Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tăng phụ cấp cho người trực tiếp chống dịch: Xứng đáng và cần thiết

Chính phủ vừa quyết định tăng mức phụ cấp cho người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại tâm dịch ở các địa phương có số ca mắc Covid-19 cao.

Ngày 19/11, Chính phủ ban hành Nghị quyết 145/NQ-CP điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung một số nội dung về chế độ, chính sách trong phòng, chống dịch. Mức phụ cấp cho lực lượng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại các địa phương là "điểm nóng" của dịch Covid-19 đã được điều chỉnh theo hướng tăng thêm, trong đó mức tăng cao nhất là 150.000 đồng so với Nghị quyết 16/NQ-CP được ban hành trước đó.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Cụ thể, với lực lượng y tế (trực tiếp khám, điều trị, chăm sóc, giám sát dịch tễ, xét nghiệm, kiểm soát nhiễm khuẩn...), phụ cấp cho từng đối tượng tùy theo vị trí công tác và đặc thù nhiệm vụ sẽ từ 300.000-450.000 đồng/người/ngày. Phụ cấp cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các cơ sở thu dung, điều trị (bao gồm cán bộ, công an, quân đội) là 225.000 đồng/ngày/người. Ngoài ra lực lượng vũ trang được tăng cường chống dịch cho các tỉnh thành chưa được quy định cụ thể tại Nghị quyết 16 được hưởng phụ cấp 150.000 đồng/người/ngày.

Sinh viên ngành y và người có chuyên môn y tế không hưởng lương ngân sách được hưởng phụ cấp như đối với cán bộ y tế khi thực hiện nhiệm vụ và được hỗ trợ tiền ăn, chi phí phục vụ sinh hoạt. Nghị quyết 45 cũng quy định chế độ phụ cấp đặc thù cho cả kíp tiêm thực hiện nhiệm vụ tiêm vaccine phòng Covid-19 số tiền 12.000/mũi tiêm, tối đa không quá 240.000 đồng/người/ngày.

Những điều chỉnh này được áp dụng tại các địa phương có số ca mắc Covid-19 lớn như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, trong thời gian từ 1/8-31/10. Đây là một tin vui đối với các lực lượng trực tiếp tham gia chống dịch ở những nơi vốn là tâm điểm của làn sóng dịch lần này.

Trong làn sóng dịch lần thứ 4, các địa phương trên, số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng cao mỗi ngày. Một lực lượng hùng hậu đã được huy động để dập dịch trong điều kiện khó khăn và áp lực khổng lồ. Không thể nói hết những nỗ lực, cố gắng và cả sự hi sinh ở "chiến trường không tiếng súng" này. Tất cả họ - những người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ ở tâm dịch, đã "chiến đấu" hết mình, như quên đi sức khỏe và tính mạng bản thân, quên hạnh phúc riêng tư, làm việc với cường độ gấp 2, gấp 3, thậm chí đến kiệt sức, ngất xỉu. Nhiều người trong số họ đã bị lây nhiễm virus và mãi mãi nằm xuống...

Chính phủ và các địa phương đã có nhiều cố gắng trong nguồn ngân sách hạn hẹp để bố trí kinh phí hỗ trợ tuyến đầu chống dịch. Tuy vậy, sự điều chỉnh này của Chính phủ là hoàn toàn xứng đáng với những cống hiến của lực lượng tuyến đầu tại các "tâm dịch" cả nước. Đó không chỉ là ghi nhận những đóng góp mang tính quyết định trong việc khống chế, đẩy lùi dịch bệnh mà còn là nguồn động viên tinh thần, vật chất để họ tiếp tục chiến đấu với đại dịch, vốn đang diễn biến bất thường và đang có nguy cơ bùng phát trở lại.

Nghị quyết 16 của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 được ban hành từ tháng 2/2021 nhưng đến nay nhiều cán bộ y tế tuyến cơ sở tại tâm dịch TPHCM vẫn chưa được nhận các khoản hỗ trợ theo quy định. Và từ phản ánh của độc giả gửi đến báo Dân trí cho thấy thực tế tình trạng này không chỉ xảy ra tại TPHCM.

Mong rằng, Nghị quyết 45 nhanh chóng được triển khai, công tác rà soát, thẩm định hồ sơ, giải quyết các thủ tục cần được thực hiện theo đúng tinh thần "xung kích" chống dịch như thời gian qua.

Hà Trần (t/h)

 
Bài liên quan

Tin mới

Sóc Trăng: Người dân không được ra đường từ 21h ngày hôm trước đến 4h sáng hôm sau
Sóc Trăng: Người dân không được ra đường từ 21h ngày hôm trước đến 4h sáng hôm sau

Ngày 28/11, UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành văn bản về việc tăng cường biện pháp kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Thời gian thực hiện kể từ ngày 28/11/2021 đến khi có thông báo mới.

EVN triển khai thi công xây dựng công trình đường dây 220kV Nậm Mô - Tương Dương
EVN triển khai thi công xây dựng công trình đường dây 220kV Nậm Mô - Tương Dương

Ngày 28/11/2021, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Ban Quản lý dự án Điện 1 đã tổ chức Lễ triển khai thi công xây dựng công trình đường dây 220kV Nậm Mô (Lào) - Tương Dương (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam).

TP. HCM thông báo cấp độ dịch trên địa bàn thành phố
TP. HCM thông báo cấp độ dịch trên địa bàn thành phố

UBND TP. HCM đã thông báo cấp độ dịch tại thành phố theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ và Quyết định số 4840 của Bộ Y tế trong tuần lễ từ ngày 19 đến 25/11. Trong đó, thành phố ở cấp độ 2 - vùng vàng, thuộc mức nguy cơ trung bình - không thay đổi so với tuần trước.

Hà Nội triển khai đến 50 "điểm Vàng" khuyến mại
Hà Nội triển khai đến 50 "điểm Vàng" khuyến mại

Tháng khuyến mại Hà Nội năm 2021 được triển khai trên toàn thành phố, với khoảng 800-1.000 điểm bán hàng khuyến mại; trong đó, có 40-50 "điểm Vàng" khuyến mại tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng lớn.

Phát hiện xe tải vận chuyển 265.000 khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc ở An Giang
Phát hiện xe tải vận chuyển 265.000 khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc ở An Giang

Tổ công tác liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang phát hiện, bắt quả tang một xe ô tô tải vận chuyển 265.000 khẩu trang y tế và số lượng lớn mỹ phẩm, phụ tùng xe mô tô không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Việt Nam có thêm hai cảng hàng không được gia hạn chứng nhận AHA
Việt Nam có thêm hai cảng hàng không được gia hạn chứng nhận AHA

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng vừa được được Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế - Airports Council International (ACI) phê duyệt gia hạn chứng nhận Airport Health Accreditation (AHA) có giá trị 12 tháng, kể từ ngày 04/12/2021 đến ngày 04/12/2022.