Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tận dụng tốt mọi cơ hội để thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Mặc dù trong tháng 1-2021, thu hút vốn đầu tư nước ngoài chỉ bằng 37,8% cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều ý kiến cho rằng kết quả đó là đáng ghi nhận, khẳng định Việt Nam ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn.

Tiếp tục nổi lên là địa chỉ hấp dẫn

Thông tin từ  Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, kết quả thu hút vốn đầu tư nước ngoài tháng 1-2021 sụt giảm so với cùng kỳ năm 2020, một phần do dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, mặt khác do tháng 1-2020 có dự án điện khí Bạc Liêu trị giá 4 tỷ USD (quy mô rất lớn và phải mất nhiều thời gian chuẩn bị) được cấp phép. Nếu không tính dự án khổng lồ trên thì tổng vốn đầu tư nước ngoài trong tháng 1-2021 vẫn tăng 51,7% so với tháng 1/2020. Bên cạnh đó, lượng vốn đầu tư nước ngoài giải ngân trong tháng 1/2021 cũng đạt 1,51 tỷ USD, tăng 4,1% so với cùng kỳ năm 2020, rất đáng ghi nhận trong bối cảnh hoạt động đầu tư suy giảm trên toàn cầu.

Việt Nam cần tận dụng tốt mọi cơ hội để thu hút vốn đầu tư nước ngoài
Việt Nam cần tận dụng tốt mọi cơ hội để thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Đỗ Nhất Hoàng thông tin, kết quả trên còn đáng ghi nhận khi nhìn từ một số dự án có quy mô về vốn cũng như công nghệ. Đó là dự án Nhà máy Sản xuất vật liệu bán dẫn United States Enterprises tại Đà Nẵng với vốn đăng ký 110 triệu USD; dự án Nhà máy Fukang Technology tại Bắc Giang sản xuất máy tính do Foxconn Singapore PTE Ltd đầu tư, có vốn đăng ký 270 triệu USD (nhà đầu tư này cũng đã tìm hiểu tại Thanh Hóa, dự kiến triển khai tiếp dự án có số vốn khoảng 1,3 tỷ USD).

Đặc biệt, trong trào lưu dịch chuyển cơ sở sản xuất trên phạm vi toàn cầu của giới đầu tư quốc tế dưới ảnh hưởng của dịch Covid-19, Việt Nam tiếp tục nổi lên là địa chỉ hấp dẫn. Theo khảo sát mới đây của Công ty Pasona Group Inc (Nhật Bản), có tới 57% doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam dự định mở rộng quy mô trong thời gian tới.

Hứa hẹn thu hút những “Cánh chim đầu đàn”

Đề cập tình hình đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, nhất là xu hướng và yếu tố mới trong thời gian tới, nhiều tổ chức quốc tế có chung nhận định khả quan. Trong đó, nổi lên là việc xuất hiện những dự án chuyên sản xuất linh kiện cho hãng nổi tiếng của thế giới là Apple (Foxconn tại Bắc Giang) hay đầu tư sản xuất vật liệu bán dẫn - một lĩnh vực công nghệ cao (United States Enterprises tại Đà Nẵng). Điều này hứa hẹn một làn sóng thu hút những “cánh chim đầu đàn” về công nghệ cao sẽ tiếp tục hội tụ ở nước ta, từ đó hỗ trợ quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước và nền kinh tế.

Thep nhận định của Phó Chủ tịch Hiệp hội Đầu tư nước ngoài Nguyễn Văn Toàn, sự thành công của Việt Nam trong thu hút nguồn vốn ngoại, ngày càng có nhiều dự án mang hàm lượng công nghệ cao là đúng định hướng của Nhà nước, giúp Việt Nam trở thành nơi sản xuất, cung cấp linh kiện của các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Sự chuyển biến tích cực còn xuất phát từ việc Việt Nam đang thực hiện cam kết của một số hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, với nhiều ưu đãi vượt trội, nhất là về thuế suất đối với hàng xuất khẩu. Giới đầu tư nước ngoài muốn đặt cơ sở sản xuất ở Việt Nam để tận dụng điều kiện thuận lợi cho sản xuất hàng xuất khẩu là điều dễ hiểu.

Dù vậy, việc duy trì và gia tăng kết quả thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong năm 2021 đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn trong bối cảnh dòng vốn quốc tế đang cạn dần. Ông Đỗ Nhất Hoàng cho biết, Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư 2020 được ban hành trong thời gian tới đây sẽ có chính sách ưu đãi đặc biệt với các dự án công nghệ cao, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu…, để “dọn tổ đón đại bàng” - các tập đoàn lớn dịch chuyển đầu tư sang Việt Nam.

Còn theo nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Phan Hữu Thắng, để tận dụng tốt mọi cơ hội thu hút vốn đầu tư nước ngoài, cơ quan chức năng cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, hướng tới các tập đoàn đa quốc gia có thế mạnh về vốn và công nghệ. “Chúng ta nên lập đơn vị chuyên trách để hỗ trợ nhà đầu tư, đồng hành và sẵn sàng giải quyết những vướng mắc của họ để rút ngắn quá trình đăng ký, triển khai đưa dự án vào hoạt động, bảo đảm lợi ích của nhà đầu tư”, ông Phan Hữu Thắng đề xuất.

 Đăng Khôi

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Ninh: Những doanh nghiệp vận tải chấp hành đúng quy định trên Quốc lộ 279 và tỉnh lộ 337
Quảng Ninh: Những doanh nghiệp vận tải chấp hành đúng quy định trên Quốc lộ 279 và tỉnh lộ 337

Bên cạnh những doanh nghiệp chấp hành tốt các quy định của pháp luật về an toàn giao thông cũng như công tác bảo vệ môi trường, vẫn còn những doanh nghiệp “ngó lơ” pháp luật, không chỉ gây ảnh hưởng đến các phương tiện tham gia giao thông cũng như các hộ dân sống dọc đường mà còn ảnh hưởng tới uy tín, thương hiệu của những doanh nghiệp khác.

Phiên giao dịch 9/6: VN-Index có thể tiếp cận vùng hỗ trợ 1.090 – 1.095 điểm
Phiên giao dịch 9/6: VN-Index có thể tiếp cận vùng hỗ trợ 1.090 – 1.095 điểm

Trong phiên hôm nay 9/6, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.090 – 1.095 điểm. Bên cạnh đó, thị trường chỉ đang ở giai đoạn điều chỉnh ngắn hạn, vùng hỗ trợ của chỉ số VN-Index là 1.090 – 1.095 điểm, đây là vùng hỗ trợ quan trọng cho nhịp điều chỉnh này.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm hỏi, động viên người lao động PC Quảng Ninh
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm hỏi, động viên người lao động PC Quảng Ninh

Chiều 8/6, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên người lao động Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) đang làm việc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, khắc phục khó khăn trong việc cung cấp điện mùa nắng nóng 2023.

Chủ động ứng phó với vùng áp thấp, vịnh Bắc Bộ mưa lớn trong 24 giờ tới
Chủ động ứng phó với vùng áp thấp, vịnh Bắc Bộ mưa lớn trong 24 giờ tới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong 24 giờ tới, vùng áp thấp trên khu vực phía Bắc của vịnh Bắc Bộ có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Văn phòng Thường trực BCĐ Quốc gia về phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó, tránh thiệt hại nghiêm trọng về người trên biển như áp thấp nhiệt đới năm 1996 trên vịnh Bắc Bộ gây ra.

Hòa Bình xuất khẩu 18 tấn mia tươi sang thị trường Mỹ
Hòa Bình xuất khẩu 18 tấn mia tươi sang thị trường Mỹ

Vừa qua, tỉnh Hòa Bình đã tổ chức lễ xuất lô hàng mía tươi thứ hai sang thị trường Mỹ với số lượng 18 tấn.

Khai mạc phiên kết nối giữa các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) tại TP. Hải Phòng
Khai mạc phiên kết nối giữa các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) tại TP. Hải Phòng

Hôm nay, ngày 9/6/2023, tại Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hải Phòng diễn ra phiên kết nối giữa các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc).