Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Standard Chartered và VinaCapital Foundation thực hiện Dự án Trao quyền cho nữ sinh dân tộc thiểu số

Ngân hàng Standard Chartered phối hợp với Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) mới đây đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về việc triển khai 02 Câu lạc bộ Nữ sinh Mở đường đến Tương lai, hướng tới cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết về 04 chủ đề chính gồm có quản lý tài chính cá nhân, sức khỏe sinh sản - tình dục vị thành niên, quyền hợp pháp, và kỹ năng lãnh đạo cho nữ sinh dân tộc thiểu số tại các trường trung học phổ thông tại Việt Nam.

Dự án này sẽ được triển khai trong vòng 01 năm từ tháng Năm năm 2022 đến tháng Năm năm 2023 với mục tiêu trao quyền cho những nạn nhân của hủ tục, định kiến giới và bất bình đẳng giới để các bạn trở thành những nhân tố thay đổi cộng đồng của chính mình.

Bà Michele Wee - Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam và ông Rad Kivette - Tổng Giám đốc VinaCapital Foundation ký kết thỏa thuận hợp tác
Bà Michele Wee - Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam và ông Rad Kivette - Tổng Giám đốc VinaCapital Foundation ký kết thỏa thuận hợp tác.

Theo Tổng cục Thống kê, năm 2019, cứ 4 trẻ em gái dân tộc thiểu số thì có 1 em kết hôn dưới 18 tuổi, thậm chí có những em lấy chồng từ khi mới 14 - 15 tuổi. Ở một số nhóm dân tộc thiểu số, tỷ lệ tảo hôn lên tới 40% đến 50%. Việc kết hôn sớm dẫn đến việc mang thai và sinh con ở tuổi vị thành niên. So với nhóm bà mẹ sinh con ngoài 20 tuổi, tử vong do thai sản ở nhóm tuổi từ 15 đến 19 cao gấp 2 lần và ở trẻ em gái dưới 15 tuổi cao gấp 4 lần. Tảo hôn cũng chính là một trong những tác nhân dẫn đến tình trạng bỏ học ở trẻ em gái dân tộc thiểu số, tước đi hy vọng và ước mơ của các em.

Nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ, bà Michele Wee, Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, và ông Rad Kivette, Tổng Giám đốc VinaCapital Foundation, đã ký kết Biên bản ghi nhớ phối hợp triển khai 02 Câu lạc bộ Nữ sinh Mở đường đến Tương lai, một sáng kiến của chương trình Mở đường đến Tương lai do VCF thực hiện. Theo đó, Standard Chartered Việt Nam sẽ tài trợ hơn 340 triệu đồng (tương đương USD 15,100) để triển khai 02 mô hình Câu lạc bộ tại 02 trường THPT ở vùng sâu vùng xa, cung cấp giáo dục và cố vấn đồng đẳng cho 160 nữ sinh dân tộc thiểu số. Ngoài mục tiêu khuyến khích các nữ sinh tiếp tục đến trường và ngăn chặn tình trạng tảo hôn, Câu lạc bộ được thành lập nhằm tạo ra một môi trường an toàn và thoải mái, khuyến khích các nữ sinh chia sẻ khó khăn và học hỏi lẫn nhau.

Bên cạnh việc hỗ trợ tài chính, các chuyên gia tài chính và tình nguyện viên từ Standard Chartered Việt Nam sẽ tham gia tư vấn và tổ chức các hoạt động cho Câu lạc bộ nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng quản lý tài chính cá nhân cho các em nữ sinh.

Bà Michele Wee, Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, chia sẻ: “Biên bản ghi nhớ này là một phần trong mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa Standard Chartered Việt Nam và VinaCapital Foundation, vốn được thiết lập từ năm 2021. Chúng tôi cam kết hỗ trợ và thúc đẩy thêm nhiều thành phần trong xã hội tham gia vào quá trình phát triển kinh tế xã hội thông qua nhiều sáng kiến, trong đó tập trung vào hỗ trợ các thanh thiếu niên ở tuổi vị thành niên thuộc các nhóm cần sự trợ giúp, như phụ nữ và người dân tộc thiểu số, phát triển bản thân và sự nghiệp. Với lịch sử hoạt động đầy ấn tượng tập trung vào hỗ trợ các em nữ sinh dân tộc thiểu số ở độ tuổi vị thành niên, VinaCapital Foundation là một đối tác tuyệt vời có thể hỗ trợ chúng tôi tạo ra thêm những tác động tích cực cho cộng đồng tại Việt Nam.”

“Các nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng, tại các cộng đồng đang hoặc kém phát triển, giáo dục trẻ em gái về các kiến thức và kỹ năng cốt lõi là khoản đầu tư tốt nhất mà chúng ta có thể thực hiện để giảm nghèo bền vững, cải thiện sức khỏe, xây dựng tầng lớp trung lưu và đảm bảo quyền của phụ nữ. VinaCapital Foundation vinh dự được hợp tác với Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam để tạo ra cơ hội tiếp cận giáo dục chất lượng tại cộng đồng dân tộc thiểu số cho các em nữ sinh trung học phổ thông thuộc nhóm dễ bị tổn thương, phải chịu nhiều thiệt thòi và khó khăn. Với sự hỗ trợ quý báu của Standard Chartered Việt Nam, dự án này sẽ chuẩn bị và tạo điều kiện cho các em nữ sinh phát triển và trở thành những người phụ nữ độc lập mạnh mẽ với đầy đủ năng lực để tham gia đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.” Ông Rad Kivette, Tổng Giám đốc VinaCapital Foundation khẳng định.

Minh Anh

Bài liên quan

Tin mới

Tiếp tục hoàn thiện hồ sơ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan
Tiếp tục hoàn thiện hồ sơ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang đề nghị Ban soạn thảo tiếp tục hoàn thiện hồ sơ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân, gửi xin ý kiến các bộ, ngành liên quan; đồng thời báo cáo Thường vụ Quân ủy Trung ương gửi văn bản xin ý kiến Bộ Chính trị cho chủ trương về chính sách thuộc thẩm quyền quyết định của Bộ Chính trị trong dự thảo luật.

Công bố lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
Công bố lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua

Sáng 23/7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức buổi họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết thừa nhận nội dung cáo trạng nêu
Cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết thừa nhận nội dung cáo trạng nêu

Sáng 23/7, phiên tòa xét xử vụ án FLC tiếp tục với phần thẩm vấn. HĐXX đưa cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết vào phòng xử để lấy lời khai. Trước đó, trong phần thẩm vấn các bị cáo khác, ông Quyết bị cách ly.

Từ 1/8: Quy định đặt cọc mua nhà trên giấy thay đổi thế nào?
Từ 1/8: Quy định đặt cọc mua nhà trên giấy thay đổi thế nào?

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực từ 1/8 quy định về nguyên tắc kinh doanh nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai tại Điều 23.

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường nước nào nhiều nhất?
Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường nước nào nhiều nhất?

Việt Nam xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường chính như Hoa Kỳ, EU hay Israel vẫn tiếp tục tăng trong tháng 6, lần lượt là 18%, 56% và 50%. Cùng với đó, xuất khẩu cá ngừ sang Nga cũng đang tăng phi mã ở mức 3 con số trong tháng 6/2024. Với sự tăng trưởng cao liên tục từ đầu năm, Nga đang trở thành 1 trong 5 thị trường nhập khẩu nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam.

Sửa chữa, tôn tạo ba nhà ga kiến trúc Pháp là Hà Nội, Hải Phòng và Đà Lạt
Sửa chữa, tôn tạo ba nhà ga kiến trúc Pháp là Hà Nội, Hải Phòng và Đà Lạt

Cục Đường sắt Việt Nam kiến nghị lập Dự án Cải tạo, sửa chữa nhà ga Hà Nội (tuyến đường sắt Hà Nội - TP. HCM), nhà ga Hải Phòng (tuyến đường sắt Gia Lâm - Hải Phòng) và nhà ga Đà Lạt (tuyến đường sắt Đà Lạt - Trại Mát) nhằm cải tạo, sửa chữa các nhà ga có giá trị lịch sử, văn hóa, đảm bảo an toàn công trình, đồng thời bảo tồn được các công trình kiến trúc có giá trị của đường sắt Việt Nam.