Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ thông tin báo Thương hiệu và Công luận đăng

16:03:00 21/12/2018

THCL - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP. Hà Nội chỉ đạo thanh tra toàn diện Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh.

Văn bản của Văn Phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý phản ánh của báo chí về Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại huyện Mê Linh, TP. Hà Nội.

Cụ thể, ngày 17/12/2018, Văn Phòng Chính phủ ban hành Văn bản 12221/VPCP-V.I, gửi UBND TP. Hà Nội truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý phản ánh của báo chí về Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại huyện Mê Linh, TP. Hà Nội.

Văn bản nêu rõ: Trong thời gian vừa qua, các báo Điện tử Tiền phong, Thương hiệu và Công luận, trang tin điện tử đưa tin phản ánh về Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội đã bị chủ đầu tư "cắt xén" để xây biệt thự, nhà liền kề với các bài viết: "Bên trong dự án nhà ở xã hội bị 'cắt xén' xây biệt thự, nhà liền kề"; "Công ty Cổ phần - Tập đoàn Videc: Có 'làm xiếc' trên Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp"; "Phù phép nhà ở xã hội bán toàn biệt thự"...

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP. Hà Nội chỉ đạo thanh tra toàn diện Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh; kết luận đầy đủ, chính xác, khách quan về từng nội dung liên quan đến Dự án và xử lý theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/3/2019.

Trước đó, ngày 10/7/2017, báo Thương hiệu và Công luận đăng bài: “Công ty CP - Tập đoàn Videc: Có “làm xiếc” trên Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp?”, phản ánh về việc toàn bộ văn bản pháp lý của Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại huyện Mê Linh, TP. Hà Nội đều có tên gọi "Khu nhà ở cho người thu nhập thấp", nhưng thực tế dự án này rao bán chủ yếu là biệt thự, nhà liền kề, chung cư thương mại (?!).

Cụ thể, The Diamond Park là dự án khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp, trên địa bàn xã Tiền Phong, huyện Mê Linh (Hà Nội), do Công ty CP - Tập đoàn Videc làm chủ đầu tư.

Từ năm 2008, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã  ký quyết định cho phép đầu tư dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp, tại vị trí trên với diện tích đất gần 14,5 ha, tuy nhiên dự án này đã nằm bất động gần 10 năm.

Ngày 15/3/2017, UBND TP. Hà Nội ký Quyết định 1739/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án này với tên gọi "Khu nhà ở cho người thu nhập thấp" (do sau năm 2008, địa giới khu dự  án thuộc về TP. Hà Nội).

Theo quyết định này, dự án có quy mô diện tích nghiên cứu là 167.691 m2, được chia thành 2 khu: Khu I gồm 20.296 m2 với quy mô dân số khoảng 4.577 người; Khu II gồm 147.395 m2 với quy mô dân số khoảng 2.899 người.

Phối cảnh dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp - The Diamond Park Mê Linh.

Điều lạ là, trong Quyết định 1739/QĐ-UBND khi tên dự án được đặt là "Khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp", nhưng bên trong lại không có nội dung nào nói về nội dung này? Cụ thể, tổng diện tích khu đất nhóm nhà ở là 76.404 m2, trong đó đất cây xanh vườn hoa 1.450 m2, đất nhà ở chung cư 17,015 m2, đất nhà ở liền kề 22.688 m2, đất biệt thự 27.686 m2…

Trước đó, toàn bộ văn bản pháp lý liên quan đến dự án này - do UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành cũng đều có tên là "Khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp".

Trên website của Videc, doanh nghiệp này đã phân chia từng khu vực đất được phê duyệt. Cụ thể: Khu nhà ở biệt thự 120 lô, diện tích 27.384 m2; nhà ở liền kề 219 lô, diện tích 22.644 m2; tổ hợp chung cư cao tầng, thương mại là 3 tòa, diện tích 16.960 m2; khu trường học, mầm non, diện tích 13.363 m2; khu nhà ở xã hội 3 lô, chỉ vỏn vẹn 14.564 m2, thấp hơn rất nhiều so với diện tích đất biệt thự và liền kề.

Videc cho biết, doanh nghiệp này đã thực hiện ép cọc móng một số khu liền kề và biệt thự, cho tới thời điểm hiện tại đã hoàn thành cơ bản việc phân lô trong dự án nhằm sớm bàn giao mặt bằng cho khách hàng.

Nhìn vào bản quy hoạch chi tiết, có thể thấy đây giống như một dự án nhà ở hỗn hợp hơn là dự án nhà ở cho người thu nhập thấp.

Ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Videc cho biết, Dự án The Diamond Park là một trong các dự án tâm huyết của tập đoàn. Ban lãnh đạo Videc xác định đây là một trong số dự án trọng điểm năm 2018 với mục tiêu tạo ra nhiều nơi ăn, chốn ở cho công nhân Khu công nghiệp Thăng Long và Khu công nghiệp Nội Bài.

Tham khảo Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, thì có thể hiểu được tại sao lại có tình trạng “treo đầu dê bán thịt chó” bên trong dự án này.

Điều 58 Luật Nhà ở cho phép chủ đầu tư được hưởng hàng loạt ưu đãi, như: Được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; được miễn, giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp; được vay vốn ưu đãi từ ngân hàng chính sách xã hội, tổ chức tín dụng; được UBND cấp tỉnh hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án xây dựng nhà ở xã hội…

Dư luận cho rằng, chủ đầu tư là Tập đoàn Videc sẽ có thể thu được một khoản lợi nhuận khổng lồ khi đầu tư vào dự án này...

 PV

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Kết thúc môn thi đầu tiên

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành