Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Thừa Thiên Huế: Bảo vệ người đấu tranh, tố giác tham nhũng, tiêu cực

07:15:00 30/06/2019

THCL - VP UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Phan Ngọc Thọ vừa ký ban hành Công văn số 4183/UBND-DN yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện nghiêm túc Quyết định của Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế “Quy định về trách nhiệm bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực”.

                                  Việc mua bán Công ty Du lịch Hương Giang (Huế) đang trong tầm ngắm của các cơ quan pháp luật

Theo đó, người phát hiện, tố giác; người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực thuộc phạm vi quản lý của cơ quan, đơn vị, địa phương nào thì người đứng đầu nơi đó có trách nhiệm bảo vệ.

Thực hiện nghiêm túc việc bảo vệ bí mật thông tin, vị trí công tác, việc làm của người tố cáo. Kịp thời tổ chức thực hiện việc bảo vệ người tố cáo và việc áp dụng các biện pháp bảo vệ phải có tính khả thi, hiệu lực, hiệu quả nhằm đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người tố cáo. Quá trình bảo vệ người tố cáo phải tổ chức lập hồ sơ theo đúng quy định.

Tổ chức thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả các biện pháp bảo vệ người tố cáo. Khi tiếp nhận, chuyển đơn, giải quyết tố cáo, cần phải đảm bảo việc giữ bí mật thông tin. Có biện pháp cụ thể để đảm bảo người tố cáo được bảo vệ an toàn, bố trí lực lượng, phương tiện, công cụ phù hợp... để bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm của người tố cáo. Cương quyết xử lý nghiêm các hành vi xâm hại hoặc đe dọa đến tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm của người tố cáo.

                      Các dự án liên quan đến đất đai bị tố cáo, khiếu nại nhiều nhất ở Thừa Thiên Huế

Đồng thời củng cố, kiện toàn, đề cao trách nhiệm, đạo đức công vụ, ý thức kỷ luật cho người trực tiếp làm công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Xử lý kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân không thực hiện đúng trách nhiệm bảo vệ người tố cáo và tùy theo mức độ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự

Trước đó, ngày 26/6, Ban Nội chính Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đã cùng với Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Thanh tra tỉnh rà soát tiến độ xử lý các vụ việc, vụ án liên quan đến tham nhũng đang còn tồn đọng.

Tại cuộc họp, ông Hồ Văn Hải, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế yêu cầu các cơ quan tố tụng trong thời gian tới, cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các vụ việc, vụ án; tăng cường phối hợp giữa các cơ quan tố tụng để bảo đảm hiệu quả trong phát hiện, điều tra, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng.

Đồng thời các cơ quan, đơn vị có chức năng về phòng, chống tham nhũng phải rà soát, đánh giá, kịp thời chấn chỉnh, thay thế, loại bỏ những cán bộ không đủ phẩm chất, đạo đức, có nhiều dư luận về tiêu cực, tham nhũng đảm bảo những người trực tiếp làm việc trong các cơ quan này phải liêm chính, trong sạch, đáp ứng niềm tin và sự mong mỏi của người dân đối với công cuộc phòng, chống tham nhũng mà Đảng và Nhà nước đang tiến hành.

                                                                                                           Trần Minh Tích

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành