Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tăng cường tập trung phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Sáng ngày 27/2/2019, Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Kinh tế, Công nghiệp và Thương mại Nhật Bản đã phối hợp tổ chức hội thảo Đối tác Công – Tư Việt Nam – Nhật Bản về Công nghệ năng lượng sạch tại Hà Nội. Hội thảo nằm trong chuỗi “Kế hoạch hành động toàn cầu hướng tới nền kinh tế ít carbon” Nhật bản triển khai để hỗ trợ các nước thành viên ASEAN.

Tham dự hội thảo có ông Hoàng Quốc Vượng Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Phương Hoàng Kim Cục trưởng Cục điện lực và năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương, đại diện Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch đầu tư...Hội thảo đã thu hút gần 200 đại biểu tham dự đến từ các cơ quan Chính phủ 2 quốc gia, tổ chức, hiệp hội, trường đại học và các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết: “Hệ thống năng lượng của Việt Nam hiện nay đã phát triển mạnh mẽ, cơ bản đáp ứng được của nhu cầu của sự phát triển kinh tế xã hội và người dân. Đến cuối năm 2018, hệ thống điện của Việt Nam xếp thứ 2 trong tổng số 10 nước  Đông Nam Á, xếp thứ 23 trên thế giới về công suất hệ thống điện. Đến nay, chúng ta đã đạt gần 50.000 MW”. 

 Tăng cường tập trung phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam - Hình 1

Ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu tại Hội thảo

“Trong nhiều năm qua, chúng ta đã đáp ứng cơ bản điện cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội với tốc đô phát triển kinh tế nhanh, trên 10% một năm. Điều này làm nảy sinh nhiều vấn đề không nhỏ, làm ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đất nước như môi trường bị ô nhiễm, cạn kiệt tài nguyên... Chính những thách thức đó, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách để hạn chế, nhưng vẫn phải đảm bảo hệ thống điện phát triển đáp ứng sự phát triển của đất nước. Chúng ta đã ban hành nhiều chính sách về điện năng lượng sạch. Cuối 2018, tổng công suất nhà máy thuỷ điện đạt 22.000 MW. Công suất nhà máy điện mặt trời, gió vào cuối 2019 dự kiến tương ứng đạt 1000 MW điện mặt trời, 1500 MW điện gió. Mức dự kiến từ thực tế này vượt mức mục tiêu đặt ra được Thủ tướng Chính phủ ban hành cuối năm 2016, đó là dự kiến năm 2020 sẽ đạt 800 MW điện gió và 850 MW điện mặt trời”, Thứ trưởng Vượng cho hay.

Thứ trưởng Vượng cho biết thêm: “Với cơ chế giá hấp dẫn, hiện nhiều nhà đầu tư đã đăng ký đầu tư vào dự án điện gió và mặt trời của Việt Nam. Bộ Công Thương đã nhận được nhiều đề xuất phát triển điện gió và điện mặt trời. Tuy nhiên từ 1/1/2019, Luật quy hoạch mới của Việt Nam mới đi vào hiệu lực, chúng tôi đang đợi văn bản hướng dẫn của Chính phủ, hy vọng trong quý 1/2019  sẽ có Nghị định hướng dẫn của Chính phủ, như vậy các nhà đầu tư sẽ được tiếp tục triển khai. Từ đó, số lượng các dự án điện gió vào năm 2020, 2021 sẽ nhiều hơn nữa, nhiều khả năng vượt mốc 20% trong năm 2030 mà Chính phủ đặt ra”. 

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh: “Tuy nhiên, việc phát triển năng lượng sạch cũng có những hạn chế nhất định như không ổn định, khả năng giải toả công suất thấp vì không phải chỗ nào cũng xây dựng được, việc chỉ tập trung nhiều dự án ở 1 số địa điểm sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận hành hệ thống điện. Thêm nữa là việc phát triển năng lượng tái tạo cũng làm tăng chi phí hệ thống và tăng giá điện đến người tiêu dùng. Để giải quyết vấn đề trên, Bộ Công Thương đang tích cực làm việc với cơ quan liên quan, nghiên cứu các giải pháp để phát triển một cách hiệu quả hơn.

Theo đó, trong thời gian tới chúng ta sẽ phát triển nhanh hơn mà vẫn đảm bảo trong an toàn, ổn định trong vận hành hệ thống điện. Chính phủ Việt Nam đang tích cực triển khai sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, đặc biệt về lâu dài với cho phí hợp lý, đáp ứng sự phát triển bền vững của đất nước. Đến nay chúng ta đã có 2 chương trình về tiết kiệm điện. Chương trình thứ nhất vào năm 2005-2015, chia làm 2 giai đoạn.

Từ năm 2005-2010, chúng ta đã tiết kiệm được 3,4% tổng năng lượng sử dụng, tương ứng 4,9 triệu tấn dầu quy đổi. Giai đoạn từ năm 2011-2016, chúng ta đã tiết kiệm gần 6%, tương ứng 11,2 triệu tấn dầu quy đổi. Chương trình tới  đây Bộ Công Thương đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, hy vọng quý 1.2019 sẽ được phê duyệt với mục tiêu từ năm 2019 - 2030 phải tiết kiệm được 8-10%, tương ứng 60 triệu tấn dầu quy đổi”.

 Tăng cường tập trung phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam - Hình 2

Toàn cảnh Hội thảo

Cũng tại Hội thảo, ông Daisuke Okabe, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu: “Về hoạt động giữa 2 nước trong lĩnh vực năng lượng, Bộ Kinh tế Công nghiệp Nhật Bản cùng Bộ Công  thương Việt Nam đã tiến hành nhiều hội đàm cấp bộ trưởng. Vào  tháng 11/2017, 2 bộ đã kí kết biên bản ghi nhớ về năng lượng sạch. Đến tháng 7/2018, bắt đầu tiến hành đối thoại chính sách, triển khai hoạt động của tổ công tác lần thứ 1. Những hoạt động triển khai được giới thiệu trong hội thảo hôm nay là thành quả trong lĩnh vực năng lượng. Chúng tôi mong muốn đây là nơi tạo ra nhiều hoạt động về công nghiệp carbon thấp, kiến tạo giải pháp Chính phủ cần làm gì tiếp theo, các khối liên kết cần làm gì... Hiện, trọng tâm tiêu thụ năng lượng đang dịch chuyển sang Châu Á, trong đó có Việt Nam, do đó Việt Nam cần triển khai đang ngày càng có hiệu quả hơn các hoạt động trong lĩnh vực năng lượng sách. Tôi mong muốn Việt Nam sẽ phát huy hơn nữa việc chuyển đổi năng lượng”. 

Các chuyên gia và diễn giả tham dự hội thảo đã tập trung trao đổi và thảo luận về các nội dung gồm: tổng quan về ngành năng lượng và các chính sách biến đổi khí hậu; Công nghệ thông minh trong ngành năng lượng tái tạo; Công nghệ thông minh về sử dụng năng lượng hiệu quả.

Tại Hội thảo, trong phiên 2 về Tổng quan về chính sách năng lượng và biến đổi khí hậubà Aya Yoshida, Trưởng phòng, Châu Á Thái Bình Dương và Bộ phận Đối tác, Quan hệ năng lượng toàn cầu, Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) đã có bài phát biểu về hiện trạng và quan điểm về quá trình chuyển đổi năng lượng đang diễn ra trong khu vực ASEAN. Tiếp đó, bà Phạm Hương Giang, Phó Trưởng phòng Năng lượng tái tạo (EREA), Bộ Công Thương đã gửi tới hội thảo tham luận Hiện trạng và chính sách năng lượng tái tạo ở Việt Nam. Ông Yukihiro Kawaguchi, Giám đốc, Văn phòng Hợp tác Môi trường Toàn cầu, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã có bài tham luận Hợp tác hành động về khí hậu quốc tế của Nhật Bản. Bà Kazuko Nagura, Phó trưởng phòng, Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) Hà Nội giới thiệu về hợp tác của JETRO tại Việt Nam. 

Trong phiên 3 về công nghệ thông minh về năng lượng tái tạo, Tiến sĩ Nguyễn Hoài Nam, trưởng phòng Bộ phận tư vấn RCEE-NIRAS trình bày về Giới thiệu công nghệ thông minh tiềm năng cho năng lượng tái tạo tại Việt Nam. ÔNg Masakaru Sato Phó chủ tịch điều hành The Power đã trình bày về đóng góp cho chương trình quốc gia Quản lý Nhu cầu về điện thông qua dự án trình diễn chương trình điều chỉnh phụ tải điện. Ông Yukihiro Kawaguchi giới thiệu về các ý tưởng giải pháp cho hệ thống quản lý năng lượng phân tán thông qua công nghệ Nhật Bản.

Trong phiên 4 về Công nghệ thông minh về hiệu quả năng lượng, ông Lại Đức Tuấn, Chuyên viên Vụ tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững Bộ Công thương đã giới thiệu về các công nghệ và giải pháp tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam. Ông Satoshi Nakamura, Tư vấn trưởng, phòng tư vấn chiến lược môi trường đã giới thiệu Toà nhà Không năng lượng (ZKB) và nhà ở không năng lượng (ZEH) cho việc phát triển cộng đồng thông minh tại Việt Nam. Ông Akihiro Takeuchi, Giám đốc Trung tâm công nghệ bơm nhiệt và lưu trữ nhiệt của Nhật Bản.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Nam Định: Tạo chuyển biến nhận thức cộng đồng về chuyển đổi số
Nam Định: Tạo chuyển biến nhận thức cộng đồng về chuyển đổi số

Chuyển đổi số (CĐS) là một nhiệm vụ mới và yêu cầu triển khai cấp bách, do vậy các nhiệm vụ giải pháp phải được triển khai đồng bộ. Trong đó, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về CĐS là nhiệm vụ quan trọng tiên quyết, thường xuyên được các cấp ủy đảng, chính quyền phối hợp với các ngành chức năng quan tâm tổ chức thực hiện, góp phần vào thành công chung trong lộ trình CĐS của tỉnh.

Quảng Ninh: Thu giữ 2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc
Quảng Ninh: Thu giữ 2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc

2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc được tập kết tại bãi đất trống ở xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã được bàn giao cho Công an huyện Tiên Yên xử lý theo quy định.

Cảng biển Việt Nam cần nâng cao năng lực, đột phá để cạnh tranh quốc tế
Cảng biển Việt Nam cần nâng cao năng lực, đột phá để cạnh tranh quốc tế

Sáng 21/9, tại thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu), hơn 500 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ quản lý, điều hành thuộc 83 cảng biển trong cả nước và đại diện các doanh nghiệp cung cấp thiết bị ngành khai thác cảng tham dự “Hội nghị thường niên năm 2023” của  Hiệp hội Cảng biển Việt Nam (VPA), do Cảng Đồng Nai đăng cai tổ chức.

Đợt nắng nóng cục bộ tại Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp diễn sang tháng 10?
Đợt nắng nóng cục bộ tại Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp diễn sang tháng 10?

Hôm nay (21/9), nhiều nơi thuộc khu vực phía bắc có nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ, dự báo nắng nóng cục bộ còn kéo dài những ngày tới ở khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh
Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Từ ngày 21 đến ngày 23/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Bangladesh. Đây là chuyến thăm Bangladesh lần đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, diễn ra trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (11/2/1973-11/2/2023).

Nam Định: Ứng dụng khoa học công nghệ cao để phát triển nông nghiệp xanh
Nam Định: Ứng dụng khoa học công nghệ cao để phát triển nông nghiệp xanh

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao được coi là xu hướng tất yếu giúp sản xuất nông nghiệp phát triển vượt bậc.