Thanh Hoá kích hoạt hệ thống phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

19:58:00 27/07/2020

THCL - Để chủ động ứng phó với dịch bệnh COVID-19 , sáng 27/07, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị trực tuyến với 27 điểm cầu tại các huyện, thị xã, thành phố triển khai các biện pháp phòng chống COVID-19 trong tình hình mới.

Thanh Hoá kích hoạt hệ thống phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mớiThanh Hoá kích hoạt hệ thống phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

Theo đó, việc phát hiện các ca bệnh trong cộng đồng tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi, nguồn gốc lây nhiễm chưa xác định, trong khi Thanh Hóa và Đà Nẵng là hai địa phương có sự giao lưu sâu, rộng trong nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, du lịch... lượng người đi lại giữa hai tỉnh trong thời gian qua là rất lớn, nhất là từ khi mở cửa du lịch nội địa nên nguy cơ dịch xâm nhập và lây lan ở Thanh Hóa là hiện hữu.

Dù Thanh Hoá đã có kinh nghiệm bước đầu trong công tác phòng chống dịch; đã tăng cường cơ sở vật chất, các phương án ứng phó. Tuy nhiên, nếu không có sự chỉ đạo quyết liệt, vẫn còn tư tưởng chủ quan thì nguy cơ dịch lây lan trong cộng đồng rất cao.

Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu công tác phòng chống dịch trước hết phải bảo đảm thực hiện mục tiêu kép theo chỉ đạo của Thủ tướng, vừa chống dịch vừa bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội.

Cụ thể, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch (đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, vệ sinh môi trường…); phải xử lý đúng tình hình dịch, có thể sớm hơn để nâng cao hiệu quả trong công tác phòng chống dịch; không chủ quan lơ là, không hoang mang.

Cần chủ động trong phòng chống dịch bệnh; bước 2 khi có dịch phải thực hiện giãn cách. Bên cạnh đó, cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, của cấp trên với mục tiêu chủ động phòng tránh không để dịch lây lan ra cộng đồng. Về các giải pháp trong tình hình hiện nay, trước mắt khi chưa phát hiện bệnh ở trên địa bàn tỉnh, nhưng đánh giá nguy cơ rất cao (bởi mỗi ngày có hàng ngàn người đi/đến từ Đà Nẵng) nên phải rất chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Từ hôm nay (ngày 27/07), phải khởi động lại các Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, huyện xã, tổ giám sát cộng đồng của xã, thôn; duy trì chế độ trực của hệ thống y tế; các hoạt động phòng chống dịch từ cấp tỉnh, xã, thôn; chính thức kích hoạt công tác phòng chống dịch COVID-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng cũng yêu cầu tập trung thực hiện ngay các biện pháp về giám sát cách ly, “pháo đài” phòng chống dịch phải từ cơ sở, từ thôn bản – người gần nhất trong phát hiện những người từ vùng dịch về để kiểm soát tốt. Khẳng định giám sát dịch bệnh là pháp số 1 quan trọng nhất và phát huy được “pháo đài” từ thôn, xã mới có thể quản lý được dịch bệnh, yêu cầu các huyện phải kiện toàn ngay tổ giám sát cấp huyện, xã, thôn để nắm chắc các đối tượng có nguy cơ cao.

Tổ giám sát của thôn phải đi từng ngõ gõ từng nhà nắm số lượng người có nguy cơ cao để có phân nhóm, xử lý, giám sát các nguồn nguy cơ (ngành y tế hoàn chỉnh mẫu giám sát gửi cho các xã để thực hiện). Tổ chức cách ly tập trung, xét nghiệm những người từ nước ngoài về chưa thực hiện cách ly tập trung; tổ chức cách ly tại nhà đối với những người từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi, vùng dịch về (nếu có biểu hiện bệnh thực hiện xét nghiệm sàng lọc).

Đối với những người từ bệnh viện, đi công tác, đi tàu xe về yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch (đeo khẩu trang trong vòng 14 ngày, thực hiện rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn để tự bảo vệ cho mình, gia đình mình và cộng đồng); những vùng có nguy cơ cao phải hướng dẫn cho người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch chủ động.

Đối với phòng chống dịch nơi cộng cộng, cơ quan, doanh nghiệp, bệnh viện, từ ngày 28/7, khuyến khích các cá nhân tham gia ở nơi công cộng, các hội nghị ở các cơ quan, công sở đông người thực hiện đeo khẩu trang.

Trước hết, các cơ quan Nhà nước thực hiện đeo khẩu trang; thực hiện sát khuẩn vệ sinh môi trường, bố trí nước rủa tay sát khuẩn; các khách sạn tổ chức thực hiện khai báo y tế (giao Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế hướng dẫn thực hiện). Người tham gia trên các phương tiện giao thông phải đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Về xét nghiệm, đề nghị Sở Y tế triển khai xét nghiệm cho các bệnh nhân có triệu chứng liên quan đến viêm đường hô hấp, triệu chứng bệnh gần với COVID-19; các đối tượng cách ly tập trung; các bệnh viện chỉ xét nghiệm mẫu không làm đại trà.

Về các đối tượng nhập cảnh, đề nghị công an nắm chắc các đối tượng nhập cảnh trái phép, yêu cầu phải cách ly tập trung; tăng cường đấu tranh xử lý các loại tội phạm đưa người nước ngoài về không qua kiểm soát của hệ thống nhập cảnh nhà nước.

Về phòng chống dịch trong nhà trường, khuyến cáo không đi du lịch, trong các cuộc thi, giờ học thực hiện đeo khẩu trang.

Các biện pháp về tiêu độc khử trùng, tập trung ở các bệnh viện, nhất là ở khoa về hô hấp, các sân bay, trên máy bay, xe khách, tàu hoả - nơi nguy cơ cao. Các cơ quan đơn vị trường học, doanh nghiệp vận tải tăng cường kiểm tra giám sát công tác tiêu độc khử trùng ở khu vực có nguy cơ.

Liên quan đến các điều kiện phòng chống dịch (về vật tư, kinh phí), hệ thống điều trị thực hiện theo đề án đã phê duyệt; Yêu cầu Sở Y tế Thanh Hóa tổng hợp các vật tư, hoá chất đề có báo cáo đề xuất với tinh thần chủ động tích cực nhưng phải tiết kiệm, dự báo trúng để đáp ứng công tác phòng chống dịch chủ động, hiệu quả.

Hoài Thu

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành