, kết nối với các chuyên gia chuyển đổi số trong xúc tiến, quảng bá sản phẩm OCOP, cũng như được chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong các hoạt động ứng dụng chuyển đổi số để quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP.

Đây là diễn đàn quan trọng và rất ý nghĩa để lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành, địa phương lắng nghe, chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp và khát vọng vươn lên làm chủ khoa học & công nghệ để xây dựng quê hương, đất nước.

Đồng thời, qua Diễn đàn, giúp thanh niên hiểu rõ hơn việc chăm lo của Đảng và Nhà nước nói chung, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh nói riêng cho thế hệ trẻ trên địa bàn tỉnh Sơn La; thể hiện tình cảm, trách nhiệm và sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền địa phương với thanh niên, vì sự phát triển của thanh niên, nhằm phát huy hơn nữa tinh thần cống hiến, xung kích, tình nguyện của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Sơn La”.

Bà Tráng Thị Xuân, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La phát biểu tại Diễn đàn
Bà Tráng Thị Xuân, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Sơn La phát biểu tại Diễn đàn

“Nội dung chính Diễn đàn tập trung trao đổi, thảo luận về 3 vấn đề chính: (1) Khai thác tiềm năng kinh tế số trong phát triển quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP; (2) Kinh tế số từ góc nhìn của Thương mại điện tử; (3) Quảng bá tài nguyên bản địa trên không gian số. Đây là 3 vấn đề rất quan trọng, là những giải pháp rất cụ thể để thực hiện những mục tiêu đổi mới trong phát triển kinh tế nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới bền vững”, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam, Nguyễn Tường Lâm phát biểu.

Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam Nguyễn Tường Lâm, phát biểu tại Diễn đàn
Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam Nguyễn Tường Lâm phát biểu

Trung ương Đoàn sẽ tiếp tục đồng hành với các tỉnh, thành đoàn, đơn vị liên quan tổ chức các Diễn đàn, Hội thảo, tập huấn chuyên sâu hơn nữa về Chương trình OCOP (“Mỗi xã một sản phẩm”), trong đó có nội dung chuyển đổi số. Mục tiêu nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất và thương mại sản phẩm OCOP hiệu quả, đặc biệt là tham gia thương mại điện tử và bán hàng online.

Trong những năm qua, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được tỉnh Sơn La quan tâm chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện. Các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân trên địa bàn tỉnh đã đầu tư ứng dụng công nghệ vào trồng trọt, chăn nuôi, lai tạo các giống mới cho năng suất, chất lượng sản phẩm có giá trị kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Đến nay, toàn tỉnh Sơn La có 5.917 ha diện tích cây trồng áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt và các tiêu chuẩn tương đương. Số lượng các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng với 785 hợp tác xã nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, trong đó có trên 30% hợp tác xã ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước, nhà lưới, nhà kính, áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt.

Hiện có 12 doanh nghiệp, hợp tác xã khoa học & công nghệ, 24 sản phẩm nông sản, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ. Toàn tỉnh có 110 sản phẩm OCOP. Tiêu biểu như sản phẩm: Cà phê bột nguyên chất, trà vỏ cà phê; cá tép dầu; chè Trọng Nguyên; các sản phẩm mận sấy; trà xanh mây; hồng giòn sấy dẻo…

Toàn tỉnh đã được cấp 281 mã số vùng trồng với diện tích 4.608,45 ha cây ăn quả phục vụ xuất khẩu và 34 cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu; đang hỗ trợ duy trì, phát triển 261 chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn; tiếp tục triển khai 7 dự án hỗ trợ tổ chức, cá nhân phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị.

Minh Anh

Bài liên quan

Tin mới

Việt Nam-Cuba tiếp tục hợp tác toàn diện, chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế-xã hội
Việt Nam-Cuba tiếp tục hợp tác toàn diện, chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế-xã hội

Sáng 25/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Chủ tịch Quốc hội chính quyền nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernandez, nhân dịp dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba sang thăm, làm việc tại Việt Nam

Phát hiện nhiều trường hợp uy hiếp an toàn bay tại Sân bay quốc tế Nội Bài
Phát hiện nhiều trường hợp uy hiếp an toàn bay tại Sân bay quốc tế Nội Bài

Ngày 25/9, đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, từ đầu năm 2023 đến nay, cảng ghi nhận 3 trường hợp đốt rơm rạ, 7 trường hợp chiếu đèn lazer và 10 trường hợp thả diều, bóng bay... gây ảnh hưởng tới an toàn bay.

Hà Nội: Đề xuất mức thu phí sử dụng cho đường Vành đai 4
Hà Nội: Đề xuất mức thu phí sử dụng cho đường Vành đai 4

Dự kiến đưa vào khai thác vào năm 2027, mức thu phí cơ sở phí sử dụng đường Vành đai 4 được đề xuất là 1.900 đồng/xe/km (dưới 9 chỗ ngồi, xe tải dưới 2 tấn), mức giá này đưa ra nhằm đảm bảo khả năng thu hồi vốn và có lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Hạ tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ có một số ảnh hưởng nhất định tới các ngân hàng?
Hạ tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ có một số ảnh hưởng nhất định tới các ngân hàng?

Theo đúng lộ trình được quy định trong Thông tư 08/2020/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành ngày 14/8/2020 sửa đổi, bổ sung Thông tư 22/2019/TT-NHNN, kể từ ngày 1/10/2023, các ngân hàng sẽ phải giảm tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn xuống mức 30% thay vì 34% như hiện tại. Trước đó, tỷ lệ này đã giảm từ mức 37% xuống còn 34% từ ngày 1/10/2022.

TP. Hồ Chí Minh: Ban hành kế hoạch sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã
TP. Hồ Chí Minh: Ban hành kế hoạch sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn thành phố giai đoạn 2023 - 2025.

Giá lúa gạo hôm nay 25/9: Giá gạo tăng, lúa giữ ổn định
Giá lúa gạo hôm nay 25/9: Giá gạo tăng, lúa giữ ổn định

Hôm nay 25/9, giá lúa gạo tại thị trường trong nước điều chỉnh tăng với gạo. Thị trường sôi động hơn so với tuần trước, song ít hợp đồng được chốt.