Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Tiếp bài nhà thuốc gia truyền xứ Mường: Có lưu hành sản phẩm trái quy định?

08:25:00 29/11/2018

THCL - TH&CL đã thông tin trên số báo ra ngày 7/11/2018… Hiện nhiều dấu hiệu cho thấy, các SP như Nhất nam dương, thuốc trị viêm xoang, thuốc giảm cân, thuốc đặc trị các bệnh phụ khoa... được cho là của Nhà thuốc gia truyền xứ Mường/Công ty TNHH Thuốc gia truyền xứ Mường, đang sản xuất, quảng cáo, lưu hành trái luật?

 

Trang web https://phukhoaxumuong.com đang giao bán nhiều sản phẩm mang tên thuốc gia truyền xứ Mường

Dù các sản phẩm này đang được quảng bá, rao bán tràn lan trên nhiều trang điện tử, trang mạng xã hội khác nhau (https://nhatnamduong.com/; https://phukhoaxumuong.com; http://phukhoaxumuong.vn; https://www.facebook.com/thuocgiatruyenxumuonghb/; https://www.facebook.com/dongygiatruyenxumuong.chuabenhphukhoa.namkhoa/;...) với những lời lẽ “có cánh” như thần dược.

Đồng thời, các nhà phân phối của Công ty TNHH Thuốc gia truyền xứ Mường mà PV đã tiếp cận (nhà phân phối Ngọc Bích, Lan Anh) đều đang quảng cáo - bán các sản phẩm này và cho biết các loại thuốc nói trên chưa có số đăng ký lưu hành. Còn sản phẩm Nhất nam dương và Điều kinh gia truyền xứ Mường, có số đăng ký (nhưng chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, không phải thuốc chữa bệnh – PV).

Tuy nhiên, khi PV làm việc với bà Trần Thị Lý, đại diện Công ty TNHH Thuốc gia truyền xứ Mường, bà Lý cho biết: Hiện tại, công ty chỉ lưu hành 1 sản phẩm là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Điều kinh gia truyền xứ Mường, các sản phẩm khác, đơn vị đã không còn lưu hành. Website là do người khác tự tạo hoặc giả mạo, công ty chỉ có một website phukhoaxumuong.com nhưng đã lâu không hoạt động (?!)...

Qua đó, nhiều dấu hiệu cho thấy có sự bất minh, ngang nhiên coi thường pháp luật của các đơn vị, cá nhân liên quan trong kinh doanh, phân phối các sản phẩm này.

Để làm rõ sự việc, PV đã có cuộc trao đổi với đại diện Sở Y tế tỉnh Hòa Bình. Sau khi tiếp nhận nội dung, Sở Y tế Hòa Bình đã ban hành Văn bản số 2283/STT-QLHN ngày 15/11/2018 gửi cơ quan báo chí.

Qua văn bản này, Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cho biết: Theo danh sách các cơ sở kinh doanh dược, tính đến thời điểm hiện tại, Sở Y tế tỉnh Hòa Bình chưa cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược cho Công ty TNHH Thuốc gia truyền xứ Mường và Nhà thuốc gia truyền xứ Mường.

Căn cứ Luật Dược số 105/2016/QH13, việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược với phạm vi sản xuất thuốc từ dược liệu, cấp phép cho phép sản xuất, lưu hành và duyệt nội dung quảng cáo các sản phẩm thuốc, thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế.

Nếu Công ty TNHH Thuốc gia truyền xứ Mường và Nhà thuốc gia truyền xứ Mường tổ chức sản xuất, lưu hành, quảng cáo thuốc khi chưa được cấp phép là vi phạm luật và bị xử lý theo quy định tại Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ. Nếu các sản phẩm Nhất nam dương, Điều kinh gia truyền xứ Mường là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, nhưng các sản phẩm này đang được quảng bá như thuốc chữa bệnh, có tác dụng điều trị bệnh là sai và sẽ bị xử lý theo luật định.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cho biết, sau khi tiếp nhận phản ánh của cơ quan báo chí, Sở Y tế đã giao Thanh tra Sở và Phòng Quản lý hành nghề vào cuộc kiểm tra làm rõ. Tuy nhiên, không thấy đơn vị hoạt động gì, đơn vị cũng cho biết đã lâu không làm nữa và phủ nhận các trang điện tử hiện tại là của doanh nghiệp...

Tuy nhiên, thông tin của người dân phường Chăm Mát (TP. Hòa Bình) cho thấy, hoạt động sản xuất của Nhà thuốc gia truyền xứ Mường/Công ty TNHH Thuốc gia truyền xứ Mường, gần đây được tổ chức tại địa chỉ số 15, đường Tô Vĩnh Diện (phường Chăm Mát, TP. Hòa Bình), không còn hoạt động tại địa chỉ số 81, tổ 25 (phường Chăm Mát, TP. Hòa Bình).

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình tiếp tục vào cuộc, thanh kiểm tra làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định (nếu có vi phạm).

Thanh Bình

Bản tin cuối tuần số 13: Sở GTVT TP.HCM đề xuất thu phí ô tô vào trung tâm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành