Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam - Luxembourg

Tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại Luxembourg và Hiệp hội Doanh nghiệp Vương Quốc Bỉ - Luxembourg tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Luxembourg, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Đại công quốc Luxembourg tới Việt Nam.

Diễn đàn do Thủ tướng Chính phủ Luxembourg Xavier Bettel và Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đồng chủ trì.

Tham dự Diễn đàn còn có: Ông Lex Delles - Bộ trưởng Bộ Doanh nghiệp vừa và nhỏ kiêm Bộ trưởng Bộ Du lịch Luxembourg; ông Patrick Hemmer -  Đại sứ Luxembourg tại Việt Nam; ông Nguyễn Văn Thảo - Đại sứ Việt Nam tại Bỉ kiêm nhiệm Luxembourg; đại diện Lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh, lãnh đạo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công Thương và đại diện các sở, ban, ngành TP. Hồ Chí Minh; cùng với trên 150 doanh nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau của Việt Nam và gần 30 doanh nghiệp Luxembourg tham dự sự kiện.

Diễn đàn là sự kiện quan trọng trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

ký kết hợp tác giữa
Ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp hai bên

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Xavier Bettel đánh giá cao việc Việt Nam đang trở thành một trong những nền kinh tế năng động nhất trong khu vực và thế giới, đồng thời nhấn mạnh kinh tế, thương mại và đầu tư luôn là những lĩnh vực ưu tiên trong quan hệ hợp tác giữa hai nước nơi còn rất nhiều tiềm năng để tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác song phương.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên bày tỏ vui mừng được chứng kiến về sự phát triển rất kỳ diệu và nhiệt liệt chúc mừng Luxembourg đã và đang khẳng định được vị thế, tầm ảnh hưởng của mình trong khu vực và toàn cầu: Từ một nước nông nghiệp, đất không rộng, người không nhiều, tài nguyên cũng rất hạn chế nhưng Luxembourg đã trở thành một trong những trung tâm tài chính, kinh tế quan trọng nhất của châu Âu và là một trong số ít quốc gia phát triển có tốc độ tăng trưởng kinh tế cũng như thu nhập GDP bình quân đầu người vào nhóm đứng đầu thế giới.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tiềm năng, vị thế, thành tựu đạt được của Việt Nam trong những năm gần đây và khẳng định rằng: Những thành tựu đạt được nêu trên của 2 nền kinh tế là đáng ghi nhận và tự hào. Tuy nhiên, thời gian tới, những khó khăn, thách thức mang tính toàn cầu đòi hỏi những nền kinh tế mở, hội nhập sâu như Việt Nam và Luxembourg cần hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn, nhất là trong lĩnh vực thương mại và đầu tư để cùng ứng phó và nâng cao sức chống chịu của mỗi nền kinh tế. Việc tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại song phương cũng như trong khuôn khổ đa phương giữa hai khối ASEAN và EU sẽ mang lại lợi ích to lớn cho cả Việt Nam và Luxembourg.

Về thương mại, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, hai nước có nhiều tiềm năng để tiếp tục mở rộng quy mô thương mại song phương, bởi cơ cấu hàng xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Luxembourg không những không cạnh tranh trực tiếp mà còn có tính bổ sung cho nhau. Đây là điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp hai nước xây dựng, củng cố mối quan hệ hợp tác và đa dạng hóa chuỗi cung ứng, đặc biệt đối với những ngành hàng, mặt hàng mà một bên có thế mạnh, bên kia có nhu cầu và ngược lại, như may mặc, da giày, đồ gỗ, nông sản nhiệt đới, thuỷ hải sản... của Việt Nam hay hoá chất, cao su, nhựa, sản xuất thép và dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm của Luxembourg.

Về đầu tư, với các cơ chế hợp tác toàn diện, thiết thực và hiệu quả như Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA), Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) và đặc biệt là Thỏa thuận Đối tác chiến lược về tài chính xanh mà chính phủ hai nước vừa ký kết, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Luxembourg nói riêng và EU nói chung mở rộng dự án đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực mà Luxembourg có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu và có chính sách ưu đãi đầu tư như cơ khí, chế biến chế tạo, vật liệu mới, điện tử, hóa chất và các ngành công nghiệp phụ trợ, dịch vụ tài chính xanh, ngân hàng, logistics, chuyển đổi năng lượng xanh...

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, Bộ Công Thương và các bộ, ngành của Việt Nam sẵn sàng phối hợp với các cơ quan chức năng của Luxembourg để làm cầu nối hiệu quả cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước triển khai các hoạt động hợp tác trong tương lai.

Bộ trưởng cam kết luôn chia sẻ, đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi theo quy định của pháp luật và tương xứng với mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước để giúp các doanh nghiệp Luxembourg đầu tư, sản xuất kinh doanh hiệu quả, bền vững và thành công tại Việt Nam.

Tại Diễn đàn, các đại biểu tham dự đã được nghe các tham luận chuyên sâu về Đổi mới sáng tạo trọng thời đại chuyển đổi, thảo luận về hợp tác song phương trong lĩnh vực logistic thông qua các chuỗi cung ứng hàng đầu. Thông qua Diễn đàn, doanh nghiệp hai nước cũng có cơ hội trao đổi nhằm tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư, tài chính ngân hàng, bất động sản và nhiều lĩnh vực khác.

Các đại biểu cũng được chứng kiến Lễ ký kết hợp tác giữa Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại Luxembourg và bản ghi nhớ hợp tác giữa các doanh nghiệp hai bên.

Minh Anh

Bài liên quan

Tin mới

Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 21/5
Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 21/5

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 21/5 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Thông cáo Báo chí số 1, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV
Thông cáo Báo chí số 1, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Thứ Hai, ngày 20/5/2024, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV chính thức khai mạc và bước vào ngày làm việc đầu tiên tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác hỗ trợ kỹ thuật toàn diện, nâng cao khả năng cấp nước cho thành phố Hải Phòng
Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác hỗ trợ kỹ thuật toàn diện, nâng cao khả năng cấp nước cho thành phố Hải Phòng

Ngày 20/5, Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng và Cục Cấp thoát nước thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác hỗ trợ kỹ thuật toàn diện nhằm nâng cao khả năng cấp nước cho thành phố Hải Phòng.

Cần kiểm soát chặt chẽ hàng hoá tại Hội chợ Xúc tiến thương mại Việt - Tiệp tại Hải Phòng
Cần kiểm soát chặt chẽ hàng hoá tại Hội chợ Xúc tiến thương mại Việt - Tiệp tại Hải Phòng

Theo phản ánh của bạn đọc Thương hiệu và Công luận, tại Hội chợ Xúc tiến thương mại Việt -Tiệp tại TP. Hải Phòng bị trà trộn hàng hoá không rõ nguồn gốc và hàng hoá giả mạo nhãn hiệu.

Bình Định: Hải quan và doanh nghiệp đối thoại để cùng đồng hành, phát triển
Bình Định: Hải quan và doanh nghiệp đối thoại để cùng đồng hành, phát triển

Ngày 20/5, tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định diễn ra Hội nghị Gặp gỡ, đối thoại Hải quan – Doanh nghiệp năm 2024”. Tại Hội nghị, những khó khăn, vướng mắc và cả những tâm tư, nguyện vọng về hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp đã được chia sẻ thẳng thắn, chân tình, để rồi cùng nhau đồng hành, phát triển…

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 vững vàng niềm tin quyết thắng
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 vững vàng niềm tin quyết thắng

Đại hội thi đua Quyết thắng Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4, giai đoạn 2019 - 2024 là sự kiện chính trị có ý nghĩa sâu sắc; là dịp để mỗi cán bộ, chiến sĩ đơn vị nêu cao tinh thần trách nhiệm, thêm vinh dự, tự hào và quyết tâm phấn đấu vươn lên, thi đua hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.