Thanh Hóa: Ngư dân phấn khởi với “lộc biển” đầu xuân

20:26:00 26/02/2018

THCL - Những ngày đầu năm mới, không khí ở các miền biển xứ Thanh trở nên nhộn nhịp. Ngư dân phấn khởi ra khơi “xông biển” và trở về với những chiếc thuyền đầy ắp cá, tôm.

Theo kinh nghiệm chia sẻ của ngư dân cảng Lạch Hới, TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) do thời tiết từ những ngày đầu năm ấm áp, ít gió mùa đông bắc nên khá thuận lợi cho việc vươn khơi, khai thác tại các ngư trường truyền thống. Chính vì thế, ngay từ trước Tết Nguyên đán, ngư dân tại Thanh Hóa đã chuẩn bị tàu, thuyền, phương tiện, dụng cụ đánh bắt,... để sẵn sàng ra khơi ngay trong những ngày đầu năm mới.

Ngay từ mùng 2 Tết hàng trăm ngư dân ở xuống tàu ra khơi. Khi cập bến trên khoang đầy ắp tôm, cá, mực... trong đó có nhiều loại cá giá trị cao như cá Hố, cá Kiềng...do nhu cầu lớn trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội nên tại các cảng cá từ sáng sớm lái buôn đã chờ trực chen chúc nhau thu mua những mẻ hải sản tươi sống.

Thuyền vừa cập bến các thương buôn đã chờ sẵn để thu mua

Những tàu có công suất lớn đánh bắt xa bờ chỉ trong vài ngày ra khơi bội thu 300 – 400 triệu đồng như chia sẻ của ngư dân Trần Văn Phụng (SN 1960, trú ở thôn Vạn Lợi, phường Quảng Tiến, TP. Sầm Sơn). Thuyền ông Phụng xuất bến mùng 2 Tết đến mùng 7 trở về, đã trúng đậm hơn 2 tấn cá hố xuất khẩu và khoảng 3 tạ mực trị bán được khoảng gần 400 triệu đồng.

Còn với những ngư dân đánh bắt cá bằng các bè mảng, thuyền thúng cũng bội thu với những mẻ cá trích nặng trĩu lưới. Bãi cát ven bờ biển xã Quảng Cư thời điểm hiện tại, ngư dân hăng hái đua nhau gỡ cá bám trên lưới, rồi đặt tập trung lại thành những đống lớn, để tiện cho lái buôn thu mua.

Trên nét mặt ngư dân ai nấy đều rạng rỡ. Dù bè mảng, thuyền thúng nhỏ nhưng trúng vụ cá trích, mỗi ngày ngư dân cũng thu được cả triệu đồng. Đối với ngư dân thành phố Sầm Sơn, mùa đánh cá trích kéo dài từ tháng 12 Âm lịch năm trước đến tháng 3 Âm lịch năm sau. Bình thường, ngư dân dậy từ 4 giờ sáng, thu xếp ngư lưới cụ và ra ngư trường cách bờ khoảng 3 - 5 hải lý là đánh bắt được cá trích.

Ngư dân đánh bắt cá bằng các bè mảng, thuyền thúng gần bờ cũng bội mùa cá trích

Không chỉ riêng ở Sầm Sơn, không khí tại ven biển các huyện Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Tĩnh Gia đã nhộn nhịp hơn. Bà con ngư dân quay trở lại với công việc thường ngày.

Việc ra khơi những ngày đầu năm mới như một nghi thức truyền thống từ bao đời nay của ngư dân Thanh Hóa. Họ còn gọi đây là tục "xông biển" đón lộc đầu năm. Nếu ngày đầu ra biển đem về nhiều cá, tôm thì xem như cả năm đó làm ăn thuận lợi.

Thuấn Nguyễn

Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết Kỷ Hợi 2019