Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thị trường hàng hóa hôm nay 10/10: Giá xăng dầu tăng cao đẩy giá kim loại bứt phá mạnh

Thị trường hàng hóa hôm nay 10/10: Chỉ số MXV- Index tăng vọt đến 5,67% lên mức 2.559 điểm nhờ đà tăng rất mạnh trên nhóm năng lượng.

Theo Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), dòng tiền đến thị trường có sự sụt giảm nhẹ trước tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trong nước, giá trị giao dịch toàn Sở trung bình toàn đạt 4.100 tỷ đồng mỗi phiên. Đà tăng đến từ lực mua rất mạnh của nhiều mặt hàng quan trọng, mà đặc biệt là các hợp đồng xăng dầu. Đóng cửa tuần, nhiều mặt hàng ghi nhận các mức tăng vọt lớn nhất trong vòng nhiều tháng.

Có thể kể đến, nhận hỗ trợ từ xu hướng của giá dầu, giá các mặt hàng dầu thực vật cũng ghi nhận những mức tăng rất mạnh. Dầu cọ Malaysia tăng vọt 12% sau 1 tuần, dầu đậu tương bật tăng hơn 8%.

Kết thúc tuần giao dịch 03/10 – 09/10, nhóm kim loại chia thành hai nửa xanh đỏ. Đối với nhóm kim loại quý, giá bạc đóng cửa với mức giá cao nhất trong vòng 07 tuần, lấy lại mốc 20,25 USD/ounce sau khi tăng 6,39%. Bạch kim đóng cửa tuần tăng 3,84% lên mức 917,9 USD/ounce.

Dữ liệu sản xuất tại Mỹ bất ngờ tiêu cực trong tháng Chín, thể hiện qua chỉ số quản trị mua hàng PMI sản xuất của Viện Quản lý cung ứng Mỹ (ISM) giảm mạnh từ mức 52,8 trong tháng Tám xuống 50,9 và thấp hơn nhiều so với kỳ vọng 52,2 theo ước tính của các chuyên gia kinh tế.

Điều này đã khiến đồng Dollar Mỹ suy yếu 02 phiên đầu tuần khi thị trường cho rằng tăng trưởng chậm lại có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhẹ tay hơn trong tiến trình tăng lãi suất, nhất là khi Ngân hàng Trung ương Úc có hành động bất ngờ chỉ nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản khiêm tốn. Chỉ trong 02 phiên, giá bạc và bạch kim vốn chịu sức ép bán mạnh trong giai đoạn trước đó đã bật tăng gần 10%.

Nhóm kim loại cơ bản cũng theo sát các yếu tố vĩ mô trong bối cảnh thị trường tiêu thụ lớn nhất, Trung Quốc trải qua tuần nghỉ lễ Quốc khánh. Lo ngại về nguồn cung khi Sở giao dịch kim loại London (LME) thảo luận về khả năng cấm một số mặt hàng kim loại của Nga trước ngày 28/10 đã khiến giá nhôm và nickel tăng hơn 6%. Trong khi đó, sức ép vĩ mô lấn át vẫn khiến mặt hàng đồng, thước đo sức khỏe của nền kinh tế kết thúc tuần giao dịch trong sắc đỏ. Giá đồng COMEX giảm 0,76% xuống 3,38 USD/pound trong khi đồng LME cũng suy yếu với mức giảm 1,36%.

Sức ép từ việc thiếu hụt nguồn cung đang lớn dần lên sau khi OPEC+ cắt giảm 2 triệu thùng dầu/ngày, tương đương 2% nhu cầu tiêu thụ dầu của thế giới. Nếu kế hoạch này được duy trì cho đến đầu năm sau, thị trường gần như chắc chắn sẽ trở lại tình trạng mất cân bằng cung – cầu.

Đầu tuần này, giá dầu có thể gặp áp lực điều chỉnh khi mà thị trường đã hấp thụ hết các thông tin tiêu cực về nguồn cung thể hiện ở liên tiếp các phiên tăng rất mạnh trong suốt tuần qua. Tuy nhiên, khả năng sản xuất để bù đắp vào thiếu hụt nguồn cung từ Nga và OPEC+ vẫn rất mong manh sẽ khiến giá dầu khó có thể giảm sâu và sẽ tiếp tục duy trì ở vùng giá cao. Giá dầu vẫn sẽ tiếp tục dẫn dắt và là tín hiệu chỉ báo chung cho toàn thị trường hàng hoá.

Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV)

Bài liên quan

Tin mới

Việt Nam-Australia: Nhiều dư địa trong hợp tác thương mại, đầu tư, giáo dục, du lịch
Việt Nam-Australia: Nhiều dư địa trong hợp tác thương mại, đầu tư, giáo dục, du lịch

Ông Kevin Hogan, Bộ trưởng phụ trách về thương mại và du lịch cho rằng, Việt Nam-Australia còn nhiều tiềm năng và dư địa, đặc biệt trong xúc tiến thương mại, đầu tư, giáo dục, du lịch.

PC Quảng Ninh góp phần đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh kiểu mẫu về chuyển đổi số
PC Quảng Ninh góp phần đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh kiểu mẫu về chuyển đổi số

Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) thực hiện chuyển đổi số trong việc cung cấp các dịch vụ điện đối với các khách hàng có nhu cầu về điện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, góp phần đưa tỉnh nhà trở thành một trong những địa phương trong cả nước đi đầu về chuyển đổi số ở cả ba lĩnh vực là chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Hệ thống dữ liệu thông tin về đất đai, thị trường bất động sản sẽ dẹp loạn tình trạng "làm giá"?
Hệ thống dữ liệu thông tin về đất đai, thị trường bất động sản sẽ dẹp loạn tình trạng "làm giá"?

Luật Đất đai 2024 đã dành một chương quy định về hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai. Hệ thống dữ liệu thông tin về nhà ở, thị trường bất động sản sẽ dẹp loạn tình trạng "làm giá" đang diễn ra hiện nay?

Bắc Giang tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động
Bắc Giang tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang vừa ban hành Công văn số 2993 về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 31 ngày 19/3/2024 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trong tình hình mới.

Dông lốc, mưa lớn tại Bắc Kạn làm sập gần 600 ngôi nhà
Dông lốc, mưa lớn tại Bắc Kạn làm sập gần 600 ngôi nhà

Đến 17h ngày 18/4, tỉnh Bắc Kạn ghi nhận 576 nhà bị tốc mái và sập, ước tổng thiệt hại đến thời điểm hiện tại khoảng 5 tỷ đồng.

Liên Hợp quốc thảo luận cấp cao về phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng
Liên Hợp quốc thảo luận cấp cao về phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng

Tại Phiên họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang đề xuất cần tăng cường hợp tác và đoàn kết quốc tế, thông qua hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật để thu hẹp khoảng cách về phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là với các nước đang phát triển.