Thái Bình: Tập huấn vận hành, sửa chữa máy cơ khí nông nghiệp

11:07:00 16/06/2020

THCL - Thời gian qua, Trung tâm Khuyến công - Tư vấn phát triển công nghiệp Thái Bình đã tổ chức nhiều lớp tập huấn giúp nông dân làm chủ máy móc, sử dụng máy hiệu quả cũng như cách bảo dưỡng, sửa chữa những sự cố thường gặp.

Trong 2 năm 2019 - 2020, Trung tâm tổ chức mở 67 lớp tập huấn cho 3.228 lao động ở 60 xã trên địa bàn tỉnh; trước mắt, ưu tiên mở lớp tập huấn cho nông dân các xã chưa về đích nông thôn mới.

Học viên tham dự lớp tập huấn với nhiều độ tuổi, trình độ khác nhau, trong đó đa số là người trung tuổi, vì thế Trung tâm đã biên soạn giáo trình ngắn gọn, dễ hiểu. Quá trình thực hành, giảng viên cầm tay chỉ việc, hướng dẫn nhiệt tình cho các học viên. Sau các lớp tập huấn, đảm bảo 100% học viên sẽ biết vận hành máy móc đúng quy trình và tự sửa chữa được một số hỏng hóc thông thường về phần cơ, điện, nhiệt của máy móc. Trình độ, kỹ năng vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa máy nông nghiệp của người nông dân được nâng lên góp phần giúp bà con khai thác có hiệu quả đầu tư máy móc, tiết kiệm thời gian, giảm sức lao động, tăng năng suất lao động và năng suất cây trồng, vật nuôi. 

Tập huấn vận hành sửa chữa máy cơ khí nông nghiệpTập huấn vận hành sửa chữa máy cơ khí nông nghiệp

Để lớp tập huấn đem lại hiệu quả, các giảng viên đã dành phần lớn thời gian đi sâu vào thực hành. Các chủ máy được mang máy móc hỏng, không sử dụng đến để giảng viên hướng dẫn cách “bắt bệnh”, “kê đơn” đồng thời thực hành trực tiếp trên chính chiếc máy của mình. Ngoài ra, các giảng viên cũng chỉ ra những sự cố thông thường hay gặp phải của máy, giúp người nông dân giảm chi phí sửa chữa mà không cần phải gọi thợ sửa, đồng thời cũng nắm được cách thức bảo dưỡng để tăng tuổi thọ cho máy. Ngoài những hiệu quả về mặt kinh tế, thông qua các lớp học này các hội viên nông dân còn gắn bó, giao lưu học hỏi lẫn nhau, tình làng nghĩa xóm thêm bền chặt.

Bên cạnh đó, nhằm tiếp tục thực hiện tốt đề án tập huấn lao động vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa máy cơ khí nông nghiệp phục vụ cơ khí hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn của tỉnh và góp phần giúp các địa phương triển khai có hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, thời gian tới, Trung tâm tiếp tục nâng cao chất lượng tập huấn, mở rộng đào tạo dạy nghề cho bà con nông dân, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, phát triển kinh tế địa phương.

Minh Châu

Từ khóa: Khuyến công

Giá hoa trên thị trường Hà Nội tăng mạnh dịp 20/10

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành