Hiện nay, nhà vườn tỉnh Tiền Giang bán trái thanh long ruột đỏ (loại 1) giá gần 40.000 đồng/kg, loại 2, loại 3 giá từ 30.000 - 33.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất trong vài năm trở lại đây.

Với mức giá này, mỗi kg thanh long, cho lãi từ 15.000 - 20.000 đồng. Tuy nhiên, mới chỉ có từ 10 - 15% vườn cây có trái cho thu hoạch. Theo nhà vườn khoảng 1 tháng sau trái thanh long sẽ bước vào mùa thu hoạch rộ.

Thanh long đầu mùa giá cao kỷ lục

Tỉnh Tiền Giang có diện tích cây thanh long thương phẩm gần 10.000 ha. Từ trước Tết Nguyên đán đến nay, do thị trường Trung Quốc tiêu thụ mạnh nên đầu ra trái cây này rất dễ dàng, giá ở mức cao, nhà vườn có nguồn thu nhập khá.

Nông dân Tiền Giang hiện đang tích cực chăm sóc, cải tạo lại vườn thanh long đã già cỗi, áp dụng các mô hình sản xuất sạch để nâng cao giá trị trái cây.

Hiện nay, thanh long Việt Nam đã xuất khẩu tới hơn 15 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngoài các thị trường truyền thống như Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, thanh long Việt cũng xâm nhập các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật, Hàn, New Zealand, Australia.

Trước đây, thanh long của Việt Nam từng giữ thế độc tôn trên thị trường quốc tế khi chiếm 80 - 90% lượng giao dịch. Tuy nhiên, theo thống kê của Tổng cục Hải quan, từ năm 2019 đến nay, kim ngạch xuất khẩu thanh long của Việt Nam liên tục giảm mạnh. Đặc biệt, trong năm 2021 và 2022, thanh long đã rớt khỏi top những mặt hàng xuất khẩu tỷ USD của Việt Nam. Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này chỉ đạt hơn 632 triệu USD, giảm gần 39% so 2021 và giảm trên 49% so mức đỉnh năm 2019.

Hai tháng đầu năm nay, hoạt động xuất khẩu thuận lợi hơn, nhưng thống kê của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho thấy, xuất khẩu thanh long đạt gần 106 triệu USD, giảm 26,9% so cùng kỳ 2022.

Theo đại diện nhiều doanh nghiệp, sản lượng xuất khẩu giảm mạnh, do hiện có nhiều nước tham gia sản xuất thanh long khiến thị trường ngày càng cạnh tranh.

Trúc Mai