Tây Nguyên: Đã ghi nhận 119 ca bạch hầu

10:41:00 25/07/2020

THCL - Đến nay đã ghi nhận 119 ca bệnh bạch hầu tại Tây Nguyên. Trước tình hình dịch bạch hầu ngày diễn biến phức tạp tại 4 tỉnh Tây Nguyên, ngành Y tế đã tiêm vaccine dự phòng bạch hầu cho 18.945 người thuộc nhóm có nguy cơ cao.

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại bốn tỉnh Tây Nguyên (Kon Tum, Đắk Nông, Đăk Lăk, Gia Lai) đã ghi nhận 119 ca dương tính với bạch hầu, trong đó có 3 ca tử vong. Cụ thể:

Kon Tum ghi nhận 35 ca dương tính bạch hầu, với 19 ổ dịch, hiện còn 8 ổ dịch đang hoạt động. 5/6 huyện, thành phố với 8 xã, thị trấn ghi nhận ổ dịch bạch hầu đang tổ chức tiêm vaccine Td, tổ chức 29 đợt khám cho 3.203 người tại các ổ dịch. 

Đăk Nông ghi nhận 36 ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu tại 10 ổ dịch ở 4 huyện. Trong đó, Krông Nô 11 ca, Đăk Glong 17 ca, Đăk R'lấp 3 và Tuy Đức 5 ca. Hiện tỉnh ghi nhận 2 người tử vong, 24 người đã xuất viện, 10 ca đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đăk Nông. 

Đăk Lăk ghi nhận 23 ca dương tính bạch hầu tại 5 huyện: Lắk, M’Đrắk, Cư M’gar, Krông Bông và Cư Kuin. Ngành y tế tỉnh Đăk Lăk đã lấy tổng cộng 138 mẫu bệnh phẩm để làm xét nghiệm.

Gia Lai có 25 ca nhiễm bạch hầu ở 4 xã Hải Yang, Đắk Sơ Mei, Hnol (cùng thuộc huyện Đắk Đoa) và Ia O, trong đó có 1 ca tử vong. Cụ thể xã Hải Yang có 19 ca, xã Đắk Sơ Mei có 3 ca, xã Hnol có 1 ca và xã Ia O có 2 ca. Một ca đã tử vong là cháu V. (4 tuổi, xã Hải Yang) cũng là trường hợp nhiễm bạch hầu đầu tiên trên địa bàn.

Tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu cho người dân các tỉnh Tây NguyênTiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu cho người dân các tỉnh Tây Nguyên

Theo thông tin từ Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, từ quý 4 năm nay, chương trình tiêm miễn phí vắcxin uốn ván - bạch hầu giảm liều (vắcxin Td) cho toàn bộ trẻ 7 tuổi (sinh từ ngày 1-1-2013) sẽ được tổ chức tại 35 tỉnh thành nguy cơ cao, bao gồm toàn bộ các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung, ĐBSCL, khu vực Tây Bắc và TP.HCM.

Tại các vùng có ổ dịch, nhóm trên 7 tuổi sẽ được đề nghị tiêm bổ sung tại một số khu vực có dịch ở Tây Nguyên đã tiêm miễn phí cho nhóm người từ 7-40 tuổi.

Trước tình hình dịch bạch hầu ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp tại 4 tỉnh Tây Nguyên, ngành Y tế đã điều trị kháng sinh dự phòng đủ liệu trình 7 ngày cho 4123 người tiếp xúc gần, có nguy cơ cao. Đồng thời, tiêm vaccine dự phòng bạch hầu cho 18.945 người thuộc nhóm từ 49 tháng tuổi trở lên có nguy cơ cao. Ngành y tế cũng lấy 1.221 mẫu xét nghiệm và phun hóa chất khử khuẩn tại các ổ dịch.

PV

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành