Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tái cấu trúc doanh nghiệp gia đình Việt Nam: Thách thức và Kiến tạo

Đó là tên sự kiện do Công ty CP P&Alliances cùng các đối tác liên minh là Cty CP Thanhs, Công ty CP FiinGroup (tiền thân là Stockplus), quỹ IDJ Venture, Cty CP Chứng khoán Tân Việt vừa tổ chức tại Hà Nội.

Hoạt động nhằm hỗ trợ các chủ doanh nghiệp Việt Nam vốn xuất thân từ mô hình sở hữu gia đình xây dựng và thực thi tốt hơn chiến lược phát triển bền vững và mở rộng quy mô trong giai đoạn mới.

Sự kiện có sự tham gia của các cố vấn, chuyên gia và diễn giả PGS. Phan Đăng Tuất, Chủ tịch HĐQT công ty CP P&Alliances, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Chính sách phát triển công nghiệp; nguyên Chủ tịch HĐQT CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco); Ông Nguyễn Quang Thuân, TGĐ Công ty CP P&Alliances, Chủ tịch HĐQT Công ty CP FiinGroup (tiền thân là Stoxplus), chuyên huy động vốn, M&A doanh nghiệp gia đình; Bà Đặng Thanh Vân, Chuyên gia cao cấp tư vấn Thương hiệu, ủy viên HĐQT P&Alliances, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thương hiệu & Quản trị Thanhs, cùng chuyên gia khách mời Trần Đình Thiên, nguyên là Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; cùng sự góp mặt của hơn 50 các công ty gia đình lớn tại Việt Nam.

Tái cấu trúc doanh nghiệp gia đình Việt Nam: Thách thức và Kiến tạo - Hình 1

Thực tế ghi nhận top 100 doanh nghiệp gia đình lớn nhất Việt Nam đã đóng góp tới ¼ GDP của Việt Nam trong năm 2018. Mô hình quản trị doanh nghiệp gia đình có nhiều lợi thế như: Sự gắn bó của các thành viên; của ban lãnh đạo và nhân viên chủ chốt. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, có rất nhiều vấn đề đặt ra đối với một doanh nghiệp do gia đình sở hữu như làm sao để cân bằng được mối quan hệ, áp dụng các nguyên tắc quản trị hiện đại, thu hút nhân tài bên ngoài và đặc biệt là vấn đề xây dựng và thực thi một chiến lược và kế hoạch kế nhiệm.

Trong quá trình xây dựng và thực thi một chiến lược phát triển doanh nghiệp và kế hoạch kế nhiệm (Succession Planning), một doanh nghiệp gia đình tại Việt Nam sẽ thông thường đứng trước 3 lựa chọn chiến lược chính:

Thứ nhất, tiếp tục duy trì mô hình quản trị gia đình nhưng có một Succession Planning rõ ràng và gia đình vẫn duy trì sở hữu chi phối và điều hành;

Thứ hai, từng bước “đại chúng hóa” qua các bước như đa dạng hóa cơ cấu cổ đông cho các đối tác chiến lược hoặc quỹ đầu tư vốn cổ phần và qua đó từng bước cải thiện công tác quản trị cũng như tận dụng nguồn lực từ việc bán cổ phần để tiếp tục đưa doanh nghiệp lên một tầm cao mới.

Thứ ba, chuyển nhượng toàn bộ hoặc chi phối cho các đơn vị trong cùng ngành hoặc các nhà đầu tư nước ngoài.

Các sự lựa chọn chiến lược này sẽ đòi hỏi chủ doanh nghiệp có được sự đánh giá thấu đáo về không chỉ đặc thù của gia đình mình mà còn đòi hỏi có được một tầm nhìn dài hạn và rộng trong bối cảnh mà các doanh nghiệp tốt và có mô hình kinh doanh tốt đều “có giá” và nhất là trong bối cảnh làn sóng các nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt là từ Hàn Quốc và Nhật Bản đang xem kênh M&A là hình thức mở rộng kinh doanh của họ ở Việt Nam một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với kênh đầu tư trực tiếp FDI truyền thống.

Ngoài ra, các thách thức trong vấn đề quản trị doanh nghiệp nói chung và vấn đề xác định chiến lược nói riêng trước thực tế và đặc thù của Việt Nam trong bối cảnh kinh nghiệm, kỹ năng và cả yếu tố nghệ thuật trong quản trị một Doanh nghiệp Gia đình cũng như những đặc thù về quan hệ huyết thống gia đình Việt, sự khác biệt của yếu tố văn hóa vùng miền cũng như bối cảnh hội nhập tác động đến quá trình này.

Các nội dung này đã được chia sẻ, thảo luận trong sự kiện: “Tái cấu trúc doanh nghiệp gia đình Việt Nam: Thách thức và Kiến tạo” thông qua 3 nội dung chính:

Bài chia sẻ: Tái cấu trúc doanh nghiệp gia đình Việt Nam: Thách thức và Kiến tạo - PGS Phan Đăng Tuất

Toạ đàm 1: DN gia đình truyền thống Việt Nam và những thách thức: Đặc điểm mô hinh KD gia đình: Sự tập trung ý chí và bảo mật bí kíp KD; Khả năng tiếp cận, thích ứng với phương thức quản trị hiện đại; Những sai lầm trong mở rộng quy mô đầu tư.

Toạ đàm 2: Chiến lược Kiến tạo DN gia đình thời đại mới: Tối đa hóa giá trị công ty gia đình; Hoạch định chiến lược tái cấu trúc thiết chế quản trị nội bộ; Mô hình phát triển thương hiệu bền vững; Định giá DN gia đình; Huy động vốn và nguồn lực xã hội; Kế nhiệm, kế vị, chuyển giao thế hệ và văn hóa doanh nghiệp.

Anh Minh

Bài liên quan

Tin mới

Từ 01/09, gửi hàng hóa qua xe khách phải cung cấp đầy đủ và chính xác 6 thông tin
Từ 01/09, gửi hàng hóa qua xe khách phải cung cấp đầy đủ và chính xác 6 thông tin

Theo nghị định mới quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách khi nhận hàng hóa ký gửi xe ô tô phải yêu cầu người gửi hàng hóa cung cấp đầy đủ thông tin về tên hàng hóa, họ tên, địa chỉ liên lạc người gửi, người nhận, số căn cước công dân.

Tiêu hủy gần 70kg nghi là sâm không rõ nguồn gốc
Tiêu hủy gần 70kg nghi là sâm không rõ nguồn gốc

Mới đây, Đồn Biên Cửa khẩu Ma Lù Thàng và Đồn Biên phòng Huổi Luông, huyện Phong Thổ (Lai Châu) phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức tiêu hủy gần 70kg thực vật dạng củ, lá nghi là sâm. Đây là số hàng hóa được vận chuyển trái phép qua biên giới được tổ công tác của các đồn biên phòng phát hiện, thu giữ trong quá trình tuần tra kiểm soát trước đó.

Giá tiêu hôm nay 08/08: Dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 08/08: Dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước duy trì ổn định. Hiện giá tiêu trong nước dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg.

Giá vàng hôm nay 08/08: Vàng vẫn khó vượt mốc 1.800 USD/ounce
Giá vàng hôm nay 08/08: Vàng vẫn khó vượt mốc 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ tăng và các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất.

Giá heo hơi hôm nay 08/08: Giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg ở nhiều khu vực
Giá heo hơi hôm nay 08/08: Giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg ở nhiều khu vực

Giá heo hơi hôm nay 08/08, giảm rải rác ở hai miền Bắc - Nam.

Đề nghị bổ sung tổ chức giám sát xã hội tham gia giám sát hoạt động đấu thầu
Đề nghị bổ sung tổ chức giám sát xã hội tham gia giám sát hoạt động đấu thầu

Đó là phản hồi của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam -VCCI trước đề nghị của Bộ Tư pháp về việc tham gia thẩm định dự thảo Luật Đấu thầu sửa đổi.