Toàn cảnh buổi tập huấn
Toàn cảnh buổi tập huấn

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023; thời gian thực hiện được diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5/2023, trên phạm vi toàn quốc với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

Mục tiêu của Tháng hành động nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm.

Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, các cơ quan chức năng sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm. 

Đồng thời, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Hưởng ứng chương trình, Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá đã phối hợp tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm cho cán bộ, đoàn viên thanh niên năm 2023.

Tại chương trình, đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên đã được nghe các báo cáo viên đến từ Văn phòng Điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh thông tin tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; các biện pháp để nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên trong công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; đồng thời, được xem các phóng sự tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm và giao lưu hỏi - đáp các tình huống thực tế xảy ra trong thực tiễn, phương pháp xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm...

Thông qua tập huấn, Đoàn Khối mong muốn, các cơ sở đoàn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, các văn bản chỉ đạo của tỉnh về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là vai trò,trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.

Đồng thời, Đoàn Khối cũng mong muốn, các cơ sở đoàn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, thanh niên và các tầng lớp Nhân dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn - “Nói không với thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc”.

Hoài Thu