Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tháo gỡ ách tắc trong sản xuất kinh doanh, giữ sinh kế cho người dân

Cần trao quyền cho doanh nghiệp được tự chủ sản xuất trên cơ sở đăng ký và chịu trách nhiệm về việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch tại doanh nghiệp và cho cộng đồng theo các điều kiện cụ thể.

Thông qua Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), 16 hiệp hội doanh nghiệp vừa thống nhất ký vào văn bản kiến nghị Chính phủ khẩn cấp tháo gỡ ách tắc trong sản xuất, kinh doanh và lưu thông hàng hóa trong bối cảnh nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ.

Kiến nghị tập trung vào ba khó khăn lớn mà doanh nghiệp đang phải đối mặt. Ðó là: Mô hình "ba tại chỗ" đang không phát huy tác dụng do thời gian áp dụng kéo dài, đòi hỏi phải có ngay các giải pháp và sáng kiến để duy trì sản xuất trong giai đoạn áp dụng Chỉ thị 16. Vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất và xuất khẩu đang bị gián đoạn do cách thực hiện khác nhau giữa các tỉnh, thành phố. Yêu cầu cấp bách về việc xây dựng lộ trình thống nhất để mở lại sản xuất, tránh các tình huống bị động như hiện nay.

Theo phản ánh của các hiệp hội doanh nghiệp, chuỗi sản xuất, cung ứng trong cả nước có nguy cơ bị đứt gãy do nhiều nhà máy thuộc các tỉnh phía nam có quy mô lao động lớn không đủ điều kiện vận hành sản xuất theo mô hình "ba tại chỗ" và "một cung đường, hai điểm đến".

Sản xuất đã khó, nguyên vật liệu và hàng hóa cũng không được lưu thông trên đường vì nhiều địa phương yêu cầu lái xe phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và ngăn chặn xe chở hàng.

Sức khỏe của nhân dân là trên hết. Vì vậy, trong hành động, Chính phủ nhất quán thực hiện "mục tiêu kép" nhưng vẫn linh hoạt ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch, nhất là trong đợt dịch Covid-19 thứ tư. Bởi nếu không kiểm soát được dịch bệnh, thì không thể thực hiện được các mục tiêu phát triển kinh tế. Tuy nhiên, do mức độ nguy hiểm của biến chủng Delta, một số địa phương dường như chỉ đặt mục tiêu chống dịch mà hy sinh mục tiêu kinh tế khi ban hành những chính sách ngặt nghèo, gây rất nhiều khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp.

Các chuyên gia kinh tế cảnh báo, phòng, chống dịch là nhiệm vụ quan trọng nhất lúc này, nhưng cuộc chiến với đại dịch Covid-19 còn kéo dài, nếu không có những giải pháp linh hoạt để duy trì sản xuất, kinh doanh, sẽ đẩy hàng loạt doanh nghiệp vào tình trạng phá sản, gây tổn hại nghiêm trọng đến phát triển kinh tế. Ðiều này đồng nghĩa với việc tước đi sinh kế, thu nhập của người dân.

Vì vậy, đã đến lúc cần xem lại vị trí, vai trò của doanh nghiệp trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19. Cần coi doanh nghiệp là lực lượng cùng tham gia phòng, chống dịch. Từ đó tin tưởng trao quyền cho doanh nghiệp được tự chủ sản xuất trên cơ sở đăng ký và chịu trách nhiệm về việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch tại doanh nghiệp và cho cộng đồng theo các điều kiện cụ thể được cơ quan có thẩm quyền công bố. Bảo vệ được sản xuất kinh doanh mới giữ được sinh kế lâu dài cho người dân.

Bích Ngân

Bài liên quan

Tin mới

Lào Cai đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh
Lào Cai đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh

Thời gian tới, Lào Cai sẽ tiếp tục thúc đẩy nhanh quá trình phát triển và hội nhập sâu rộng, thể hiện vai trò cầu nối giao thương trọng điểm của Tây Bắc với cả nước và khu vực ASEAN theo tinh thần Nghị quyết số 11-NQ/TW, gắn với việc thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ đối với doanh nghiệp về “Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững”

Đừng để doanh nghiệp lao đao đúng thời điểm Chính phủ đang thực hiện chương trình hồi phục kinh tế-xã hội
Đừng để doanh nghiệp lao đao đúng thời điểm Chính phủ đang thực hiện chương trình hồi phục kinh tế-xã hội

Chính phủ đang đẩy nhanh và đẩy mạnh Chương trình phục hồi kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19. Thế nên, các địa phương cần phải hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tái hoạt động, sản xuất, tạo việc làm cho người lao động, tạo giá trị về kinh tế cho địa phương. Công ty TNHH Hoa Thắm tại thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá là doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực may mặc xuất khẩu đang gặp những vướng mắc, chính quyền địa phương cần hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn.

Giá xăng giảm 24%, giá nhiều loại thực phẩm “dễ lên khó xuống”
Giá xăng giảm 24%, giá nhiều loại thực phẩm “dễ lên khó xuống”

Sau nhiều lần điều chỉnh, giá xăng đã giảm ở mức rất sâu với tổng mức giảm hơn 8.000 đồng/lít, tương đương 24% so với hơn 01 tháng trước đó nhưng trên thực tế nhiều mặt hàng thực phẩm tăng giá theo xăng vẫn giữ nguyên giá khiến người tiêu dùng chật vật…

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU đã sụt giảm liên tục trong quý II/2022
Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU đã sụt giảm liên tục trong quý II/2022

VASEP cho biết, đồng USD tăng giá, Euro mất giá và lạm phát tiêu dùng đang kìm hãm tiêu thụ cá ngừ ở EU. Điều này có thể khiến xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU giảm tốc trong vài tháng tới.

Ngành bán lẻ đang phục hồi mạnh mẽ
Ngành bán lẻ đang phục hồi mạnh mẽ

Hơn 3.200 nghìn tỷ đồng là tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước 07 tháng đầu năm. Con số này đã tăng 16% so với cùng kỳ năm trước.

Tăng tốc Thúc đẩy tiến độ thi công cầu vượt hồ nước ngọt lớn nhất cao tốc Bắc – Nam
Tăng tốc Thúc đẩy tiến độ thi công cầu vượt hồ nước ngọt lớn nhất cao tốc Bắc – Nam

Với chiều dài gần 1km, cầu vượt lòng hồ Yên Mỹ, huyện Nông Cống, Thanh Hóa thuộc dự án thành phần đầu tư xây dựng đường cao tốc bắc-nam phía đông, đoạn quốc lộ 45- Nghi Sơn có yêu cầu kỹ thuật rất cao, đang được nhà thầu Vinaconex huy động phương tiện và nhân lực tăng tốc thi công, đưa công trình về đích đúng tiến độ.