Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thái Bình: Cục QLTT vào cuộc sau khi hàng loạt cửa hàng xăng dầu “bị tố”có dấu hiệu gian lận

Sau khi TH&CL có bài phản ánh về tình trạng hàng loạt cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh Thái Bình có dấu hiệu gian lận khi cố tình chây ỳ không điều chỉnh hạ giá xăng dầu làm thiệt hại cho người tiêu dùng, Cục QLTT tỉnh Thái Bình đã vào cuộc kiểm tra, làm rõ.

 Trước đó, TH&CL có bài phản ánh “Thái Bình: Hàng loạt cửa hàng xăng dầu gian lận thương mại, trục lợi từ khách hàng?” và bài “Người tiêu dùng bức xúc khi cửa hàng xăng dầu có dấu hiệu gian lận?” - phản ánh về tình trạng một số cửa hàng xăng dầu không có giấy phép kinh doanh xăng dầu, nhưng vẫn tổ chức bán hàng.

Bên cạnh đó, những cửa hàng có giấy phép kinh doanh, nhưng lại không chấp hành các quy định của pháp luật để trục lợi tiền của người dân. Trong mỗi kỳ điều hành giá bán lẻ xăng dầu, nhiều cửa hàng cố tình đóng cửa không bán hàng vào trước thời điểm giá xăng dầu có xu thế tăng và chây ỳ không điều chỉnh lại giá khi giá xăng dầu giảm.

Cụ thể, vào thời điểm 15h25 phút ngày 29/3, tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu Vô Hối (Thái Bình), nhân viên bán hàng theo giá cũ là 16.910 đồng/1 lít xăng RON 95-IV (trong khi đó giá mới là 12.660 đồng). Việc bán giá cũ như vậy, mỗi khách hàng sẽ bị cửa hàng này chiếm đoạt ít nhất từ 4.200đồng/1 lít xăng và 1.776 đồng/1 lít dầu.

Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Vô Hối - nơi phóng viên và người dân ghi nhận cửa hàng bán lẻ xăng dầu Vô Hối vẫn bán xăng cho khách hàng với giá cũ là 16.910 đồng/1 lít xăng RON 95-IV (trong khi đó giá mới là 12.660 đồng).Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Vô Hối - nơi phóng viên và người dân ghi nhận vẫn bán xăng cho khách hàng với giá cũ là 16.910 đồng/1 lít xăng RON 95-IV (trong khi đó giá mới là 12.660 đồng)

Sau khi các bài viết đăng tải đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của bạn đọc khắp nơi trong cả nước. Nhiều bạn đọc bức xúc cho rằng, đây là hành vi chiếm đoạt, “móc túi” nhằm trục lợi và mong muốn các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Bình vào cuộc xử lý một cách nghiêm minh.

Ngay khi nhân được thông tin phản ánh trên Thương hiệu & Công luận, Cục QLTT tỉnh Thái Bình đã ra văn bản số 27/CQLTT-NVTH về việc kiểm tra giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Đồng thời, yêu cầu các Đội QLTT tổ chức kiểm tra theo Kế hoạch kiểm tra định kỳ năm 2020; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi găm hàng, không điều chỉnh giá kịp thời theo quy định của Liên Bộ Công thương - Tài chính.

anh yêu ưm kdkk

Công văn của Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Bình gửi tới báo Thương hiệu & Công luận sau khi đăng tải 2 bài viết phản ánh về việc nhiều cửa hàng xăng dầu có dấu hiệu gian lậnCông văn của Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Bình gửi tới báo Thương hiệu & Công luận sau khi đăng tải 2 bài viết phản ánh về việc nhiều cửa hàng xăng dầu có dấu hiệu gian lận

Theo Cục QLTT, ngày 29/3/2020 là thời điểm Bộ Tài chính và Bộ Công thương thực hiện việc điều chỉnh giảm giá xăng dầu; lãnh đạo Cục đã chỉ đạo toàn bộ lực lượng công chức Phòng Nghiệp vụ - Tổng hợp, Phòng Thanh tra - Pháp chế và tất cả các Đội QLTT đồng loạt thực hiện nhiệm vụ giám sát hoạt động của các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn các huyện, thành phố vào thời điểm 15 giờ ngày 29/3/2020 nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm về kinh doanh xăng dầu như: Không điều chỉnh giá đúng thời gian quy định; không niêm yết giá bán lẻ xăng dầu hoặc niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng quy định, không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Kết quả đã giám sát được 184 cửa hàng xăng dầu. Quá trình giám sát đều được ghi nhận bằng hình ảnh để báo cáo Lãnh đạo Cục (tại thời điểm giám sát không phát hiện hành vi vi phạm về việc điều chỉnh giá và niêm yết giá. Riêng Đội QLTT số 05 qua giám sát đã phát hiện 01 cửa hàng kinh doanh xăng dầu không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, Đội đã lập biên bản trình lãnh đạo Cục, ban hành Quyết định xử phạt 40 triệu đồng).

Trong văn bản gửi tới báo Thương hiệu & Công luận, Cục QLTT rất mong nhận được sự phối hợp từ các cơ quan báo chí, nhất là Thương hiệu & Công luận trong việc phối hợp cung cấp thông tin nhằm phát hiện xử lý kịp thời nhằm bảo đảm tính thượng tôn của pháp luật và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Thiên Trường

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hóa tăng cường quản lý hoạt động bể bơi tư nhân
Thanh Hóa tăng cường quản lý hoạt động bể bơi tư nhân

Nhằm đáp ứng nhu cầu luyện tập thể dục, thể thao của người dân, nhất là hoạt động giải trí, giảm nhiệt mùa hè của trẻ em, hiện nay, các bể bơi tư nhân trên địa bàn tỉnh được thành lập ngày càng nhiều. Tuy nhiên, để việc duy trì hoạt động bảo đảm an toàn cho người bơi lội và chuẩn theo các quy định của pháp luật, vẫn còn nhiều băn khoăn, trăn trở.

Thanh Hóa chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu
Thanh Hóa chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngành nông nghiệp Thanh Hóa đang thực hiện nhiều giải pháp, trong đó có chuyển đổi cơ cấu cây trồng để thích ứng và phát triển bền vững trước thách thức từ biến đổi khí hậu.

Sẽ tái khởi động tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân trước năm 2030
Sẽ tái khởi động tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân trước năm 2030

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đối với lộ trình khởi động lại Dự án đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân, dở dang suốt 18 năm qua.

Hạ Long sẽ không cắt giảm điện ở các khu, điểm du lịch vào cuối tuần
Hạ Long sẽ không cắt giảm điện ở các khu, điểm du lịch vào cuối tuần

Theo thông tin từ Điện lực thành phố Hạ Long, điện lực Hạ Long sẽ không tiết giảm điện tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) vào các ngày cuối tuần.

Đại diện Bộ Công Thương xin lỗi Nhân dân và doanh nghiệp khi để xảy ra thiếu điện
Đại diện Bộ Công Thương xin lỗi Nhân dân và doanh nghiệp khi để xảy ra thiếu điện

Ông Trần Việt Hoà, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) đã thay mặt cơ quan quản lý nhà nước và ngành điện, gửi lời xin lỗi đến Nhân dân và doanh nghiệp, vì để xảy ra thiếu điện trong thời gian qua.

PC Thanh Hóa đảm bảo cung ứng điện phục vụ kỳ thi vào lớp 10 THPT và tốt nghiệp THPT
PC Thanh Hóa đảm bảo cung ứng điện phục vụ kỳ thi vào lớp 10 THPT và tốt nghiệp THPT

Để đảm bảo cung ứng điện phục vụ kỳ thi vào lớp 10 THPT và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2023-2024, Công ty Điện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa) đã chủ động xây dựng và triển khai thực hiện phương án, giải pháp đảm bảo mục tiêu cấp điện an toàn, ổn định.