Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thanh long tăng giá gấp 3 lần, nông dân lãi to sau Tết

Trung Quốc - thị trường xuất khẩu chính của thanh long Việt Nam, mở cửa giúp giá thăng long tăng cao. Tại vườn, giá bán mỗi kg thanh long ruột đỏ là 38.000 đồng và ruột trắng là 25.000 đồng.

Giá thanh long thời gian gần đây tăng cao, gấp ba lần cùng kỳ năm 2022 và tăng 10% so với thời gian trước Tết. 

Theo ghi nhận tại các nhà vườn ở Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, giá bán của mỗi kg thanh long ruột đỏ loại 1 là 38.000 đồng, loại 2 là 28.000 - 32.000 đồng và loại ba là 23.000 - 25.000 đồng.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, huyện Chợ Gạo vui mừng chia sẻ khi gia đình vừa bán được 5 tấn thanh long với giá 32.000 đồng/kg. Trừ đi các chi phí như: Tiền điện xông đèn (để kích thích ra hoa), phân, thuốc bảo vệ thực vật thì gia đình và Hạnh thu lãi 110 triệu đồng.

Giá thanh long thời gian gần đây tăng cao, gấp ba lần cùng kỳ năm 2022 và tăng 10% so với thời gian trước Tết. Ảnh minh họa
Giá thanh long thời gian gần đây tăng cao, gấp ba lần cùng kỳ năm 2022 và tăng 10% so với thời gian trước Tết. Ảnh minh họa.

Tại Bình thuận, giá mỗi kg thanh long ruột trắng giao động ở mức 18.000 - 25.000 đồng.

Với mức giá này, người nông dân thu được mức lãi cao. Tuy nhiên, lãnh đạo Hợp tác xã Thuận Tiến, huyện Hàm Thuận Bắc cho biết: Doanh thu đạt được vẫn còn thấp do sản lượng vụ nghịch mùa.

Hiện Trung Quốc là thị trường xuất khẩu chính, chiếm tới 90%, của thanh long Việt Nam. Việc Trung Quốc mở cửa hoạt động trở lại đã mang đến nhiều diễn biến tích cực, tạo sự thuận lợi cho việc mua bán giữa hai nước và giúp giá thanh long tăng cao. Bên cạnh đó, giai đoạn 12/2022 - 02/2023 cũng là thời điểm trái vụ nên sản lượng thấp, trong khi khu cầu nhập khẩu tăng đột biến. Điều này đã giúp giá được đẩy lên cao.

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Thuận thông tin, thanh long thời gian qua được tiêu thụ nhanh nhờ hoạt động hoạt động xuất khẩu qua cửa khẩu giữa Việt Nam với Trung Quốc đã thông thoáng trở lại, không còn ùn tắc. Nếu giá được duy trì ở mức trên 15.000 đồng/kg khi vào chính vụ, người dân sẽ có được vụ mùa bội thu.

Tại Hội nghị tổng kết đầu tháng Hai, ông Mai Kiều - Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Thuận cho biết: “Chúng tôi đã và đang chuẩn bị các kế hoạch để kết nối thanh long với các vùng miền cũng như hướng dẫn các doanh nghiệp xuất khẩu thuận lợi sang Trung Quốc”

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan cũng cho rằng việc Trung Quốc mở cửa tạo cơ hội tốt cho việc xuất khẩu nông sản Việt Nam, đặc biệt là trái cây. Ông cũng đưa ra lưu ý về việc nâng cao công tác kiểm tra chất lượng hàng hóa, mã vùng trồng ở các quốc gia nhập khẩu. Vậy nên, địa phương cần có phương án hỗ trợ doanh nghiệp và nông dân làm đúng theo quy định để mọi việc thuận lợi.

Trước đó, ngày 08/01, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã thông báo gỡ bỏ tất cả biện pháp xét nghiệm axit nucleic phòng chống Covid-19 tại cửa khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu, bao gồm cả hàng hóa đông lạnh. Biên giới Trung Quốc cũng được mở cửa và gỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp cách ly phòng chống Covid-19.

Hồng Nhung (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Sở Y tế Hà Tĩnh: Đình chỉ lưu hành, thu hồi 02 loại mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Sở Y tế Hà Tĩnh: Đình chỉ lưu hành, thu hồi 02 loại mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Sở Y tế Hà Tĩnh vừa có văn bản gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố, các công ty dược trong tỉnh thông báo về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi 02 mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Quy định mới về mã số vùng trồng: Phân cấp mạnh cho cơ sở cấp
Quy định mới về mã số vùng trồng: Phân cấp mạnh cho cơ sở cấp

Việc ủy quyền địa phương chủ động quản lý và cấp mã số vùng trồng được kỳ vọng sẽ góp phần giảm bớt thủ tục hành chính, nâng phẩm cấp nông sản Việt vươn tầm thế giới.

Ngày 27/03: Số ca mắc COVID-19 tăng nhẹ so với ngày trước đó
Ngày 27/03: Số ca mắc COVID-19 tăng nhẹ so với ngày trước đó

Theo số liệu từ Bộ Y tế, ngày 27/03, cả nước ghi nhận 10 ca mắc COVID-19, tăng nhẹ so với ngày trước đó.

Bình Định chuẩn bị ký kết hợp tác với các tỉnh Nam Lào
Bình Định chuẩn bị ký kết hợp tác với các tỉnh Nam Lào

Chiều 27/03, tại TP. Quy Nhơn diễn ra chương trình Họp báo công bố sự kiện “Hội nghị ký kết hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Định và chính quyền các tỉnh Nam Lào giai đoạn 2021 – 2025”. Đây là sự kiện đối ngoại quan trọng của tỉnh Bình Định trong năm 2023.

Công an Thanh Hoá khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo
Công an Thanh Hoá khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo

Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, hiện nay tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang có dấu hiệu gia tăng, trước tình hình đó, các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo.

Thanh Hoá phấn đấu khởi công dự án AEON MALL vào tháng 9 năm nay
Thanh Hoá phấn đấu khởi công dự án AEON MALL vào tháng 9 năm nay

AEON MALL Thanh Hóa là trung tâm thương mại đầu tiên của Aeon tại Thanh Hóa, với tổng mức đầu tư vào khoảng 190 triệu đô la Mỹ, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa yêu cầu các sở, ngành liên quan tập trung triển khai các phần việc để khởi công dự án này vào tháng 9 năm nay.