Ảnh minh họa
Thời gian qua, công tác quản lý ATTP trên địa bàn huyện được đẩy mạnh, không có vụ ngộ độc nào xảy ra trên địa bàn. Để có được kết quả đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành về ATTP có sự phối hợp chặt chẽ của các phòng, ban, ngành trong huyện. 100% các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được tiếp cận với những nội dung cơ bản của Luật ATTP bằng các hình thức: Phát tờ rơi, truyền thanh trên loa đài, tuyên truyền trong quá trình kiểm tra, giám sát.
Trong 9 tháng, các đoàn kiểm tra, kiểm tra liên ngành tuyến huyện đã tiến hành kiểm tra 158 lượt/141 cơ sở sản xuất thực phẩm, dịch vụ ăn uống; kết quả 130 lượt đạt (chiếm 81,8%). Các đoàn kiểm tra tuyến xã kiểm tra 865 lượt/415 cơ sở; kết quả có 704 lượt đạt (81,3%). Tổng số lượt cơ sở vi phạm bị xử lý hành chính là 45; tổng số tiền cơ sở bị phạt là 69.850.000 đồng; tổng số cơ sở bị nhắc nhở là 144. Các lỗi vi phạm chủ yếu là không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, chưa đảm bảo các điều kiện vệ sinh cơ sở.
Trong quá trình kiểm tra, giám sát, các đoàn kiểm tra đã tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP, cách lựa chọn thực phẩm an toàn, cách phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm… Đồng thời, quá trình kiểm tra, giám sát đã sử dụng các test xét nghiệm nhanh, do đó công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện có hiệu quả hơn.
Tuy nhiên, quá trình kiểm tra cho thấy, một số cơ sở dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố hoạt động vào buổi tối khó khăn trong công tác kiểm tra, giám sát.
Cũng trong 9 tháng đầu năm, huyện tiếp tục duy trì và triển khai hiệu quả 3 mô hình điểm về ATTP gồm 1 mô hình cải thiện an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống và 2 mô hình an toàn thực phaamr tuyến phố văn minh. Đồng thời, triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và tổ chức giám sát mô hình thí điểm kiểm soát an toàn thực phẩm tại bữa cỗ tập trung đông người đạt kết quả cao.
Linh Tuệ