Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thanh Hóa: Chiếm đất trái phép, công ty Lam Kinh bị UBND tỉnh xem xét xử phạt 120 triệu đồng

Có hành vi chiếm đất, xây dựng ồ ạt, san lấp mặt bằng dự án rộng gần 47.000m2 với tổng mức đầu tư hơn 300 tỷ đồng trong khi chưa được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Phát triển Lam Kinh (Công ty Lam Kinh) đang bị chính quyền tỉnh Thanh Hóa xem xét xử phạt theo quy định.

Chiếm đất trái phép, công ty Lam Kinh bị UBND tỉnh xem xét xử phạt 120 triệu đồng
Chiếm đất trái phép, công ty Lam Kinh bị UBND tỉnh xem xét xử phạt 120 triệu đồng.

Theo đó, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Phát triển Lam Kinh (có địa chỉ tại Khu đô thị Bình Minh, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa) được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp nhận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy sản xuất gia công giày dép xuất khẩu tại xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn theo Quyết định số 5112/QĐ-UBND ngày 03/12/2019, diện tích theo tổng mặt bằng là 46.969,8 m2.

Tuy nhiên, khi chưa có Quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh Thanh Hóa, nhưng công ty này đã cho triển khai san lấp mặt bằng trên phần diện tích đất đã được chuyển nhượng thuộc phạm vi dự án. Đồng thời, doanh nghiệp còn cho triển khai xây dựng tường bao quanh và thi công móng một số công trình phụ trợ.

Ngày 24/3/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Triệu Sơn, UBND xã Đồng Tiến kiểm tra thực địa vị trí thực hiện dự án.

doanh nghiệp còn cho triển khai xây dựng tường bao quanh và thi công móng một số công trình phụ trợ.
Doanh nghiệp đã triển khai xây dựng tường bao quanh và thi công móng một số công trình phụ trợ.

Tại đây, đoàn kiểm tra đã xác định, việc sử dụng đất của công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Phát triển Lam Kinh khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép là hành vi chiếm đất, bị cấm theo quy định tại Khoản 1, Điều 12 Luật Đất đai năm 2013. Trong quá trình làm việc với cơ quan chức năng, đại diện phía công ty đã có cam kết sẽ dừng toàn bộ việc san lấp và dừng thi công xây dựng các hạng mục trái phép.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Thanh tra sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi chiếm đất đối với TNHH Đầu tư Xây dựng và Phát triển Lam Kinh theo quy định tại điểm e khoản 3 điều 14 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Sau đó, ngày 25/03/2021, UBND huyện Triệu Sơn có văn bản số 1276/QĐ- XPVPHC xử phạt hành chính công ty Lam Kinh số tiền là 40.000.000đ.

Tiếp đó, ngày 8/4/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã có công văn số 2525/STNMT-TTr báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với TNHH Đầu tư Xây dựng và Phát triển Lam Kinh với số tiền 120.000.000đ.

Đồng thời, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc TNHH Đầu tư Xây dựng và Phát triển Lam Kinh thực hiện tiếp tục thủ tục giao đất, thuê đất theo quy định, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm mà có là 2.525.000 đồng.

Ngày 19/4/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn số 5021/UBND-KSTTHCNC giao Sở Tư pháp thẩm định hồ sơ đề nghị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với TNHH Đầu tư Xây dựng và Phát triển Lam Kinh theo công văn số 2525/STNMT-TTr của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Hiện, Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa đang thẩm định hồ sơ.

chủ đầu tư vẫn cho thi công xây dựng lắp thêm một nhà khung thép bất chấp các “ lệnh cấm” đã được ban hành.
Chủ đầu tư vẫn cho thi công xây dựng lắp thêm một nhà khung thép bất chấp các 'lệnh cấm' đã được ban hành.

Như TH&CL đã đưa tin trước đó, dự án Nhà máy sản xuất gia công giày dép xuất khẩu tại xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn với tổng mức đầu tư hơn 300 tỷ đồng, quy mô rộng gần 47.000 m2, công suất thiết kế 5 triệu đôi sp/năm, thời gian hoạt động dự án là 50 năm.

Tại Quyết định số 5112/QĐ-UBND ngày 03/12/2019, tỉnh Thanh Hóa yêu cầu chủ đầu tư là Công Lam Kinh có trách nhiệm thực hiện dự án theo đúng chủ trương đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt, hoàn thành thủ tục về đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường, sử dụng đất và ký quỹ đảm bảo dự án theo quy định.

Đồng thời, tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo UBND xã Đồng Tiến giữ nguyên hiện trạng khu đất khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, cho thuê đất, giao đất.

Dù đến ngày 4/2/2021, phía UBND huyện Triệu Sơn mới ra văn bản số 654/TB-UBND về việc thông báo thu hồi đất để giải phóng mặt bằng thực hiện dự án xây dựng nhà máy gia công giày dép xuất khẩu tại xã Đồng Tiến; dự kiến thời gian điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm là 90 ngày kể từ ngày có thông báo thu hồi đất. Thế nhưng, theo xác nhận của ông Đồng Văn Nghĩa- Chủ tịch UBND xã Đồng Tiến thì phía Công ty TNHH đầu tư xây dựng và phát triển Lam Kinh đã bắt đầu xây dựng, san lấp mặt bằng từ tháng 12/2020.

Như vậy, dù chủ đầu tư chỉ có trong tay văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư dự án của tỉnh và đang thiếu hàng loạt giấy tờ pháp lý quan trọng khác nhưng không hiểu vì lý do gì mà dự án vẫn được triển khai xây dựng, bất chấp các quy định của pháp luật.

Và phía chủ đầu tư khẳng định, ngay khi có quyết định xử phạt và yêu cầu tạm dừng thi công của cơ quan chức năng vào thời điểm tháng 3/2021 phía công ty Lam Kinh đã chấp hành nghiêm chỉnh.

Nhưng trái với đó, theo phản ánh của người dân và xác nhận của đại diện UBND xã Đồng Tiến thì ngay sau đó, khoảng đầu tháng 4/2021 phía chủ đầu tư vẫn cho thi công xây dựng lắp thêm một nhà khung thép bất chấp các “lệnh cấm” đã được ban hành.

Lê Nam- Hoài Thu

Bài liên quan

Tin mới

Vĩnh Phúc đề xuất chi 342 tỷ tiêm vaccine Covid-19 miễn phí cho người dân
Vĩnh Phúc đề xuất chi 342 tỷ tiêm vaccine Covid-19 miễn phí cho người dân

Theo đề xuất của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, toàn bộ người dân trên 18 tuổi có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trên 6 tháng trên địa bàn sẽ được miễn phí tiêm vaccine Covid-19.

Hải Phòng có 43 người đến khám, điều trị, học tập tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương
Hải Phòng có 43 người đến khám, điều trị, học tập tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Theo thông báo ban đầu của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, từ ngày 14/4/2021 đến ngày 4/5/2021, đã có 43 người Hải Phòng đến khám, điều trị, học tập tại Bệnh viện. Đây là nhóm nguy cơ cao dẫn đến khả năng xâm nhập dịch bệnh vào Hải Phòng là rất lớn.

Đà Nẵng: Từ 12h ngày 7/5, tạm dừng hoạt động các nhà hàng phục vụ khách ăn uống tại chỗ
Đà Nẵng: Từ 12h ngày 7/5, tạm dừng hoạt động các nhà hàng phục vụ khách ăn uống tại chỗ

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu tạm dừng hoạt động tại các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống kể từ 12h ngày 7/5 để phòng chống dịch COVID-19.

Hải Dương: Phát hiện thêm một bệnh nhân nhiễm Covid-19
Hải Dương: Phát hiện thêm một bệnh nhân nhiễm Covid-19

Tối 6/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hải Dương thông tin trường hợp này là anh Đ.D.T. (32 tuổi, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương). Cơ quan chức năng chưa xác định được nguồn lây của ca bệnh này.

Nhiều công ty bất động sản lãi đậm trong quý 1
Nhiều công ty bất động sản lãi đậm trong quý 1

Trong 3 tháng đầu năm 2021, nhiều doanh nghiệp bất động sản tên tuổi ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh.

Hải Dương: Phê bình 2 Chủ tịch phường do lơ là phòng dịch COVID-19
Hải Dương: Phê bình 2 Chủ tịch phường do lơ là phòng dịch COVID-19

Chủ tịch UBND TP Hải Dương Trần Hồ Đăng đã ký quyết định phê bình đối với Chủ tịch phường Cẩm Thượng và Chủ tịch phường Thanh Bình do lơ là để xảy ra tình trạng vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn quản lý.